Chuyển nhượng Hè 2020, ít bom tấn, mượn sẽ lên ngôi?

Thứ Tư, 20/05/2020, 07:05 [GMT+7]

Chuyển nhượng Hè 2020, ít bom tấn, mượn sẽ lên ngôi?

Kỳ chuyển nhượng Hè 2020 đã đến gần, nhưng với sự ảnh hưởng khá nặng nề về kinh tế của đại dịch Covid-19, có lẽ sẽ không có nhiều bom tấn xuất hiện trong kỳ chuyển nhượng này. Thay vào đó, dự đoán hình thức mượn cầu thủ hoặc mua “trả góp” sẽ lên ngôi.

 

Những thương vụ “điên rồ” kiểu như Paris Saint-Germain mua Neymar được dự đoán sẽ “tuyệt chủng” trong kỳ chuyển nhượng Hè 2020 sắp tới.
Những thương vụ “điên rồ” kiểu như Paris Saint-Germain mua Neymar được dự đoán sẽ “tuyệt chủng” trong kỳ chuyển nhượng Hè 2020 sắp tới.


Như mọi năm thì kỳ chuyển nhượng Hè là kỳ chuyển nhượng mà các câu lạc bộ lớn chấp nhận chi đậm nhất, bởi nó đủ thời gian để các câu lạc bộ “ngắm nghía” cầu thủ cũng như thương thảo phí chuyển nhượng, đàm phán điều khoản hợp đồng, và cũng bởi nó đồng thời là khoản thời gian mà những bản hợp đồng sẽ đến hạn khiến cho câu lạc bộ phải bổ sung nhân sự nếu không muốn kí tiếp. Những người hâm mộ bóng đá đã thành thói quen đợi đến kỳ chuyển nhượng này để xem những kỷ lục chuyển nhượng nào sẽ được phá, thậm chí là phá bao nhiêu lần trong một kỳ chuyển nhượng Hè. Bất quá, với sự ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, có lẽ sẽ không còn bao nhiêu câu lạc bộ đủ tiềm lực kinh tế để tạo ra những thương vụ bom tấn, chứ đừng nói gì đến phá kỷ lục chuyển nhượng.


Ảnh hưởng về mặt kinh tế là một thực tế khó có thể chối bỏ, nhưng nhu cầu chuyển nhượng từ các câu lạc bộ vẫn là rất lớn. Đối với các câu lạc bộ tầng trung hoặc nhỏ mà nói, đó sẽ là một nguồn thu cực kỳ quan trọng để họ vượt qua được sự khó khăn về mặt kinh tế, cũng như duy trì hoạt động cho đến khi đại dịch Covid-19 được khống chế. Còn đối với các câu lạc bộ lớn mà nói, bổ sung lực lượng là điều không thể không làm nếu như muốn đạt được những mục tiêu lớn trong mùa giải sau. Đối với họ mà nói, tích lũy là đủ để họ “đi chợ” trong kỳ chuyển nhượng Hè 2020 sắp tới, nhưng chắc chắn sẽ khó lòng ra tay hào phóng như trong những kỳ chuyển nhượng Hè trước đây.


Một khi số lượng câu lạc bộ có thể chi tiền trong kỳ chuyển nhượng Hè 2020 sắp tới là không nhiều, để có thể đảm bảo được lực lượng cho mùa giải sau, những phương án khác sẽ được sử dụng nhiều hơn, chẳng hạn như phương án mượn và cho mượn cầu thủ, hoặc phương án “mua trả góp” bằng cách kéo dài thời gian thanh toán dự đoán sẽ lên ngôi. Tại sao 2 phương án này sẽ lên ngôi? Đầu tiên là phương án mượn và cho mượn cầu thủ, sự trao đổi cầu thủ giữa 2 câu lạc bộ theo hình thức mượn và cho mượn sẽ giúp cho một bên giảm bớt được quỹ lương, còn một bên sẽ không phải chi quá nhiều cho vấn đề bổ sung lực lượng. Hoặc những bản hợp đồng cho mượn kèm theo điều khoản mua đứt cũng là điều lâu nay không hiếm thấy. Trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện tại, đó là một phương án không hề tồi.


Ngoài mượn và cho mượn cầu thủ ra, phương án “mua trả góp” cũng sẽ là một phương án được nhiều câu lạc bộ áp dụng. Phương án này có thể xem như có 2 cách thực hiện, cách đầu tiên chính là mua trả góp một cách đúng theo nghĩa đen, tức là chia chi phí chuyển nhượng ra thanh toán thành nhiều lần, để giúp cho câu lạc bộ giảm tải gánh nặng kinh tế. Có thể ví dụ minh họa bằng cách mà câu lạc bộ Arsenal đã mua chân sút Pepe trong kỳ chuyển nhượng Hè 2019 với giá bom tấn là 72 triệu bảng Anh, nhưng lại chia nhỏ số tiền ra trả góp trong vòng 5 năm. Một hình thức có thể xem như trả góp khác cũng sẽ được áp dụng không ít, đó chính là trả thêm tùy theo thành tích đạt được. Trên thực tế thì đây là điều khoản thường thấy trong các bản hợp đồng, nhưng sắp tới có lẽ số tiền thanh toán ngay và số tiền trả thêm tùy theo thành tích đạt được sẽ dịch chuyển theo chiều hướng thanh toán ngay sẽ giảm đi, còn trả thêm tùy theo thành tích sẽ tăng lên.


Có thể thấy sẽ có nhiều phương án giúp các câu lạc bộ tăng cường lực lượng, nhưng có thể chắc chắn một điều, đó là sẽ không có nhiều thương vụ bom tấn, đặc biệt là những thương vụ “điên rồ” kiểu như Paris Saint-Germain mua Neymar và Kylian Mbappe, hoặc Atletico Madrid mua Joao Felix… có lẽ sẽ “tuyệt chủng”. Giá trị chuyển nhượng cầu thủ được dự đoán sẽ đi xuống rất lớn, nhưng dù sao đó vẫn là một kỳ chuyển nhượng được kỳ vọng sẽ xua tan đi phần nào bóng mây u ám của đại dịch Covid-19.

Cao Duy

.

các thông tin tiện ích