Quyền về lối đi qua

Thứ Sáu, 15/10/2021, 20:49 [GMT+7]

Hỏi: Cha mẹ tôi chia đất cho 5 anh chị em chúng tôi, tôi ở trong cùng và sử dụng con đường trên đất của người em để ra ngoài. Mới đây em tôi đã bán phần đất của mình. Nay người chủ mới nói sẽ rào lối đi này và nói tôi mở lối ra ngoài trên đất của người anh liền kề. Tuy nhiên nếu mở lối qua nhà người anh thì sẽ rất bất tiện và xa. Xin hỏi pháp luật quy định vấn đề này như thế nào?


(Trần Thị Tỉnh- Diên Khánh)


Trả lời: Theo Điều 254 Bộ luật dân sự về Quyền về lối đi qua thì:


1. Chủ sở hữu có bất động sản bị vây bọc bởi các bất động sản của các chủ sở hữu khác mà không có hoặc không đủ lối đi ra đường công cộng, có quyền yêu cầu chủ sở hữu bất động sản vây bọc dành cho mình một lối đi hợp lý trên phần đất của họ. Lối đi được mở trên bất động sản liền kề nào mà được coi là thuận tiện và hợp lý nhất, có tính đến đặc điểm cụ thể của địa điểm, lợi ích của bất động sản bị vây bọc và thiệt hại gây ra là ít nhất cho bất động sản có mở lối đi. Chủ sở hữu bất động sản hưởng quyền về lối đi qua phải đền bù cho chủ sở hữu bất động sản chịu hưởng quyền, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.


2. Vị trí, giới hạn chiều dài, chiều rộng, chiều cao của lối đi do các bên thỏa thuận, bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại và ít gây phiền hà cho các bên; nếu có tranh chấp về lối đi thì có quyền yêu cầu tòa án, cơ quan nhà nước có thẩm quyền khác xác định.


3. Trường hợp bất động sản được chia thành nhiều phần cho các chủ sở hữu, chủ sử dụng khác nhau thì khi chia phải dành lối đi cần thiết cho người phía trong theo quy định tại khoản 2 Điều này mà không có đền bù.


Căn cứ vào quy định trên, ông có thể căn cứ theo khoản 1 để đưa ra yêu cầu về lối đi chung hợp lý. Ngoài ra, ông có thể yêu cầu tòa án xem xét về quyền được dành lối đi cần thiết theo khoản 3 điều 245 nói trên khi ba mẹ ông chia đất cho các con.


TKTS

.

các thông tin tiện ích