Tìm xuân trên những gốc mai

Thứ Tư, 13/02/2013, 01:18 [GMT+7]

Tìm xuân trên những gốc mai

Không chỉ là điểm đến hấp dẫn về du lịch, TP. Nha Trang còn nức tiếng với mai vàng 8 cánh mỗi mùa xuân đến. Nha Trang có nguyên một làng chuyên trồng mai có tên Võ Dõng, cách thành phố khoảng 7km, ngập tràn sắc mai mỗi lúc xuân về. Vì thế, cứ cận Tết là nhiều người tìm tới nơi này để thưởng thức những cánh mai xuân.

Ở một góc khác, ngay trung tâm thành phố cũng có một vườn mai độc đáo với 5.000 gốc mai điểm xuyết cho bầu trời xuân. Vườn mai ấy nằm ở số 8 đường Trường Sơn, cách trung tâm thành phố khoảng 4km. Những ngày bình thường, nơi này được che chắn bằng những tấm tole. Nhưng từ 25 tháng Chạp cho đến mùng 6 Tết, vườn mai mở toang cánh cửa, để cho khách nhàn du tìm tới hưởng hương xuân. Nhiều năm nay, ngoài chức năng là một công ty chế biến lâm sản, nơi này đã gây giống mai trở thành một vườn mai độc đáo với diện tích gần 1.000m2, có 5.000 gốc mai được gây trồng, chiết cành tạo thế mà ông Lê Văn Luật - Giám đốc Công ty đã gầy dựng và tâm huyết tạo thành.

Theo thói quen, năm nào cũng vậy, đợi tới ngày vườn mai 5.000 gốc mở cửa, tôi luôn là một trong những người khách đầu tiên tìm tới, để ngắm nhìn cả rừng mai vàng đua sắc. Đến vườn xuân ấy, rất nhiều người đều có cảm giác sững sờ vì đi giữa một rừng mai thật sự. Khó nơi nào có nhiều hoa mai như thế, và cũng khó có nơi nào mà bàn tay của người nghệ nhân đã chăm sóc kỳ công, tạo ra những dáng mai đẹp như thế, để từ 25 tháng Chạp, cả khu vườn rực rỡ sắc vàng. Độc đáo hơn nữa là khách tới thăm được uống trà đàm đạo, như thể người chơi hoa mai muốn cùng chia sẻ những tâm đắc của mình với bạn hữu.

Hễ khi nào không bận công chuyện, ông Lê Văn Luật lại tới vườn mai, hướng dẫn cho khách cách chăm sóc mai. Ở đấy, mai được bán với giá định sẵn, khách không cần phải trả giá. Mỗi chậu mai dầu nhỏ hay có tuổi vài chục năm cũng đều là một tác phẩm nghệ thuật. Ngay cổng chính có cả mấy chục gốc mai lão đạt tới đỉnh nghệ thuật với những thế mai hoàn hảo. Thường thì những gốc mai lão có giá vài chục triệu đồng ấy là của để dành, không bán. Chúng là những gốc mai cổ thụ tìm được trong rừng sâu, đem về chăm sóc, tạo thế và ghép cành để nõn nuột những bông hoa xuân lay động trong gió lả lơi. Một lối khác là những gốc mai tự nhiên, vươn thẳng cành, mặc sức nở hoa. Trong vườn còn có cả những loại mai kiểng tạo dáng nhỏ, vừa vặn cho khách muốn mua về để chưng trong phòng khách những ngày xuân. Để có vườn mai 5.000 gốc, trở thành điểm tham quan cho du khách vào những ngày xuân, những người trồng mai đã dày công gây dựng hơn 10 năm, áp dụng kỹ thuật chăm sóc mai rất khoa học. Cho nên, dẫu thời tiết thất thường, mai vườn kém nở, thì vườn mai này vẫn lộng lẫy trong gió xuân.

Năm nay là năm thứ ba vườn mai 5.000 gốc mở cửa cho khách du xuân ghé vào. Quanh ngàn cây hoa mai nở ấy, trẻ con tung tăng vui đùa, những đôi lứa yêu nhau chọn một góc riêng ghi lại những hình ảnh đẹp cho mình trong mùa xuân hạnh phúc. Riêng tôi, lạc vào rừng mai ấy, ngắm nhìn màu vàng đài các của hoa, lại nghe mùa xuân đang rộn rã nơi này.

KHUÊ VIỆT TRƯỜNG

.

các thông tin tiện ích