09:02, 26/02/2020

Khánh Hòa triển khai các biện pháp ngăn ngừa dịch Covid-19

Sáng 26-2, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn khẩn gửi các sở, ngành, địa phương trong tỉnh về việc triển khai các biện pháp ngăn ngừa dịch Covid-19 từ Hàn Quốc.

 

Sáng 26-2, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có công văn khẩn gửi các sở, ngành, địa phương trong tỉnh về việc triển khai các biện pháp ngăn ngừa dịch Covid-19 từ Hàn Quốc.

 

Hiện nay dịch Covid-19 đang diễn biến khá phức tạp ở Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản. Nguy cơ lây lan dịch  dịch bệnh Covid-19 giữa các nước có hoạt động giao thương, du lịch là rất lớn. Trong khi đó, mỗi ngày Khánh Hòa đón khoảng 11 chuyến bay từ Hàn Quốc đến Cam Ranh. Theo đó, để chủ động ứng phó với dịch Covid-19, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan tăng cường giám sát và phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

 

 Khách du lịch Hàn Quốc trên đường phố Nha Trang

Khách du lịch Hàn Quốc trên đường phố Nha Trang

 

Cụ thể, UBND tỉnh yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc Khánh Hòa tế thực hiện áp dụng tờ khai y tế theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; chủ động phối hợp với Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Cảng vụ Hàng hải Nha Trang và các đơn vị liên quan triển khai phân luồng lối đi riêng, áp dụng khai báo y tế với tất cả khách nhập cảnh đến từ Hàn Quốc  (bao gồm cả khách đi qua Hàn Quốc), phát hiện sớm những người có dấu hiệu sốt, ho, khó thở và những người đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và Bắc Gyeongsang để kịp thời cách ly, xét nghiệm, sàng lọc và điêu trị kịp thời bệnh nhân bị nhiễm Covid-19 (nếu có).

 

Cũng tại công văn, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Du lịch chủ trì phối hợp với Sở Y tế, Sở Lao động thương binh và xã hội và các đơn vị liên quan làm việc, yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, lưu trú thực hiện việc giám sát, quản lý khách du lịch đến từ các nước có dịch, nhất là khách Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản đang lưu trú tại Khánh Hòa. Nếu phát hiện có trường hợp nghi ngờ mắc bệnh phải kịp thời trao đổi với Sở Y tế để phối hợp xử lý theo quy định.

 

UBND tỉnh Khánh Hòa giao Công an tỉnh chủ trì phối hợp với các sở ngành liên quan nắm chắc thông tin số lượng người nước ngoài đang du lịch, làm việc, sinh sống trên địa bàn tỉnh (đặc biệt là khách Hàn Quốc) để theo dõi hành trình lưu trú tại tỉnh và cung cấp thông tin, số liệu cần thiết cho các cơ quan chức năng liên quan phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 và xử lý các tình huống phát sinh trong thực tế. Đồng thời, Công an tỉnh thường xuyên rà soát, thông báo cho các đơn vị liên quan các trường hợp khách nhập cảnh đến từ Hàn Quốc, nhất là những người đến từ hoặc đi qua khu vực Daegu và Bắc Gyeongsang  từ ngày 9-2 để thực hiện giám sát, theo dõi y tế và  kịp thời cách ly theo hướng dẫn.

X.T