Võ cổ truyền Khánh Hòa: Hẹn ngày trở lại

Thứ Bảy, 21/11/2020, 00:23 [GMT+7]

Võ cổ truyền Khánh Hòa: Hẹn ngày trở lại

Sau nhiều năm mất hút trên bảng thành tích quốc gia, võ cổ truyền (VCT) Khánh Hòa đang từng bước trở lại với vị thế nằm trong tốp cạnh tranh huy chương tại các giải đấu trong nước. Điều đó đã được thể hiện qua việc đội tuyển VCT tỉnh vừa giành được 10 huy chương các loại tại giải vô địch VCT toàn quốc lần thứ 29.


Diễn ra từ ngày 13 đến 17-11 tại Bình Định, giải vô địch VCT toàn quốc năm nay do Tổng cục Thể dục thể thao phối hợp với Liên đoàn Võ thuật cổ truyền Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Bình Định đăng cai với 364 trưởng đoàn, huấn luyện viên (HLV), vận động viên (VĐV) của 26 đơn vị, tỉnh, thành, ngành trong cả nước tham gia. Đại võ sư Ngô Quốc Khánh - HLV trưởng đội tuyển quyền VCT tỉnh cho hay: “Đây là giải đấu có chất lượng chuyên môn cao, quy tụ đông đủ các đoàn VĐV mạnh của cả nước. Trước khi bước vào giải đấu này, đội tuyển đã có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Do vậy, các VĐV thi đấu rất tự tin và đạt được 10 huy chương các loại, trong đó có 4 huy chương vàng (HCV), xếp vị trí thứ 4 toàn đoàn”.


Cũng theo Đại võ sư Ngô Quốc Khánh, đã lâu lắm rồi VCT Khánh Hòa mới trở lại vị trí nằm trong tốp 5 đủ sức cạnh tranh huy chương. Đặc biệt từ sau HCV kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc 2014 đến nay, thành tích của VCT Khánh Hòa có phần đi xuống, nguyên nhân là do theo quy định mới, một số nội dung thi đấu đã bị cắt giảm và như thế đội tuyển không có đủ lực lượng. Tuy vậy, từ năm 2019 đến nay, Ban huấn luyện đội tuyển đã có sự bổ sung, điều chỉnh nên lực lượng đã dần đi vào ổn định. Đây chính là lực lượng nòng cốt để đội tuyển quyết tâm giành HCV tại kỳ Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX-2022.   


Được biết, ở giải vô địch VCT năm nay, nhất toàn đoàn thuộc về Bình Định với thành tích 25 huy chương các loại (14 vàng, 8 bạc và 3 đồng) - một kết quả không quá bất ngờ bởi không chỉ là đơn vị chủ nhà, mà lâu nay, Bình Định luôn được coi là cái nôi của môn VCT. Các thứ hạng còn lại là sự cạnh tranh của các đoàn mạnh như: TP. Hồ Chí Minh, Quân đội, Công an nhân dân, Đồng Nai và Khánh Hòa. Về chất lượng VĐV, theo đánh giá của giới chuyên môn, đội tuyển VCT Khánh Hòa không hề thua kém các đoàn khác, nhưng do số lượng mỏng nên việc tranh chấp huy chương có phần thiệt thòi. Mặc dù xếp sau đơn vị đứng thứ 3 toàn đoàn là Quân đội nhưng về thành tích HCV, đoàn VCT Khánh Hòa không hề kém cạnh (cùng đạt 4 HCV), chỉ thua về số huy chương bạc do họ có lực lượng đông hơn và thi đấu nhiều nội dung hơn. Trong số các huy chương giành được của đoàn Khánh Hòa, lực lượng VĐV thi đấu nội dung biểu diễn quyền vẫn đang cho thấy vai trò nòng cốt khi mang về 3 HCV, 2 huy chương bạc, 2 huy chương đồng, nổi bật trong đó có các gương mặt xuất sắc như: Cao Thị Loan, Trịnh Kiên Cường, Nguyễn Hữu Công, Văn Trường. Ở nội dung thi đấu đối kháng, dù lực lượng mỏng nhưng đoàn VCT Khánh Hòa cũng có được 1 HCV nữ hạng cân 75kg và 2 huy chương đồng ở các hạng cân khác. Đây cũng là động lực để đội tuyển VCT tỉnh tiếp tục phấn đấu, hướng tới mục tiêu “gặt vàng” đại hội. Theo tìm hiểu, năm nay, đội tuyển VCT Khánh Hòa đặt mục tiêu đạt 7 HCV tại các giải quốc gia và nhiều khả năng đội sẽ hoàn thành vượt mục tiêu đề ra. “Tính đến thời điểm hiện tại, đội đã cơ bản hoàn thành mục tiêu ấy khi cách đây ít tháng, các VĐV đã giành được 3 HCV ở giải vô địch trẻ toàn quốc. Đầu tháng 12, đội sẽ tham dự giải Cúp vô địch VCT toàn quốc tại Gia Lai. Đây sẽ là cơ hội để đoàn VĐV VCT Khánh Hòa mang về thêm HCV để từ đó dần lấy lại vị thế của mình”, ông Khánh nói.  


An Nhiên

 

.

các thông tin tiện ích