Quan tâm trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS

Chủ Nhật, 24/11/2019, 22:07 [GMT+7]

Quan tâm trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS

Để trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS có cuộc sống tốt hơn, những năm qua, các cấp, ngành của tỉnh đã thực hiện nhiều biện pháp chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ các em...


Những mảnh đời bất hạnh


Hai chị em V.T.P.N (14 tuổi) và V.H.U.P (16 tuổi) cùng mẹ sống với gia đình bà ngoại ở TP. Nha Trang. Cha mất vì bị nhiễm HIV, sức khỏe của mẹ cũng yếu dần vì căn bệnh quái ác này, N. và P. đang học tại một trường THCS trên địa bàn thành phố có nguy cơ phải bỏ học vì hoàn cảnh khó khăn. Bà T.T.K.T - mẹ P. kể lại, mặc dù kết quả xét nghiệm “âm tính” với HIV nhưng P vẫn bị những người trong xóm cấm con của họ chơi với em, đến tuổi đi học thì không trường nào nhận. Sau đó, nhờ cán bộ y tế Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS thuyết phục, vận động, đấu tranh rất khó khăn, P. mới được đến trường.

 

Anh N.T.D (38 tuổi, huyện Vạn Ninh), cha của 2 em N.K.H.M (7 tuổi) và N.T.T tiếp chuyện chúng tôi trong dòng nước mắt nghẹn ngào và nỗi đau không gì khỏa lấp được. Anh nói: “Tụi nhỏ hoàn toàn không có tội. Mẹ hai đứa mất cách đây 2 năm vì bị nhiễm HIV. Giờ đây, tôi ân hận lắm khi các con bị mọi người xa lánh. Tôi đi biển từ 4 giờ đến 12 giờ mới về. Ngoài đi biển, tôi còn thả lưới bắt ghẹ. Nhờ sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, 9 tháng trước, tôi được hỗ trợ 1 chiếc ghe chèo cũ trị giá 6 triệu đồng và 2 triệu đồng để mua vật liệu về tự đan lưới để bán thêm, kiếm tiền lo cho 2 con ăn học”...

 

Ưu tiên chăm sóc, bảo vệ trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS để trẻ được hòa nhập cộng đồng. (Ảnh minh họa)
Ưu tiên chăm sóc, bảo vệ trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS để trẻ được hòa nhập cộng đồng. (Ảnh minh họa)


Xóa bỏ khoảng cách


Ông Võ Bình Tân - Phó Giám đốc Sở lao động - Thương binh và Xã hội cho biết, từ năm 2011, được sự hỗ trợ của Cục Trẻ em và tổ chức Catholic Relief Services (CRS), tỉnh đã triển khai mô hình Kết nối dịch vụ chăm sóc trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại các phường: Phước Hải, Phương Sơn (TP. Nha Trang). Năm 2015, mô hình tiếp tục được thực hiện tại phường Ninh Hải và xã Ninh Sim (thị xã Ninh Hòa). Đến năm 2018, tỉnh tiếp tục mở rộng tại xã Vạn Phước, Vạn Lương (huyện Vạn Ninh). Thông qua mô hình, cán bộ, cộng tác viên tại các xã, phường được tập huấn nâng cao năng lực, hướng dẫn kỹ năng rà soát, đánh giá nhu cầu và kết nối dịch vụ cho trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS.


Nhằm giúp trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS sống hòa nhập cộng đồng, các cấp, ngành, tổ chức xã hội trên địa bàn tỉnh luôn quan tâm, chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ các em bằng nhiều biện pháp như: hỗ trợ thực phẩm dinh dưỡng, sinh kế cho trẻ là con em gia đình có người nhiễm, gia đình có người sử dụng ma túy; tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em bị nhiễm, con em gia đình có người nhiễm.


Ngoài ra, việc chăm sóc sức khỏe và khám, điều trị cho trẻ em bị nhiễm HIV cũng được các cơ sở y tế quan tâm. Sức khỏe của những trẻ nhiễm HIV được điều trị ARV được cải thiện rõ rệt. Hoạt động chẩn đoán sớm nhiễm HIV cho trẻ dưới 18 tháng tuổi được kịp thời. Tại các trung tâm bảo trợ và cơ sở điều trị HIV/AIDS, các hoạt động chăm sóc trẻ nhiễm HIV nơi cộng đồng và gia đình đã được quan tâm, triển khai hiệu quả hơn. Đã có hơn 60% trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được tiếp cận với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, hưởng chính sách xã hội theo quy định hiện hành.


Bên cạnh đó, hàng năm, Sở LĐ-TB-XH phối hợp với các đơn vị tổ chức lớp tập huấn, truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS và chăm sóc, bảo vệ trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại các địa phương; phối hợp với Sở Y tế, Sở Giáo dục - Đào tạo tăng cường công tác phối hợp liên ngành trong việc triển khai Kế hoạch hành động quốc gia vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS. Từ năm 2014 đến nay, liên ngành đã tổ chức 73 lớp tuyên truyền với gần 4.500 lượt người tham gia (đại diện các chủ, nhân viên cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú, kinh doanh karaoke, cộng tác viên, nhóm người có nguy cơ cao tại cộng đồng...).


Ông Võ Bình Tân cho biết, thực tế hiện nay vẫn còn một số em nhỏ bị nhiễm HIV khó khăn khi tiếp cận các dịch vụ; một số địa phương chưa quan tâm xây dựng Kế hoạch hành động vì trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tại địa phương; một số chính sách hỗ trợ của Nhà nước đối với trẻ em, người chăm sóc trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS chưa được người dân biết đến; vẫn còn hiện tượng kỳ thị, phân biệt đối xử với trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS, làm ảnh hưởng đến quyền được học tập của các em. Thời gian tới, sở sẽ phối hợp với các ngành chức năng tiếp tục tuyên truyền nâng cao kiến thức, nhận thức cho người dân về công tác chăm sóc, bảo vệ và giúp đỡ trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS; hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS được tiếp cận với các dịch vụ bảo vệ, chăm sóc trẻ em; đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục sức khỏe giới tính và HIV/AIDS, trang bị kiến thức cho trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS tự bảo vệ mình…


THANH TRÚC


 


 

Theo thống kê của Sở LĐ-TB-XH, hiện nay, toàn tỉnh Khánh Hòa có 793 em bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS (nam: 414, nữ: 379), trong đó có 28 trẻ bị nhiễm HIV, 122 trẻ bị ảnh hưởng trực tiếp bởi HIV/AIDS; 643 trẻ có nguy cơ cao nhiễm HIV. 100% trẻ nhiễm HIV được hỗ trợ đầy đủ các dịch vụ theo nhu cầu (chăm sóc sức khỏe, tâm lý, dinh dưỡng, hưởng chính sách hỗ trợ...) và được điều trị bằng thuốc ARV.
 


                                                                                                             

.

các thông tin tiện ích