Xử lý rác ở chợ Ninh Diêm: Cần sự chia sẻ của người dân

Thứ Sáu, 18/10/2019, 22:07 [GMT+7]

Xử lý rác ở chợ Ninh Diêm: Cần sự chia sẻ của người dân

Thời gian qua, nhiều hộ dân thuộc tổ dân phố 2 chợ Ninh Diêm, phường Ninh Diêm, thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa) phản ánh bãi rác chợ để qua đêm gây ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống người dân khu vực xung quanh. Tuy nhiên, theo lãnh đạo phường, việc di dời vị trí tập kết rác cũng như việc thay đổi lịch thu gom rác ở bãi tập kết trên không dễ.


Bà Mai Thị Nguyệt Nga (nhà ở sát chợ Ninh Diêm) cho biết, tình trạng ô nhiễm bãi rác chợ Ninh Diêm chỉ mới có khoảng vài tháng nay. Trước đây, bãi rác được tập kết khu vực bên hông chợ, nhưng do người dân ở đó không chịu nổi, kiến nghị lên phường, nên sau đó bãi rác được chuyển về điểm tập kết mới này. Tại đây, rác bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến những người sống xung quanh. Trong những lần tiếp xúc cử tri, người dân đều kiến nghị vấn đề này, song đến giờ vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Hiện nay, tập thể người dân ở tổ dân phố đã có đơn kiến nghị lên phường đề nghị có phương án di dời hoặc xử lý bãi rác.

 

Điểm tập kết rác chợ Ninh Diêm được dọn sạch sẽ trước 5 giờ sáng mỗi ngày.

Điểm tập kết rác chợ Ninh Diêm được dọn sạch sẽ trước 5 giờ sáng mỗi ngày.


Theo tìm hiểu, chợ Ninh Diêm là chợ loại 3, hiện có gần 250 hộ tiểu thương kinh doanh, trong đó khu vực nhà lồng chợ có 92 hộ. Thực tế, rác ở chợ Ninh Diêm không nhiều, mỗi ngày chỉ gần 2 tạ, bởi chợ chủ yếu hoạt động vào buổi sáng, còn buổi chiều rất vắng. Mỗi ngày, khoảng 11 giờ đến 15 giờ, sau khi các tiểu thương buôn bán xong, người thu gom rác sẽ quét dọn, tập kết rác tại địa điểm được chỉ định. Sau đó, họ dùng bạt tủ lại để tránh bốc mùi. Đến 5 giờ sáng hôm sau, xe rác của Công ty Cổ phần Đô thị Ninh Hòa sẽ đến thu gom và người phụ trách thu dọn rác chợ cũng dọn dẹp rất sạch.


Ông Nguyễn Phước Nghĩa - Phó Chủ tịch UBND phường Ninh Diêm cho hay, từ khi chợ mới được thành lập và đi vào hoạt động, UBND phường quy hoạch 2 khu đổ rác gồm phía trước sân chợ và bên hông bể chứa nước. Khu tập kết rác gần bể chứa nước trước đây là bãi đất trống, sau đó UBND phường tổ chức quy hoạch, bán đấu giá đất cho các hộ dân có nhu cầu. Các hộ trúng thầu đến xây dựng nhà ở và kinh doanh, từ đó hình thành khu dân cư sống xung quanh chợ. Sau một thời gian đến ở, các hộ dân ở đây có ý kiến về vấn đề ô nhiễm bãi rác ảnh hưởng đến đời sống cũng như mất mỹ quan đô thị. Địa phương cũng đã ghi nhận và tiến hành khảo sát tìm địa điểm mới để tập kết rác thải của chợ. Địa điểm bãi rác được tập kết hiện nay là địa điểm mới nằm ở khu đất có diện tích gần 100m² ở phía nam chợ. Được biết, đây là khu đất đã được UBND phường quy hoạch xây dựng hệ thống xử lý nước thải của chợ. Do công trình chưa khởi công nên địa phương tạm thời tận dụng để tập kết rác. Tuy nhiên, địa điểm mới này cũng bị người dân ý kiến. Địa phương ghi nhận phản ánh của người dân, tuy nhiên, qua khảo sát, địa phương nhận thấy vị trí bãi rác hiện tại là phù hợp nhất nên rất mong người dân thông cảm.


Về kiến nghị cần thu gom rác trong ngày, ông Nghĩa cho biết, trước đây, việc tổ chức thu gom, vận chuyển rác ở các địa phương do Phòng Quản lý đô thị thị xã quản lý. Tuy nhiên, từ năm 2019, UBND thị xã chỉ đạo giao cho từng địa phương trực tiếp ký hợp đồng với Công ty Cổ phần Đô thị Ninh Hòa (kinh phí thị xã cấp). Kinh phí xử lý rác chợ hiện nay chỉ hơn 20 triệu đồng/năm. Nếu địa phương tổ chức hợp đồng vận chuyển và xử lý rác chợ Ninh Diêm mỗi ngày 2 chuyến thì kinh phí phải chi trả lên đến 1,6 tỷ đồng/năm. Điều đó nằm ngoài khả năng của địa phương.


AN NHIÊN
 

.

các thông tin tiện ích