Làm rõ, xử lý nghiêm vụ hành hung nữ sinh lớp 7 ở Nha Trang

Thứ Năm, 13/05/2021, 13:57 [GMT+7]

Làm rõ, xử lý nghiêm vụ hành hung nữ sinh lớp 7 ở Nha Trang

Ngày 13-5, trên mạng xã hội lan truyền một video clip dài hơn 40 giây, trong clip là cảnh hai nữ sinh đang hành hung thô bạo một nữ sinh khác. Qua xác minh, các nữ sinh trong clip là học sinh Trường THCS Trần Nhật Duật và THCS Trần Quốc Toản (TP. Nha Trang).

 

Giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực

 

Nơi xảy ra vụ việc được xác định là nhà vệ sinh của Trung tâm tập luyện và thi đấu thể thao Nha Trang (số 12 đường Thi Sách). Trong clip, một nữ sinh trong đồng phục học sinh với áo trắng, quần tối màu, mang khăn quàng đỏ bị hai nữ sinh khác liên tục đánh vào mặt, túm tóc kéo ngã, sau đó đấm, đá vào đầu thô bạo. Sự việc được ghi lại bởi một nữ sinh khác của Trường THCS Trần Nhật Duật.

 

Một cảnh cắt ra từ clip
Một cảnh hành hung học sinh lớp 7 được cắt ra từ clip

 

Làm việc với phóng viên, lãnh đạo Trường THCS Trần Nhật Duật cho biết, nhà trường đã nắm thông tin và làm việc với các học sinh, gia đình các bên liên quan để làm rõ sự việc. Theo cô Phạm Thị Thanh Hải - Phó Hiệu trưởng nhà trường, sự việc trên xảy ra vào ngày 27-4, liên quan đến 4 học sinh, trong đó, 3 học sinh của nhà trường (gồm học sinh bị đánh) và 1 học sinh của Trường THCS Trần Quốc Toản. Đến ngày 29-4, nhà trường nắm thông tin qua tin báo của các học sinh khác, tuy nhiên do sát kỳ nghỉ lễ 30-4 và 1-5 nên ngay sau kỳ nghỉ lễ, nhà trường đã yêu cầu giáo viên chủ nhiệm các lớp có học sinh liên quan làm việc, để học sinh viết bản tường trình.

 

Theo tường trình của các học sinh, do xích mích, hiểu lầm, ngày 27-4, hai học sinh của trường THCS Trần Nhật Duật là N.T.T. (lớp 7/5) và Đ.N.A.M. (8/2) hẹn gặp nhau tại nhà vệ sinh của Trung tâm tập luyện và thi đấu thể thao Nha Trang (đối diện trường) để giải quyết mâu thuẫn. Tại đây, em M. đã có hành động đánh, túm tóc kéo ngã, đá vào đầu em T.. Sau khi bị M. đánh, em T. không có phản kháng, nhưng bất ngờ bị một nữ sinh lớp 9 của Trường THCS Trần Quốc Toản xuất hiện và lao vào đấm liên tục, đạp vào đầu T., chỉ đến khi được M. can ngăn, nữ sinh này mới thôi hành hung em T.

 

Theo cô Hải, ngay khi nắm tình hình, nhà trường đã làm rõ vụ việc. Sự việc trên liên quan trực tiếp tới 4 học sinh, trong đó, em T. là người bị hành hung; em M. và nữ sinh của Trường THCS Trần Quốc Toản là người có hành vi hành hung học sinh khác; một học sinh khác của nhà trường tên N.N.T.A. (lớp 8/3) là học sinh quay clip nói trên, và có liên quan tới việc có học sinh trường khác đến đánh em T.

 

Hành vi bạo lực "không thể chấp nhận được"

 

Tại buổi làm việc với nhà trường sáng 13-5, ông N.Q.Tr, phụ huynh em T. không giấu được bức xúc, ông nói: "Ngày xảy ra vụ việc, cháu T. về nhà nhưng ít nói hơn thường ngày, ít giao tiếp hơn, chỉ nằm trên giường, gia đình tôi cũng nghĩ chỉ là vấn đề tâm sinh lý bình thường nên không biết, và cháu cũng không kể lại vụ việc. Mãi đến tối 12-5, giáo viên chủ nhiệm của lớp gọi báo cho gia đình và mời lên làm việc để giải quyết, chúng tôi mới biết vụ việc và rất bất ngờ. Sau khi clip lan truyền, tôi mới được người quen gửi cho xem. Thực sự gia đình tôi rất sốc, cứ nghĩ những hành động bạo lực này chỉ ở đâu đó trên mạng, không ngờ lại xảy ra với con gái tôi, xem clip xong tôi rất xót xa và bức xúc. Tới bây giờ, con tôi vẫn chưa ổn định tâm lý, vẫn còn sợ sệt và ngại giao tiếp ngay cả khi ở nhà".

 

Lãnh đạo Trường THCS Trần Nhật Duật (bìa trái) làm việc với phụ huynh các học sinh liên quan
Lãnh đạo Trường THCS Trần Nhật Duật (bìa trái) làm việc với phụ huynh các học sinh liên quan

 

Theo ông Tr., việc xích mích giữa học sinh là chuyện khó tránh, nhưng để xảy ra sự việc bạo lực là không thể chấp nhận được. Bên cạnh đó, nhà trường quá chậm trễ khi nắm sự việc từ trước đó, nhưng không hề thông báo cho gia đình, chỉ đến khi mời gia đình lên làm việc mới thông báo. Gia đình mong muốn trách nhiệm của các bên cần được làm rõ và có hướng xử lý thấu đáo, để tình trạng bạo lực học đường cần được chấm dứt, không chỉ với con gái ông mà còn nhiều học sinh khác.

 

Tại buổi làm việc với gia đình em T. và nhà trường, ông Đ.K.H, phụ huynh của học sinh M. cũng bày tỏ tiếc nuối và cam kết sẽ có trách nhiệm trong vụ việc. "Trong sự việc này, cái sai của con gái tôi đã rõ, tôi không bao che cho sai phạm, nhưng cũng mong nhà trường và ngành giáo dục cần làm rõ học sinh nào của Trường THCS Trần Quốc Toản đã tham gia cùng đánh cháu T., vì được biết học sinh này không hề liên quan tới vụ việc nhưng vẫn tham gia đánh, khiến vụ việc nghiêm trọng hơn", ông H nói.

 

Sẽ xử lý nghiêm

 

Lãnh đạo Trường THCS Trần Nhật Duật cho biết, ngay trong ngày 14-5, nhà trường sẽ họp hội đồng kỷ luật của trường để xem xét và có mức kỷ luật nghiêm khắc, đủ răn đe và mang tính giáo dục cho các học sinh. Trong đó, với học sinh M. và học sinh A. dự kiến sẽ xem xét mức hạnh kiểm yếu trong năm học 2020-2021. Nhà trường cũng đã làm việc với lãnh đạo Trường THCS Trần Quốc Toản, được biết, đã xác định được học sinh tham gia vụ hành hung và đang làm việc với học sinh, liên hệ làm việc với gia đình. Cô Phạm Thị Thanh Hải cho biết, nguyên nhân việc thông báo trễ vụ việc với gia đình em T. là do giáo viên chủ nhiệm lớp sợ ảnh hưởng tâm lý học sinh nên không thông báo với gia đình ngay sau khi nắm sự việc, đây là khuyết điểm của nhà trường.

 

Nơi xảy ra vụ việc hành hung nữ sinh Trường THCS Trần Nhật Duật
Nơi xảy ra vụ việc hành hung nữ sinh Trường THCS Trần Nhật Duật

 

Ông Trần Nguyên Lập - Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo TP. Nha Trang cho biết, ngay trong sáng 13-5, sau khi biết được vụ việc, lãnh đạo phòng đã làm việc với hiệu trưởng của hai trường để nắm thông tin. Phòng đã chỉ đạo hiệu trưởng hai trường tiếp tục làm rõ sự việc, với học sinh vi phạm, phải có hình thức kỷ luật phù hợp, vừa đủ tính răn đe, vừa mang tính giáo dục học sinh. Bên cạnh đó, yêu cầu nhà trường phối hợp với công an tại địa phương để có hình thức phối hợp xử lý đồng bộ. "Vấn đề bạo lực học đường là tình trạng nhức nhối lâu nay trên cả nước. Trong các cuộc họp và công văn chỉ đạo, Phòng Giáo dục và Đào tạo luôn yêu cầu các trường quan tâm sâu sát tình trạng này. Đây là sự việc rất đáng tiếc, ảnh hưởng đến tâm lý, sức khoẻ của học sinh. Phòng Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các trường sớm có hình thức xử lý và báo cáo về phòng trong thời gian sớm nhất" - ông Lập nói.

 

VĨNH THÀNH

 

 

---------------------

 

VIDEO CLIP:  Hành hung nữ sinh lớp 7 Trường THCS Trần Nhật Duật.   (Nguồn: Internet)

 

 

.

các thông tin tiện ích