Đề xuất giải quyết vướng mắc một số dự án

Thứ Sáu, 14/08/2020, 22:39 [GMT+7]

Đề xuất giải quyết vướng mắc một số dự án

Mới đây, 3 chủ đầu tư có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa về việc bị chậm các thủ tục để triển khai xây dựng, đưa dự án vào hoạt động.


Cụ thể, Công ty TNHH FORIO Nha Trang xin điều chỉnh một số nội dung kiến trúc quy hoạch đối với dự án Khách sạn cao cấp Vân Phong. Công ty TNHH Xuất nhập khẩu liên Thái Bình Dương - Nha Trang đề nghị xem xét, phê duyệt các chỉ tiêu thông số quy hoạch đã được UBND tỉnh thống nhất thỏa thuận phương án kiến trúc năm 2014 và phê duyệt hồ sơ phương án kiến trúc đã nộp ngày 11-1-2019 để công ty có cơ sở triển khai các bước tiếp theo. Chủ đầu tư dự án Mở rộng khách sạn The Light (86 Trần Phú) cũng có văn bản tương tự.


Sau khi nhận được văn bản kiến nghị của các chủ đầu tư, UBND tỉnh đã có văn bản giao Sở Xây dựng kiểm tra nội dung đề nghị của các công ty về việc điều chỉnh phương án kiến trúc quy hoạch, xem xét giải quyết đúng quy định pháp luật cho các nhà đầu tư để thúc đẩy các dự án sớm triển khai xây dựng.


Theo lãnh đạo Sở Xây dựng, hiện nay, đối với công trình đã được UBND tỉnh thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch trên địa bàn TP. Nha Trang, sở phân chia thành 3 nhóm theo tiến độ xây dựng và khu vực quy hoạch. Các dự án trên đều thuộc nhóm 3 là đã được UBND tỉnh thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch, chưa được cấp giấy phép quy hoạch, chưa được cấp giấy phép xây dựng hoặc đã được cấp giấy phép quy hoạch và giấy phép xây dựng nhưng chưa khởi công. Hiện nay, các dự án thuộc nhóm 3 vướng mắc về triển khai thủ tục tiếp theo do sự điều chỉnh của pháp luật xây dựng (không còn quy định về cấp giấy phép quy hoạch) nên phải chờ quy hoạch phân khu được phê duyệt hoặc có ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh cho phép làm theo thỏa thuận phương án kiến trúc quy hoạch trước đây.


Sau khi xem xét, Sở Xây dựng đưa ra 2 phương án xử lý. Phương án 1: Kiến nghị UBND tỉnh giao UBND TP. Nha Trang nghiên cứu quy mô các công trình đã được UBND tỉnh thỏa thuận trước đây, rà soát, cập nhật và khẩn trương lập đồ án quy hoạch phân khu làm cơ sở cho nhà đầu tư triển khai dự án. Phương án 2: Cho phép các nhà đầu tư triển khai dự án với quy mô công trình theo phương án kiến trúc đã được UBND tỉnh phê duyệt. Sở Xây dựng nhận thấy, phương án 1 có ưu điểm phù hợp với quy định pháp luật hiện hành, đồng thời kế thừa các chủ trương cho phép về quy mô công trình của UBND tỉnh. Tuy nhiên, nhược điểm là việc triển khai phụ thuộc vào tiến độ triển khai lập, điều chỉnh quy hoạch phân khu của UBND TP. Nha Trang. Phương án 2 có ưu điểm là đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án; nhưng nhược điểm là việc cấp phép xây dựng chưa phù hợp với Luật Xây dựng năm 2014 và Luật Quy hoạch đô thị. Vì vậy, đối với 3 dự án nêu trên, phải chờ UBND tỉnh có ý kiến lựa chọn theo phương án nào.


VĂN KỲ

 

.

các thông tin tiện ích