Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) chìm trong bão cát

Chủ Nhật, 28/03/2021, 09:40 [GMT+7]

Thủ đô Bắc Kinh (Trung Quốc) chìm trong bão cát

Do ảnh hưởng của bão cát, sáng nay (28/3), toàn thành phố Bắc Kinh chìm trong màu vàng của bụi và cát, chất lượng không khí cũng chạm ngưỡng ô nhiễm cao nhất từ trước đến nay.
 
Tính đến sáng nay (28/3, theo giờ địa phương), các tỉnh thành phía Bắc của Trung Quốc như Bắc Kinh, Nội Mông Cổ, Sơn Tây, Hà Bắc, Thiên Tân… đã bị ô nhiễm nặng bởi bão cát, chỉ số bụi mịn PM10 đo được tại thành phố Bắc Kinh đã vượt ngưỡng 3.000 microgam/m3. Chính quyền thành phố Bắc Kinh cũng cảnh báo người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời và đeo khẩu trang phòng bị nếu ra ngoài.
 
 

 

Bão cát bao phủ thành phố Bắc Kinh.
Bão cát bao phủ thành phố Bắc Kinh.
 
Đài khí tượng Trung ương Trung Quốc thông báo, đợt bão cát này bắt nguồn từ Mông Cổ và khu tự trị Nội Mông Cổ, ảnh hưởng đến khu vực bình nguyên Hoa Bắc của Trung Quốc. Đây cũng là đợt bão cát nghiêm trọng thứ hai tại các tỉnh miền Bắc của Trung Quốc kể từ đầu tháng 3 đến nay, trước đó đợt bão cát hôm 15/3 vừa qua cũng khiến chỉ số PM10 tại Bắc Kinh lên tới gần 10.000 microgam/m3.
 
Ông Cao Phi, chuyên gia của mạng thời tiết Trung Quốc cho biết, nhiệt độ cao cùng với lượng mưa ít tại Mông Cổ và khu vực Tây Bắc Trung Quốc là nguyên nhân gây ra các đợt bão cát gần đây tại các tỉnh miền Bắc Trung Quốc.
 
 
PM10 – chỉ số các hạt bụi có kích thước đường kính từ 2.5 tới 10 µm/m3 không khí. Mặc dù không nguy hiểm bằng các hạt bụi PM2.5 tuy nhiên hạt PM10 đi vào cơ thể qua đường dẫn khí và tích tụ trên phổi gây ra các bệnh hô hấp cho nhóm người mẫn cảm, người già và trẻ nhỏ. Chỉ số PM10 vượt mốc 100 được coi là gây nguy hại cho sức khỏe.
 
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, trẻ nhỏ sống ở những nơi ô nhiễm không khí nặng khó phát triển chiều cao toàn diện và có nguy cơ mắc bệnh hô hấp cao hơn từ 19 - 25% so với bình thường./.
 
Theo VOV
.

các thông tin tiện ích