Ngừng kinh doanh thuốc không rõ xuất xứ

Thứ Tư, 23/06/2021, 21:45 [GMT+7]

Ngừng kinh doanh thuốc không rõ xuất xứ

Sở Y tế vừa có công văn yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh Nhà nước và tư nhân, cơ sở kinh doanh dược trên địa bàn tỉnh rà soát và dừng ngay việc kinh doanh, sử dụng viên hoàn chứa phenformin không rõ nguồn gốc. Đồng thời, thu hồi và báo cáo Sở Y tế.


Trước đó, Sở Y tế nhận được công văn của Cục Quản lý dược thông báo về phản ứng nghi ngờ có hại liên quan đến viên hoàn phenformin không rõ nguồn gốc. Theo thông tin từ Trung tâm DI-ADR quốc gia: Phenformin là thuốc điều trị đái tháo đường không còn được cấp phép lưu hành tại nhiều nước trên thế giới (trong đó có Việt Nam) do nguy cơ nhiễm toan chuyển hóa, thậm chí gây tử vong cho bệnh nhân. Tại Việt Nam đã ghi nhận các trường hợp bệnh nhân nhiễm toan máu và suy đa tạng nghi ngờ do ngộ độc phenformin bị trộn vào chế phẩm sử dụng cho bệnh nhân đái tháo đường.


Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Sở Y tế yêu cầu Thanh tra sở, phòng y tế các huyện, thị xã, thành phố phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh, xử lý các cơ sở vi phạm. Đồng thời, hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh tăng cường theo dõi, phát hiện, xử trí các trường hợp xảy ra phản ứng có hại của các sản phẩm thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ (nếu có) và gửi báo cáo phản ứng có hại của thuốc về: Trung tâm quốc gia về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc (13-15 Lê Thánh Tông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) hoặc Trung tâm khu vực về thông tin thuốc và theo dõi phản ứng có hại của thuốc TP. Hồ Chí Minh (201B Nguyễn Chí Thanh, quận 5, TP. Hồ Chí Minh).


C.Đan

.

các thông tin tiện ích