Trung Quốc lên tiếng vụ tẩy chay các thương hiệu của Mỹ và châu Âu

Thứ Sáu, 26/03/2021, 00:03 [GMT+7]

Trung Quốc lên tiếng vụ tẩy chay các thương hiệu của Mỹ và châu Âu

Ngày 25/3, Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Trung Quốc đã đồng loạt lên tiếng trước vụ việc nhiều thương hiệu lớn của Mỹ và các nước châu Âu đang bị tẩy chay tại nước này do liên quan đến Tân Cương.
 
Hôm nay (25/3), tiếp theo hãng thời trang H&M của Thụy Điển, nhiều thương hiệu nổi tiếng khác của Mỹ và các nước châu Âu, như Adidas, Nike, Puma… đang bị người tiêu dùng và người nổi tiếng của Trung Quốc tẩy chay do các tuyên bố liên quan đến Tân Cương. 
 
Riêng hãng H&M đã ngay lập tức bị tất cả các trang thương mại điện tử lớn của Trung Quốc như Taobao, JD, Tmall… ngừng rao bán sản phẩm sau tuyên bố từ chối mua nguyên liệu từ Tân Cương, trong đó có bông. "Tẩy chay H&M” nhanh chóng lọt top 5 từ khóa nổi bật nhất trên mạng xã hội Weibo ở nước này.
 

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters
Ảnh minh họa. Nguồn: Reuters
 
 
Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Trung Quốc cũng đồng loạt lên tiếng về vụ việc này. Theo đó, Bộ Ngoại giao nước này cho rằng, người dân Trung Quốc ngày càng không thể chấp nhận được việc “vừa ăn cơm vừa đập bát” của nước này, đồng thời phủ nhận việc “cưỡng ép lao động” ở Tân Cương và tái khẳng định đây là những lời “dối trá bôi nhọ” nước này của các tổ chức chống Trung Quốc.
 
Trong khi đó, Bộ Thương mại nước này yêu cầu các doanh nghiệp liên quan tôn trọng quy luật thị trường, sửa chữa các việc làm sai trái, không chính trị hóa các vấn đề thương mại, đồng thời cho rằng các hành động thực tế của người tiêu dùng nước này là nhằm đáp trả những quyết định dựa trên các “thông tin giả mạo” của các doanh nghiệp.  
 
 
Phản ứng dữ dội của cộng đồng và các cơ quan chức năng Trung Quốc nhằm vào H&M và các thương hiệu thời trang quốc tế khác diễn ra ngay sau khi Mỹ, Liên minh châu Âu, Anh và Canada đồng loạt lên tiếng và áp dụng một loạt biện pháp trừng phạt liên quan đến vấn đề Tân Cương./.
 
Theo VOV
.

các thông tin tiện ích