Khánh Hòa: Sẽ triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để cấp "thẻ xanh Covid"

Thứ Bảy, 18/09/2021, 19:25 [GMT+7]

Khánh Hòa: Sẽ triển khai ứng dụng công nghệ thông tin để cấp "thẻ xanh Covid"

Chiều 18-9, ông Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Khánh Hòa làm việc trực tuyến với ông Nguyễn Huy Dũng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) về ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong phòng, chống dịch Covid-19. Cùng dự buổi làm việc có ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo một số sở, ngành liên quan.

 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh chủ trì buổi làm việc.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh chủ trì buổi làm việc.

 

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh cho biết, Khánh Hòa đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh; đến nay đã có 74% người dân từ 18 tuổi được tiêm mũi 1 vắc xin, gần 10% người được tiêm mũi 2. Theo đó, tỉnh Khánh Hòa mong muốn Bộ TT&TT hỗ trợ tỉnh triển khai thí điểm việc ứng dụng CNTT để cấp “thẻ xanh”, “thẻ vàng” nhằm kiểm soát người đi đường, cũng như việc đưa xã hội về trạng thái “bình thường mới”. Dự kiến, những người đươc cấp "thẻ xanh" là người có xét nghiệm PCR âm tính, người tiêm 2 mũi vắc xin (mũi thứ 2 ít nhất 14 ngày), người bị nhiễm Covid-19 đã được điều trị khỏi; “thẻ vàng” là những người tiêm 1 mũi vắc xin 14 ngày.

 

Ông Phạm Duy Lộc - Giám đốc Sở TT&TT cho biết, Sở đã làm việc với Trung tâm Công nghệ phòng chống Covid-19 quốc gia về việc ứng dụng CNTT để cấp “thẻ xanh”, “thẻ vàng”. Trung tâm Công nghệ phòng chống Covid-19 quốc gia cho biết, ứng dụng Bluezone hiện đã tích hợp dữ liệu từ nền tảng Tiêm chủng và nền tảng Xét nghiệm, đây là cơ sở để nghiên cứu, bổ sung các chức năng để xây dựng ứng dụng Thẻ xanh, thẻ vàng theo nhu cầu của tỉnh Khánh Hòa. Dự kiến khi triển khai, “thẻ xanh”, “thẻ vàng” sẽ được cấp tự động trên ứng dụng Bluezone trên cơ sở tích hợp các nguồn dữ liệu nói trên.

 

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

 

Tại cuộc họp, đại diện Bộ TT&TT giới thiệu ứng dụng mã QR An toàn đã xây đựng để áp dụng cho một số địa phương ở TP. Hồ Chí Minh (quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ). Hiện nay, Bộ TT&TT đang xây dựng ứng dụng để cấp “thẻ xanh” cho cả nước; các ứng dụng của địa phương có thể chuyển đổi tương thích khi ứng dụng của quốc gia được đưa vào sử dụng. Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng đồng ý trong tuần tới sẽ cử tổ chuyên gia CNTT vào hỗ trợ Khánh Hòa xây dựng ứng dụng cấp thẻ xanh và triển khai trên thực tế…

 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hải Ninh yêu cầu:  Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh xây dựng kế hoạch để triển khai việc sử dụng CNTT trong việc cấp “thẻ xanh”, “thẻ vàng”; thành lập tổ công tác để phối hợp với tổ CNTT của Bộ TT&TT; nghiên cứu Quy định tiêu chí được cấp “thẻ xanh”, “thẻ vàng”, phạm vi hoạt động của những người được cấp thẻ… Sở Y tế cần đẩy nhanh tiến độ nhập dữ liệu tiêm chủng để đảm bảo thông tin tiêm chủng của người dân; cung cấp dữ liệu về kết quả điều trị F0; triển khai đồng bộ nền tảng Xét nghiệm đến tất cả các đơn vị đang thực hiện xét nghiệm PCR để  cung cấp dữ liệu phục vụ cho việc cấp "thẻ xanh" , "thẻ vàng" bằng công nghệ số. 

 

X.T

.

các thông tin tiện ích