Hướng dẫn lưu thông trong khi giãn cách xã hội

Thứ Tư, 28/07/2021, 23:35 [GMT+7]

Hướng dẫn lưu thông trong khi giãn cách xã hội

Ngày 28-7, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản khẩn gửi các sở, ban, ngành và địa phương hướng dẫn về việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch, cũng như việc lưu thông của các phương tiện cá nhân.


Ưu tiên phương tiện có thẻ nhận diện


Để thực hiện mục tiêu kép, bảo đảm hàng hóa lưu thông 24/24 giờ trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh giao Sở Giao thông vận tải (GTVT) khẩn trương cấp thẻ nhận diện phương tiện cho các xe theo đúng quy định. Đồng thời, hướng dẫn các đơn vị kiểm tra, kiểm soát đối với người đi cùng trên phương tiện chở hàng hóa thiết yếu; xe đưa đón công nhân, chuyên gia của doanh nghiệp; xe cá nhân đi qua chốt kiểm dịch tại địa phương. Công an tỉnh chỉ đạo Phòng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra, kiểm soát để phát hiện, xử lý nghiêm đối với các đơn vị vận chuyển, lái xe vi phạm quy định phòng, chống dịch khi tham gia giao thông; chỉ đạo các chốt kiểm soát dịch trên các tuyến quốc lộ tạo luồng ưu tiên cho phương tiện có thẻ nhận diện, sử dụng điện thoại thông minh quét mã QR của phương tiện xác minh thông tin lộ trình, thông tin lái xe, thời gian hoạt động.

 

Lực lượng chức năng hướng dẫn phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 1 qua TP. Cam Ranh.

Lực lượng chức năng hướng dẫn phương tiện lưu thông trên Quốc lộ 1 qua TP. Cam Ranh.


Đối với phương tiện chỉ đi qua địa phận tỉnh trên các tuyến quốc lộ, lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch ưu tiên cho đi qua nhằm tránh ùn tắc giao thông (chỉ kiểm tra xe có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật về phòng, chống dịch và an toàn giao thông). Đối với phương tiện có điểm đến trên địa bàn tỉnh, lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra theo quy định về công tác phòng, chống dịch và các quy định khác khi tham gia giao thông. Với các phương tiện không thuộc đối tượng ưu tiên, không có thẻ nhận diện, lực lượng chức năng thực hiện kiểm tra các quy định phòng, chống dịch (test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2).


Riêng đối với chốt kiểm soát dịch phía bắc TP. Nha Trang (trên Quốc lộ 1 giáp ranh thị xã Ninh Hòa), phương tiện có thẻ nhận diện luồng xanh được miễn kiểm tra khi lưu thông qua chốt; phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông nội tỉnh không cấp thẻ nhận diện luồng xanh thì kiểm tra ngẫu nhiên xác suất phương tiện. Chủ phương tiện vận tải và người đi cùng phương tiện vận chuyển hàng hóa chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật về thông tin khai báo, quy định phòng, chống dịch và các quy định khi tham gia giao thông.


Kiểm soát chặt chẽ


UBND tỉnh chỉ đạo UBND cấp huyện tăng cường kiểm soát công tác phòng, chống dịch tại địa điểm tập kết, trung chuyển hoặc nơi bốc dỡ hàng hóa trên địa bàn thông qua các tổ Covid cộng đồng; xử lý nghiêm đối với những trường hợp cố tình vi phạm.


Cùng với đó, UBND tỉnh cũng quy định đối với phương tiện cá nhân tham gia giao thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội. Cụ thể, đối với người tham gia giao thông bằng xe máy, ô tô con lưu thông từ Ninh Hòa vào Nha Trang và ngược lại, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính.


Theo ông Nguyễn Văn Dần - Giám đốc Sở GTVT, trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, người dân cần hạn chế di chuyển để bảo đảm an toàn cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Hiện nay, không có quy định cấm các xe cá nhân lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội; tuy nhiên phải có lý do chính đáng và bảo đảm các điều kiện an toàn phòng, chống dịch. Các địa phương đã lập các chốt kiểm soát việc ra, vào địa bàn; nếu không có lý do chính đáng, người dân sẽ không được qua chốt.


Ngoài ra, UBND tỉnh cũng quy định tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh, Cảng vụ hàng hải Nha Trang và ga Nha Trang, các đơn vị phải thực hiện kiểm tra giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính đối với người trên phương tiện ra, vào bảo đảm chặt chẽ, khoa học, không gây ùn tắc.


THÀNH NAM

 

.

các thông tin tiện ích