WHO nêu nguyên nhân khiến biến thể Omicron lây lan mạnh

Thứ Bảy, 08/01/2022, 22:49 [GMT+7]

WHO nêu nguyên nhân khiến biến thể Omicron lây lan mạnh

Giới chức Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 7/1 cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 lây lan rất nhanh là do sự kết hợp của nhiều yếu tố, trong đó có tính chất của biến thể và việc người dân tăng tiếp xúc.
 
Theo bà Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật thuộc bộ phận dịch bệnh khẩn cấp của WHO, các đột biến cho phép virus SARS-CoV-2 bám vào tế bào người dễ dàng hơn. Ngoài ra, có yếu tố được gọi là "trốn miễn nhiễm", theo đó, người đã mắc Covid-19 và đã khỏi hoặc người đã tiêm chủng đầy đủ vẫn tái nhiễm. 
 

 

Bé gái được tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại bang Pennsylvania, Mỹ, ngày 5/12/2021. (Ảnh: Reuters)
Bé gái được tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại bang Pennsylvania, Mỹ, ngày 5/12/2021. (Ảnh: Reuters)

    

Còn 1 lý do khác liên quan đến sự khác biệt giữa Omicron với Delta và các biến thể khác. Đó là Omicron tự nhân đôi ở đường hô hấp trên, trong khi các biến thể trước đó và chủng virus gốc chủ yếu tự nhân đôi ở đường hô hấp dưới, cụ thể là ở phổi. 
 
Ngoài ra, virus lây lan do mọi người tiếp xúc với nhau nhiều hơn, ở nhà nhiều hơn trong bối cảnh khu vực Bắc Bán cầu đang trải qua mùa đông, nhiều người không tuân thủ các biện pháp giãn cách. 
 
Trước đó, theo Reuters, ngày 6/1, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho rằng dường như Omicron gây bệnh ít nghiêm trọng hơn so với Delta, đặc biệt là đối với những người đã tiêm chủng, tuy nhiên không nên xếp bệnh do biến thể mới này gây ra vào loại "nhẹ".
 
Người đứng đầu WHO cảnh báo về một "trận sóng thần" khi số ca nhiễm trên toàn cầu tăng vọt do sự lây lan của cả biến thể Delta và Omicron. "Tương tự các biến thể trước đây, Omicron đang đẩy nhiều người vào bệnh viện và cướp đi tính mạng con người", ông Ghebreyesus nói.
 
Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 7/1 cho rằng vẫn chưa tìm thấy tín hiệu cho thấy Omicron nguy hiểm hơn đối với trẻ dưới 5 tuổi, nhóm đối tượng chưa đủ điều kiện để tiêm ngừa Covid-19, dù số ca nhập viện do biến thể này đang tăng. 
 
Theo Báo Nhân Dân điện tử
.

các thông tin tiện ích