Hỏi - đáp chính sách thuế

. Hỏi: Công ty có hợp đồng xây lắp ký từ tháng 8-2022; đến ngày 31-12-2022, công trình hoàn thành nhưng hồ sơ quyết toán chủ đầu tư gửi lại cho công ty để làm căn cứ xuất hóa đơn là tháng 1-2023. Vậy, đối với hóa đơn này, công ty áp dụng mức thuế suất là 8% hay 10%? Về việc hóa đơn xuất sai thời điểm, công ty sẽ hồi tố doanh thu về năm 2022. Vậy đối với việc khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) cho hóa đơn trên, công ty sẽ kê khai vào quý IV/2022 hay quý I/2023? Công ty TNHH Xây dựng Thống Nhất (tổ 11, thôn Võ Cạnh, xã Vĩnh Trung, TP. Nha Trang).  

Điều kiện có hiệu lực của giao dịch dân sự

Hỏi: Chị B. thỏa thuận bán cho tôi chiếc xe ô tô với giá 900 triệu đồng, trước Tết Nguyên đán tôi đã đặt cọc 100 triệu đồng. Sắp hết thời hạn thỏa thuận khi đặt cọc, tôi liên hệ để làm thủ tục hợp đồng chuyển nhượng chiếc xe thì được thông tin bên bán xe không bán nữa vì chiếc xe là tài sản chung vợ chồng mà người chồng không đồng ý bán. Xin hỏi trong việc này thì pháp luật can thiệp xử lý thế nào? Phan Tâm (TP. Cam Ranh)  

Căn cứ xét nghiệm người có dấu hiệu sử dụng trái phép chất ma túy

Hỏi: Nhiều trường hợp cơ quan chức năng phải tiến hành xét nghiệm để phát hiện người sử dụng trái phép chất ma túy. Pháp luật quy định việc này như thế nào để không bị áp dụng tùy tiện và ảnh hưởng đến quyền nhân thân? Nguyễn Hùng (xã Vạn Thắng, huyện Vạn Ninh)  

 
.

các thông tin tiện ích