Bảo tàng Hải dương học: Đẩy mạnh truyền thông, giáo dục môi trường

Thứ Hai, 13/06/2022, 02:51 [GMT+7]

Bảo tàng Hải dương học: Đẩy mạnh truyền thông, giáo dục môi trường

Bảo tàng Hải dương học (Viện Hải dương học) đang đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, giáo dục môi trường kết hợp giữa truyền thống và mạng xã hội. Hoạt động này mang lại hiệu quả cao, đặc biệt có ý nghĩa đối với học sinh, sinh viên.


Thêm 3 kênh mạng xã hội


Những ngày qua, khi dịch Covid-19 tạm lắng, các hoạt động đón khách tham quan ở Bảo tàng Hải dương học sôi động trở lại. Hàng ngày, bảo tàng đón hàng trăm khách, chủ yếu là các đoàn sinh viên từ nhiều nơi về nghiên cứu, tham quan, học tập.

 

Giao lưu giữa hướng dẫn viên và học sinh.

Giao lưu giữa hướng dẫn viên và học sinh.


Theo Tiến sĩ Trương Sĩ Hải Trình - Trưởng phòng Truyền thông và Giáo dục môi trường, Viện Hải dương học, công tác truyền thông, giáo dục môi trường là một trong những nội dung tuyên truyền chủ đạo của viện nhằm lan tỏa kiến thức về bảo vệ môi trường, bảo vệ đa dạng sinh học biển đến du khách và học sinh, sinh viên. Đến nay, viện đã phối hợp với hơn 20 trường học trên địa bàn TP. Nha Trang tổ chức các hoạt động tham quan dã ngoại. Đồng thời, hàng ngày, đội ngũ hướng dẫn viên của bảo tàng hướng dẫn, giới thiệu cho khách tham quan về hình ảnh, hiện vật, hệ thống nuôi sinh vật biển, công tác nghiên cứu khoa học của viện, lồng ghép các nội dung về bảo vệ, bảo tồn sinh vật biển, tìm hiểu các hệ sinh thái, chống rác thải nhựa… Trong tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp thời gian qua, bên cạnh truyền thông trực tiếp, bảo tàng xây dựng thêm 3 kênh truyền thông trên mạng xã hội, bao gồm: Trang web của bảo tàng tại địa chỉ baotanghdh.vn; Fanpage Bảo tàng hải dương học vi-vn.facebook.com và Instagram tại địa chỉ instagram.com/baotanghaiduonghoc.


Website của Bảo tàng Hải dương học giới thiệu về hệ thống Aquarium (bể nuôi) với diện tích 5.000m2, với hơn 300 loài sinh vật biển tiêu biểu, có giá trị như: Rùa biển, cá mập, cá đuối, san hô, cá cảnh biển…; giới thiệu khu trưng bày đa dạng - nơi lưu giữ, bảo tồn 23.000 mẫu, thuộc 5.000 loài sinh vật biển; cùng nhiều bài viết có giá trị khoa học của các chuyên gia trong lĩnh vực biển. Fanpage của bảo tàng là kênh tuyên truyền hiệu quả, thu hút gần 17.000 lượt thích, hơn 45.000 lượt truy cập. Fanpage có nhiều bài viết, video sinh động, thu hút du khách quan tâm tương tác. Trang Instagram của bảo tàng mới thành lập nhưng cũng có nhiều hình ảnh, video, bài viết phong phú, cuốn hút người dùng tương tác; đồng thời đi sâu giới thiêu các đặc điểm sinh học của sinh vật biển, là nguồn tư liệu tham khảo chủ yếu cho giáo viên, học sinh, sinh viên.


Tăng cường phối hợp


Công tác truyền thông, giáo dục môi trường của Bảo tàng Hải dương học đang có hiệu ứng lan tỏa tích cực, đặc biệt đối với các trường phổ thông. Thầy Huỳnh Vĩnh Khang - Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (Nha Trang) cho biết, thời gian qua, nhà trường đã phối hợp với Viện Hải dương học tổ chức nhiều đợt tham quan cho học sinh các khối lớp 10, 11, 12, trải nghiệm thực tế với chủ đề “Đa dạng sinh vật biển”. Đây là dịp để học sinh rèn luyện, trải nghiệm lý thuyết đã học; phát triển năng lực tự học, tự nghiên cứu… Thời gian tới, nhà trường sẽ tiếp tục phối hợp với viện để xây dựng kế hoạch trải nghiệm, xây dựng chủ đề thích hợp với từng nội dung bài học...


Cô Dương Thị Hồng Hiệp - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Vĩnh Nguyên 1 (Nha Trang) cho biết, những năm qua, nhà trường đã chú trọng làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, trong đó có Bảo tàng Hải dương học, với nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích và hiệu quả như: Nói chuyện chuyên đề; bảo vệ đa dạng sinh học; tham quan giờ học ngoại khóa… Thời gian tới, nhà trường tiếp tục xây dựng kế hoạch phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, nhất là Viện Hải dương học, Học viện Hải quân…, góp phần tuyên truyền, giáo dục nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo, bảo vệ môi trường biển, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học cho giáo viên, học sinh nhà trường. Đồng thời, tăng cường giao lưu, tham quan - học tập trải nghiệm, tổ chức các hội thi, hoạt động chung tay góp sức bảo vệ môi trường biển xanh - sạch - đẹp…  


V.L

.

các thông tin tiện ích