Hoa Tết khoe sắc

Thứ Tư, 26/01/2022, 23:02 [GMT+7]

Hoa Tết khoe sắc

Chiều 26-1, trên các tuyến đường chính của TP. Nha Trang như: 23-10, Thái Nguyên, Lê Thánh Tôn, 2-4, Dã Tượng, Yersin; khu vực Nhà Thiếu nhi tỉnh; chợ Vĩnh Hải; các sân trường học..., người dân đã tập kết bày bán khá nhiều loại hoa, cây cảnh chưng Tết với đủ chủng loại, chủ lực vẫn là các loại: mai, đào, lan, cúc đại đóa, cúc mâm xôi, quất, hoa giấy... Năm nay, thời tiết thuận lợi nên hầu hết hoa, cây kiểng đều phát triển tốt và nở đúng dịp Tết.


Ghi nhận từ thị trường hoa Tết năm nay, giá các loại hoa, cây kiểng đều tăng từ 5 đến 20%. Cúc đại đóa chậu đại giá 3 - 3,5 triệu đồng/chậu, loại trung khoảng 1,5-2 triệu đồng/chậu, chậu nhỏ 300.000 - 800.000 đồng/chậu. Mai 5 cánh giá 500.000 - 5 triệu đồng/chậu; mai cúc bi loại 24 cánh giá từ 6 đến 20 triệu đồng/chậu. Quất (tắc) nhỏ giá 200.000 - 500.000 đồng/chậu, chậu lớn 1,8-5 triệu đồng/chậu. Đào Nhật Tân giá từ 3 đến 10 triệu đồng tùy vào số tuổi của cây và kiểu dáng… Các loại lan mokara, hồ điệp… giá dao động từ 180.000 đến 400.000 đồng/cây; các chậu lan hồ điệp có thiết kế cầu kỳ với số lượng từ vài chục cành trở lên giá từ 10 đến 15 triệu đồng/chậu. Các loại hoa đuôi phụng, mào gà, cúc mâm xôi, cúc bảy màu… từ 50.000-300.000 đồng/chậu. Theo chủ các nhà vườn và thương lái, giá hoa, cây kiểng tăng do năm nay giá vật tư nông nghiệp tăng cao; cùng với đó giá xăng dầu tăng đã tác động đến chi phí, giá thành vận chuyển.

 

Các loại cây, hoa chưng Tết được bày bán trên đường Thái Nguyên.

Các loại cây, hoa chưng Tết được bày bán trên đường Thái Nguyên.


Ông Nguyễn Minh Thành bán hoa mai trên đường Lê Thánh Tôn cho biết: “Toàn bộ số mai này tôi nhập về từ Tuy Hòa, Phú Yên. Năm nay, tôi chỉ nhập về bán với số lượng ít, bằng một nửa năm ngoái vì lo ngại dịch và giá nhập vào tăng khá cao nên sợ không có người mua. Hiện nay, sức mua rất chậm. Tôi hy vọng 1-2 ngày nữa sức mua sẽ tăng cao…”. Ông Trần Huy - chủ cửa hàng hoa cây kiểng trên đường 23-10 cho biết, do chi phí đầu tư tăng cao nên các nhà vườn tăng giá bán từ 5 đến 10%. Để không tăng giá bán quá cao cho khách hàng, các thành viên trong gia đình ông tự bán trực tiếp để tiết kiệm chi phí chứ không thuê người bán. Còn ông Trần Minh Nghếch (xã Ninh Trung, thị xã Ninh Hòa -  chuyên trồng hoa giấy) bán hoa trên đường B2, Khu đô thị Vĩnh Điềm Trung cho biết, gia đình ông chở 100 chậu hoa giấy vào Nha Trang bán từ ngày 20-1 nhưng đến nay mới chỉ bán được 2 chậu với giá 1 triệu đồng.


Bên cạnh hoa chậu, năm nay, người tiêu dùng còn có xu hướng chưng Tết các loại hoa cành mới, lạ như: Thanh liễu, tuyết mai… có giá dao động từ 200.000-250.000 đồng/bình 10 cành. Chị Minh Hòa (Khu đô thị Vĩnh Điềm Trung) cho biết: “Thay vì mua chậu hoa chưng Tết như mọi năm, năm nay, tôi chỉ mua một bình tuyết mai để phòng khách. Hiện nay, hoa tuyết mai đã bắt đầu nở, trông rất đẹp”.


Ngoài ra, trên các tuyến phố còn có những điểm bán nụ tầm xuân, hoa giả (hoa cành, hoa dây leo, cây cảnh) trông khá bắt mắt. Tùy theo chất liệu, cách làm, xuất xứ, các loại hoa có giá thành khác nhau. Với công nghệ hiện đại và tay nghề tinh xảo của thợ thủ công, hoa giả được làm rất khéo léo, nhìn rất giống hoa thật và có độ bền cao. Vì vậy, nhiều gia đình, các địa điểm giải trí, quán hàng… lựa chọn hoa giả để sử dụng vừa đẹp, vừa chơi được lâu, tiết kiệm.


CẨM VÂN

 

.

các thông tin tiện ích