Gỡ khó cho nhà đầu tư thứ cấp

Thứ Năm, 02/01/2020, 23:02 [GMT+7]

Gỡ khó cho nhà đầu tư thứ cấp

Ngày 2-1, ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với các sở, ngành để góp ý hoàn thiện Kế hoạch thực hiện việc thẩm định chủ trương đầu tư đối với các dự án đầu tư vào cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn tỉnh.


Cụm công nghiệp gặp khó


Tại cuộc họp, ông Phan Hoài Phương - Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và Kinh doanh bất động sản Khatoco (chủ đầu tư CCN Trảng É 1) cho biết, hệ thống hạ tầng giao thông, điện, nước, phòng cháy chữa cháy tại CCN Trảng É 1 đã cơ bản hoàn thành, đủ điều kiện để hoạt động. Tuy nhiên, từ cuối năm 2018 đến nay, công ty chưa ký được hợp đồng thuê đất nào. Các nhà đầu tư thứ cấp bị chậm cấp giấy chứng nhận đầu tư đã ảnh hưởng rất nhiều đến việc kêu gọi đầu tư vào CCN.

 

Việc thu hút đầu tư vào Cụm Công nghiệp Trảng É 1 gặp nhiều khó khăn.

Việc thu hút đầu tư vào Cụm Công nghiệp Trảng É 1 gặp nhiều khó khăn.


Trong khi đó, đại diện chủ đầu tư CCN Diên Phú - VCN cho rằng, công ty đã đầu tư CCN theo 2 giai đoạn, mỗi giai đoạn 10ha và đều làm hạ tầng đúng tiến độ UBND tỉnh giao. Tuy hạ tầng hoàn thiện sẵn sàng hoạt động hơn 1 năm nay, nhưng đến nay, CCN Diên Phú - VCN chỉ có duy nhất một nhà máy của Công ty Cổ phần Đầu tư VCN đang xây dựng, còn các nhà đầu tư thứ cấp khác không mặn mà do thủ tục đầu tư quá rườm rà, không hợp lý. “Chúng tôi đã tích cực quảng bá, thu hút đầu tư nhưng hợp đồng ký xong với nhà đầu tư thứ cấp phải được UBND tỉnh có quyết định chấp thuận mới có hiệu lực. Cái này gây khó khăn rất nhiều, làm mất quyền tự quyết của chủ đầu tư. Vì vậy, tôi kiến nghị cơ quan chức năng của tỉnh tạo điều kiện cho doanh nghiệp nộp hồ sơ điện tử vào Trung tâm Dịch vụ hành chính công để giám sát, đôn đốc giải quyết nhanh gọn”, đại diện Công ty Cổ phần Đầu tư VCN nói.


Ông Nguyễn Anh Hùng - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Yến sào Khánh Hòa - chủ đầu tư CCN Sông Cầu cũng cho rằng, các thủ tục hiện nay đang gây khó khăn rất nhiều cho các chủ đầu tư trong việc thu hút nhà đầu tư thứ cấp. Ông Hùng kiến nghị UBND tỉnh sớm ban hành quy trình tiếp nhận nhà đầu tư thứ cấp vào CCN để tháo gỡ các vướng mắc, tạo điều kiện thu hút đầu tư, phát triển kinh tế.Phải tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư


Theo lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT), việc ban hành kế hoạch triển khai thực hiện thẩm định chủ trương đầu tư đối với các dự án đầu tư vào CCN là hết sức cần thiết, nhằm nâng cao công tác phối hợp giữa các sở, ngành, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp. Vì vậy, nhiệm vụ của Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại cùng chủ đầu tư các dự án CCN phải tích cực quảng bá, giới thiệu để thu hút các nhà đầu tư thứ cấp vào CCN do mình quản lý. Bên cạnh đó, phải thông báo cho nhà đầu tư thứ cấp về các phân khu chức năng, ngành nghề được đầu tư trong CCN. Đặc biệt, các đơn vị này phải phối hợp với Sở KH-ĐT trong việc thẩm định dự án sản xuất kinh doanh trong các CCN cho phù hợp.


Trong kế hoạch dự kiến, Sở KH-ĐT có trách nhiệm phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết thủ tục triển khai đầu tư sản xuất kinh doanh trong các CCN theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông để tiết kiệm thời gian, kinh phí trong quá trình thẩm định hồ sơ dự án đầu tư. Sở Công Thương sẽ là đầu mối hướng dẫn và phối hợp với các sở, ngành và UBND cấp huyện hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp triển khai các dự án trong các CCN; đề xuất UBND tỉnh xử lý các vi phạm, vấn đề phát sinh theo quy định.


Kết luận cuộc họp, ông Lê Hữu Hoàng cho biết, trong các buổi làm việc với địa phương và doanh nghiệp, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Khắc Định rất quan tâm đến vấn đề thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp của tỉnh; yêu cầu UBND tỉnh phải sớm tháo gỡ các vướng mắc hiện nay, đưa ra được quy chế quản lý và quyết định chủ trương đầu tư, hướng tới thủ tục nhanh gọn. Ông Lê Hữu Hoàng đề nghị Sở KH-ĐT ghi nhận ý kiến đóng góp của các sở, ngành, doanh nghiệp để hoàn thiện kế hoạch trình UBND tỉnh ban hành. Sau khi kế hoạch được ban hành, việc đầu tư vào CCN phải thực hiện đúng quy trình mẫu; Sở KH-ĐT và Sở Công Thương sớm phổ biến tinh thần của kế hoạch đến các nhà đầu tư thứ cấp.


VĂN KỲ
 

.

các thông tin tiện ích