06:05, 23/05/2015

Cha và con

Mẹ mất, cha ở vậy nuôi hai đứa con, một trai một gái. Cuộc sống tuy khó khăn nhưng khi con muốn ăn món gì lạ, người cha đều mua về, nấu cho bằng được. Hai mươi năm sau, cả hai đứa con đều học hành đến nơi đến chốn, thành đạt trong công việc và lập nghiệp ở xa; được đi đây đi đó, được thưởng thức nhiều món ngon vật lạ.

Mẹ mất, cha ở vậy nuôi hai đứa con, một trai một gái. Cuộc sống tuy khó khăn nhưng khi con muốn ăn món gì lạ, người cha đều mua về, nấu cho bằng được. Hai mươi năm sau, cả hai đứa con đều học hành đến nơi đến chốn, thành đạt trong công việc và lập nghiệp ở xa; được đi đây đi đó, được thưởng thức nhiều món ngon vật lạ.


Nha Trang, thành phố biển nơi người cha đang sống thay đổi từng ngày. Một hôm, đi ngang qua đường Nguyễn Thị Minh Khai, cha thấy có biển hiệu là lạ. Dừng xe máy, cha ngước lên đọc và thấy tên quán là Sushi Sakura. Về nhà hỏi bạn, cha mới biết đó là quán bán đồ ăn Nhật Bản. Cha bảo, đọc báo thấy người ta nói về món ăn này nhưng chưa ăn lần nào. Hôm đó nghỉ lễ, các con về thăm, rồi mời cha ra quán Sushi Sakura mới mở để ăn cho biết. Sushi là những món ăn bao gồm cơm trộn với giấm, đường, muối, ăn kèm với cá sống, trứng cá, các loại hải sản khác, rau củ, rong biển, wasabi (mù tạt). Những người con của cha chẳng lạ gì món này, nhưng vẫn nói rằng: “Ba đi ăn cho chúng con ăn với, chúng con chưa được ăn bao giờ”, nhưng cha bảo: “Từ trước tới nay ba có ra quán khi nào đâu, với lại Sushi chỉ toàn cá sống, ba ăn sẽ đau bụng”. Các con trả lời: “Sushi có cả món chín, ba đi rồi sẽ biết. Chẳng hạn món tempura - hải sản tẩm bột mì chiên giòn - ngon lắm”. Ba lại lắc đầu.


Sáng hôm sau, người cha dậy sớm rồi nói với con gái: “Hôm nay con đừng đi chợ nhé, ba có món này đãi các con”. Con gái ngạc nhiên cản lại: “Ba ơi, ba nghỉ đi, việc nấu nướng để con lo”. Người cha nhất định không chịu. Trưa hôm ấy, hai đứa con về thấy mâm chén đã bày sẵn trên bàn, có cả tuýp mù tạt và chai xì dầu để bên cạnh cái chén nhỏ, có đĩa tôm tẩm bột chiên, cả một miếng cá hồi thật tươi ba mua ở siêu thị. Người cha bảo: “Các con chưa ăn Sushi bao giờ, chắc sẽ thích lắm. Vì thế cha muốn tự tay làm những món này cho các con ăn”. Hai người con nhìn nhau, mắt ngấn nước. Bữa ăn hôm đó ngon làm sao, hơn cả những lần trước đây các con ăn Sushi ở nhà hàng. Ngon bởi cả nhà có dịp ngồi ăn cùng nhau, bởi những đĩa thức ăn trước mặt được làm từ đôi bàn tay lam lũ của người cha với tình yêu thương đong đầy của tình phụ tử.


THU GIANG