Xây dựng công trình trái phép làm hư hỏng nhà bên cạnh

Thứ Tư, 03/11/2021, 21:21 [GMT+7]

Xây dựng công trình trái phép làm hư hỏng nhà bên cạnh

Một gia đình 3 thế hệ với 11 nhân khẩu trú ở tổ dân phố số 3 Phước Thành, phường Phước Long, TP. Nha Trang đang có nỗi lo âu thường trực vì căn nhà có thể sập xuống bất cứ lúc nào. Nguyên nhân dẫn đến sự việc trên khởi nguồn từ việc một công trình nhà 3 tầng thi công trái phép đã gây ra hư hỏng căn nhà của họ. 

 

Một mảng tường rơi xuống để lộ ra hàng gạch đứt gãy (ảnh lớn) và những vết nứt chạy ngang tường nhà ông Chuẩn.
Một mảng tường rơi xuống để lộ ra hàng gạch đứt gãy (ảnh lớn) và những vết nứt chạy ngang tường nhà ông Chuẩn.
 
Chiều 2-11, có mặt tại căn nhà cấp 4 của gia đình ông Đặng Minh Chuẩn ở hẻm 404 Lê Hồng Phong, thuộc tổ dân phố số 3 Phước Thành, phóng viên chứng kiến những bức tường với những vết nứt dọc, ngang. Tại vị trí ngay trước cửa chính căn nhà, đã có những mảng tường rơi xuống lộ ra khoảng trống do đứt gãy của bức tường. Phía bên trong phòng khách, những vết nứt để lộ ra khe hở cỡ vài centimét. Đưa chúng tôi lên gác xép của căn nhà, anh Đặng Thành Huy - con trai ông Chuẩn nói như muốn khóc: “Mùa mưa bão đã cận kề, không biết căn nhà của gia đình chúng tôi sẽ sập xuống khi nào”. 
 
Tìm hiểu được biết, tại căn nhà cấp 4 này có đến 3 thế hệ trong cùng một gia đình sinh sống với 11 nhân khẩu. Điều đáng nói, các vết nứt trên những bức tường đang ngày một rộng thêm. Vì thế, những thành viên trong gia đình luôn phải thấp thỏm lo âu, sợ hãi, nhất là khi có gió lớn hoặc mưa to. “Chúng tôi đã làm đơn kiến nghị chính quyền địa phương từ nhiều tháng trước. Chính quyền địa phương cũng đã cử người xuống xem xét hiện trường, nhưng công trình bên cạnh vẫn đang xây cao thêm”, anh Đặng Thành Huy than vãn. 
 
Được biết, ngày 3-3-2021, ông Đặng Minh Chuẩn có đơn đề nghị ngăn chặn công trình trái phép của ông Thiều Quang Huy gây ảnh hưởng đến nhà ở của ông. Sau khi xem xét nội dung đơn và tham mưu của Phòng Quản lý đô thị thành phố, ngày 31-3-2021, UBND TP. Nha Trang đã có công văn trả lời cho ông Đặng Minh Chuẩn. Theo đó. UBND thành phố đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và quyết định cưỡng chế buộc tháo dỡ toàn bộ công trình xây dựng vi phạm của ông Thiều Quang Huy. UBND thành phố cũng đã có văn bản 932/UBND-QLĐT giao cho UBND phường Phước Long xem xét, giải quyết đơn của ông Đặng Minh Chuẩn theo quy định; đồng thời tổ chức thực hiện quyết định cưỡng chế của UBND thành phố đối với công trình vi phạm của ông Thiều Quang Huy.
 
Trao đổi với phóng viên, ông Hồ Hùng Vũ - Phó Chủ tịch UBND phường Phước Long cho biết, phường đã nắm thông tin về vụ việc, đã hướng dẫn gia đình ông Chuẩn làm đơn kiện ra tòa đòi bên thi công công trình bồi thường theo luật định. “Công trình này đã có quyết định cưỡng chế. Chúng tôi đang hoàn thiện các thủ tục để tiến hành”, ông Vũ thông tin. 
 
Thành Long
 
.

các thông tin tiện ích