Tay vợt Nga Medvedev trở lại vị trí số 1 thế giới

Thứ Hai, 13/06/2022, 12:52 [GMT+7]

Tay vợt Nga Medvedev trở lại vị trí số 1 thế giới

Ngày 13-6, khi ATP công bố bảng xếp hạng mới nhất của làng quần vợt thế giới, tay vợt người Nga Medvedev sẽ chính thức trở lại ngôi vị số một thế giới.
 
 
Ngày 28-2-2022 là một mốc lịch sử của quần vợt Nga khi bảng xếp hạng của ATP công bố Medvedev có 8615 điểm, vượt qua Novak Djokovic để lần đầu tiên trong sự nghiệp giữ ngôi vị số 1 thế giới. Medvedev cũng là tay vợt thứ hai của Nga được xếp ở vị trí số 1 thế giới. Tay vợt người Nga đầu tiên có được vị trí này là Marat Safin. Tuy nhiên, thời điểm đó cách đây đã 22 năm khi Marat Safin lên vị trí số 1 thế giới vào tháng 11 năm 2000. Medvedev là tay vợt thứ 27 trong lịch sử quần vợt thế giới có được vinh dự này.
 
Medvedev tay vợt người Nga chấm dứt kỷ lục 361 tuần ở ngôi vị số một thế giới của Djokovic. Medvedev trở thành tay vợt đầu tiên ngoài “Big 4” (Roger Federer, Rafael Nadal, Novak Djokovic, Andy Murray) giữ ngôi vị số một thế giới kể từ tháng 2-2004.
 
 
Trong sự nghiệp của mình Medvedev giành được tổng cộng 13 danh hiệu, trong đó có chức vô địch Grand Slam đầu tiên trong sự nghiệp ở US Open, 4 chức vô địch ATP Masters 1000 bên cạnh chiếc Cúp ATP Finals 2020. Anh cũng có nhiều lần về nhì đáng tiếc tại Australian Open 2021, 2022 và ATP Finals 2021 Medvedev chỉ đứng ở vị trí số 1 thế giới đúng 3 tuần sau thất bại tại Indian Wells. Sau giải đấu đó, Medvedev phải điều trị chấn thương thoát vị đĩa đệm và anh chỉ trở lại thi đấu tại Roland Garros và cũng dừng bước ở vòng 4.
 
Ở vị trí số 1 thế giới được đúng 3 tuần, Medvedev phải trả lại vị trí số một thế giới cho Djokovic. Tâm lý mất vị trí số 1, cộng với việc phải nghỉ thi đấu vì chấn thương. Và điều tồi tệ hơn khi Ban tổ chức Wimbledon thông báo cấm các tay vợt Nga và Belarus thi đấu tại Wimbledon khởi tranh vào ngày 27-6 tới đây. Những tưởng tất cả những bất lợi đó sẽ ảnh hưởng đến tâm lý, nhưng Medvedev vẫn rất bản lĩnh và tuyên bố “Tôi rất vui khi đạt được vị trí số một thế giới. Đó là mục tiêu của tôi khi còn trẻ, đặc biệt là thời gian gần đây. Tôi sẽ trở lại".

 

Medvedev trở thành tay vợt đầu tiên ngoài “Big 4” giữ ngôi vị số một thế giới kể từ tháng 2-2004.
Medvedev trở thành tay vợt đầu tiên ngoài “Big 4” giữ ngôi vị số một thế giới kể từ tháng 2-2004.
 
Bản lĩnh của Medvedev thể hiện khi anh tham gia giải Pháp mở rộng. Mặc dù sân đất nện không phải là sân đấu sở trường, nhưng Medvedev thi đấu cũng rất thành công và vào đến tận vòng 4. "Bất chiến tự nhiên thành", đó là trường hợp của Medvedev khi anh trở lại vị trí số một thế giới không phải vì thành tích thi đấu của anh mà do chính đối thủ của anh thi đấu thất bại. Do không bảo vệ thành công danh hiệu vô địch tại Roland Garros (thua Nadal tại tứ kết) nên tay vợt số một thế giới Djokovic phải bị trừ 2000 điểm và chính thức mất vị trí số một thế giới vào tay Medvedev khi ATP công bố bảng xếp hạng vào hôm nay 13/6. Không những thế Zverev cũng leo lên vị trí số 2 và buộc  Djokovic xuống hạng 3. Medvedev lần thứ hai lên ngôi đầu thế giới. Trong khi Zverev sẽ có lần đầu tiên trong sự nghiệp giành được vị trí số 2 thế giới, Djokovic xếp ở vị trí số 3 và Nadal xếp vị trí số 4. Lần cuối cùng tay vợt người Serbia không nằm trong hai vị trí dẫn đầu vào tháng 10-2018. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 11/2003 mới xảy ra trường hợp “Big 3” không có ai nằm ở hai vị trí dẫn đầu các tay vợt mạnh nhất thế giới. Những người đã theo dõi tennis suốt hai thập kỷ qua và dành tình cảm cho 3 tay vợt huyền thoại (Federer, Djokovic, Nadal) có lẽ không quen với bảng xếp hạng của ATP sắp tới.
 
Djokovic sẽ khó có thể trở lại vị trí số một thế giới trong thời gian ngắn, vì nếu sắp tới anh có vô địch tại Wimbledon thì vẫn bị trừ 2000 điểm vì ATP đã quyết định. Wimbledon sẽ chỉ là giải đấu mang tính biểu diễn mà không được tính điểm trên hệ thống của ATP. Quyết định này của ATP để phản đối quyết định của Ban tổ chức giải Wimbledon khi cấm các tay vợt Nga và Belarus thi đấu vì tình hình xung đột tại Ukraine. Chính vì vậy, Medvedev sẽ không quá lo lắng vì không được dự Wimbledon. 
 
Nhưng “phúc bất trùng lai" với Medvedev khi chỉ trước 24 giờ ATP công bố vị trí số một thì anh lại thua trắng 0/2 trước tay vợt trẻ ngoài Tốp 200 là Rijthoven tại trận chung kết Libema (Hà Lan).
 
Dẫu sao cũng là thất bại dễ chấp nhận khi Medvedev mới trở lại sau chấn thương. Hy vọng với vị trí số 1 sẽ là động lực để Medvedev vươn tới những thành công mới trong sự nghiệp.
 
NAM ĐỊNH
 
 

 

.

các thông tin tiện ích