Nguy cơ tiểu đường, thừa cân vì bật tivi khi ngủ

Thứ Tư, 12/05/2021, 14:53 [GMT+7]

Nguy cơ tiểu đường, thừa cân vì bật tivi khi ngủ

Thói quen xem tivi cho dễ ngủ có thể khiến bạn đối mặt với nhiều rủi ro về sức khỏe, dễ thấy nhất là nguy cơ tăng cân, tiểu đường.
 
Theo một nghiên cứu từ Tạp chí JAMA Internal Medicine của Mỹ, việc bật đèn từ chiếc điện thoại thông minh hay tivi trong nhà sẽ gây hại cho chất lượng giấc ngủ bạn và nói chung là sức khỏe tổng thể.
 
Nghiên cứu của Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) chỉ ra rằng, việc tiếp xúc với ánh sáng vào ban đêm sẽ gây nên những tác hại khôn lường về sức khỏe. Theo nghiên cứu này, con người đã chịu đựng áp lực tiến hoá hàng triệu năm để đi đến một định mức lý tưởng, bao gồm cả đồng hồ sinh học 24h khá chuẩn.
 
Khi trời tối, chúng ta ngủ và sẽ có giấc ngủ ngon nhất nếu chìm trong khung cảnh tối đen như mực. Nhưng cuộc sống hiện đại đang có quá nhiều kích thích về công nghệ, những thứ vừa dễ kiếm, vừa dễ gây nghiện. Vì thế, không phải ai cũng có thể đi ngủ khi bóng tối vây quanh.

 

Giấc ngủ sẽ ngon hơn khi mọi người tắt đèn, tivi, điện thoại hay máy tính... Ảnh: AFP.
Giấc ngủ sẽ ngon hơn khi mọi người tắt đèn, tivi, điện thoại hay máy tính... Ảnh: AFP.

 

Nghiên cứu của NIH lặp lại kết quả nghiên cứu từ Đại học Northwestern (Mỹ) chỉ ra rằng, việc ngủ dưới ánh sáng trắng từ màn hình tivi, điện thoại… làm suy giảm sức khỏe tức thì, làm tăng đề kháng insulin – yếu tố khởi phát bệnh tiểu đường.
 
"Những phát hiện sơ bộ cho thấy một đêm tiếp xúc với ánh sáng trắng khi ngủ sẽ ảnh hưởng sâu sắc đến các biện pháp kháng insulin. Việc ngủ với bóng đèn được bật sáng hoặc màn hình Netflix chưa tắt, rõ ràng gây nhiều nguy hại chứ không chỉ việc làm phiền hàng xóm", Tiến sĩ Ivy Cheung Mason của Đại học Northwestern nhấn mạnh.
 
Theo lời khuyên của các chuyên gia, để bảo vệ mình, mọi người nên từ bỏ thói quen xem tivi khi ngủ và cả việc ngủ dưới ánh đèn. Việc ngủ trọn vẹn dưới bóng tối không chỉ giúp bạn được ngủ ngon hơn và còn bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
 
Theo Lao động

 

.

các thông tin tiện ích