Tản mạn với đá phong thủy

Thứ Tư, 13/02/2013, 01:16 [GMT+7]

Tản mạn với đá phong thủy

Cố tìm viên đá phong thủy hợp mệnh vận với niềm tin sẽ đem lại sức khỏe, may mắn, thành đạt, đó là cách nghĩ của một số người. Cũng vì thế mà vài năm trở lại đây, phong trào chơi đá phong thủy rộ lên ở một số địa phương trong tỉnh.

1
Một cửa hàng nội thất phong thủy tại Nha Trang.

1. Tuy các cửa hàng bán đá phong thủy tại Nha Trang không nhiều, nhưng lại không thiếu các loại đá từ bán quý đến quý. Đá bán quý có canchedol, mã não, hổ phách, gỗ hóa thạch, can xit, thiên thạch...; đá quý có rubi, sapphire, emerald (ngọc lục bảo), thạch anh..., màu sắc, hình thù đủ loại. Có những viên đá nặng hàng tạ nhưng cũng có những viên bé xíu. Khác với đá cảnh, người chế tác đá phong thủy phải tác động vào lớp đá, bóc tách phần xù xì bên ngoài để lộ lớp bóng láng bên trong. Đá phong thủy ngày nay được chế tác với nhiều mẫu mã phong phú, đa dạng, sắc sảo như: tượng Phật, cóc 3 chân, 12 con giáp, thất tinh, vòng đeo tay, đeo cổ... Ông Liên Quang Hiệp - chủ cửa hàng kinh doanh vật phẩm phong thủy Triết An (đường Hoàng Hoa Thám, Nha Trang) lý giải, đá phong thủy cũng đi từ cơ sở triết học Phương Đông về lý thuyết âm dương ngũ hành. Đá tồn tại hàng triệu triệu năm; các loại đá quý, bán quý thường có ở các vùng chịu tác động của núi lửa, chôn chặt trong lòng đất dưới áp suất và nhiệt độ rất lớn, từ đó hình thành nên khối đá hay gỗ hóa thạch. Do đó, chúng hấp thụ từ trường rất lớn, nhất là đá thạch anh. Điều này lý giải vì sao vùng đất Tây Nguyên có nhiều đá quý. Ông Liên cho rằng, nếu sử dụng đá phong thủy đúng sẽ đem lại nhiều lợi ích như: chữa bệnh tật, đem lại may mắn... Tuy nhiên, việc tư vấn hiện nay tại nhiều cửa hàng đá phong thủy chưa chính xác, không phải cứ mạng Kim thì chọn đá màu trắng, vàng; mạng Thủy chọn màu đen, xanh dương; mạng Mộc chọn màu xanh lá cây;... mà còn phải tính toán cho hợp cung phi, đặt vị trí nào trong nhà mới phát huy tác dụng của đá.

Ông Bình giới thiệu tính chất, công dụng của đá thạch anh
Ông Bình giới thiệu tính chất, công dụng của đá thạch anh

2. Ông Tôn Thất Vyên (Chung cư chợ Đầm, Nha Trang) là một người thích sưu tầm đá phong thủy. Tại nhà và phòng làm việc của ông đều bố trí những viên đá hình cầu đẹp mắt. “Tôi chơi đá như một thú vui. Hàng ngày, nhìn viên đá tròn tròn, xinh xinh, tôi cảm thấy thư giãn. Nhiều người hay cường điệu, thậm chí thổi phồng về giá trị của đá phong thủy nhưng đối với tôi, đó chỉ là quan niệm. Người gặp nhiều may mắn, thành đạt là do năng lực, phẩm chất, công sức chứ không phải ở chuyện đầu tư viên đá hàng triệu đồng, thậm chí hàng trăm triệu đồng...”, ông Vyên tâm sự.

Khối gỗ hóa thạch trị giá 130 triệu đồng.
Khối gỗ hóa thạch trị giá 130 triệu đồng.

Trong nhà, ngoài sân, thỉnh thoảng bố trí những viên đá phong thủy xen lẫn đá cảnh, nhưng ông Lê Công Quý (Nha Trang) không tin rằng đá phong thủy làm nên điều kỳ diệu mà người đời thường ca tụng. “Chơi đá phong thủy hay đá cảnh như một nét văn hóa. Đá có trước con người hàng triệu năm, chứng kiến bao thăng trầm, dời đổi của tạo vật để rồi một ngày con người mới xuất hiện, bầu bạn với đá...” - ông Quý lý giải.

Tôi nghe có đại gia ở Nha Trang tốn tiền tỉ chơi đá phong thủy. Tại nhà, văn phòng công ty, đá chất đầy. Nhưng không biết ông này có giữ được sự giàu sang, thịnh vượng trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế như hiện nay không?

3. Từ khi thú chơi đá phong thủy rộ lên, làng Tân Xương (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm) nhanh chóng hình thành xóm chuyên mua bán đá. Đá thạch anh được đổ dọc đường, bán ký. Người có nhu cầu về xây dựng, trấn trạch hay chữa bệnh đều có thể mua với số lượng lớn. Vợ chồng ông Bình - bà Huế là nhà duy nhất còn dự trữ đá phong thủy sau khi xóm đá có nhiều hộ bỏ nghề. Ông Bình tâm sự: “Cách đây 4 - 5 năm, dân Nha Trang chơi đá phong thủy nhiều. Một số người ở đây thu mua đá phong thủy về bán, lâu dần thành xóm đá. Con trai tôi lúc đầu làm thuê cho một cơ sở chế biến đá, học được nghề rồi về nhà mở riêng...”. Làm ăn khấm khá, ông Bình thuê thợ về nhà chế tác. Ông mua đá nguyên liệu tại các mỏ tận Gia Lai, Kon Tum về chế tác rồi bán lại cho các mối lái có nhu cầu.

Đến nhà ông Bình, tôi như choáng ngợp với “thế giới đá” mà ông cất công sưu tầm với trị giá không hề nhỏ với rất nhiều loại đá đủ hình hài, màu sắc. Bà Huế - vợ ông cho biết: “Trước đây, tôi thường xuyên đau bệnh (cao huyết áp, đau nhức xương cốt, bao tử, viêm xoang...). Sau thời gian bán đá, đặt đá trong nhà, các bệnh đó đều không còn”. Theo ông Bình, hiện nay, nghề buôn bán đá lâm vào thoái trào. Ông định bán hết kho đá với giá mềm để chuyển nghề khác...

HOÀI AN 

.

các thông tin tiện ích