Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa: Nghe báo cáo tiến độ lập Quy hoạch tỉnh

Thứ Sáu, 20/08/2021, 22:25 [GMT+7]

Thường trực Tỉnh ủy Khánh Hòa: Nghe báo cáo tiến độ lập Quy hoạch tỉnh

Ngày 20-8, các ông: Nguyễn Hải Ninh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Khắc Toàn - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Tấn Tuân - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Quốc Trị - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì cuộc họp nghe Công ty TNHH Mckinsey & Company Việt Nam báo cáo tiến độ thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cùng dự có các ông: Hồ Văn Mừng - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nha Trang; Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành và các vị nguyên lãnh đạo tỉnh.

 

Ông Nguyễn Hải Ninh kết luận cuộc họp

Ông Nguyễn Hải Ninh kết luận cuộc họp


Tại cuộc họp, Công ty TNHH Mckinsey & Company Việt Nam đã báo cáo, quy hoạch chia làm 4 khu vực chính, cụ thể: Khu kinh tế Vân Phong có mục tiêu chính vừa là điểm đến du lịch nguyên vẹn, cao cấp vừa là trung tâm nghiên cứu và phát triển biển vượt trội, trung tâm công nghiệp nhẹ và năng lượng. Khu vực Nha Trang và phía nam Ninh Hòa sẽ phát triển thành khu vực ven biển với các dịch vụ đa dạng hàng đầu (du lịch, giáo dục, công nghệ, tài chính). Khu vực Cam Ranh và ven biển Cam Lâm sẽ là trung tâm thương mại và hậu cần quốc tế; là trung tâm sản xuất, phục vụ quốc phòng. Khu vực nội địa và vùng núi sẽ là trung tâm văn hóa và du lịch sinh thái; trung tâm công nghệ chế biến thực phẩm chọn lọc. Tại cuộc họp, các chuyên gia và các vị nguyên lãnh đạo tỉnh đã đóng góp nhiều ý kiến, đặc biệt là các ý kiến về quy hoạch Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong.


Phát biểu kết luận, ông Nguyễn Hải Ninh đánh giá, đề cương quy hoạch đã bám sát Luật Quy hoạch, khung định hướng quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030 phải có tầm nhìn đến năm 2050. Liên quan đến quy hoạch chung Khu kinh tế Vân Phong và Cảng trung chuyển quốc tế Vân Phong, Bí thư Tỉnh ủy đề nghị đơn vị tư vấn phải lắng nghe ý kiến nhiều chiều từ các bộ, ngành; phân tích kỹ về tổng mức đầu tư Vân Phong, có tính toán dự báo cạnh tranh và so sánh giữa cảng Vân Phong với các cảng nước sâu trong nước và trong khu vực; tính toán tầm nhìn là cửa ngõ xuất khẩu liên vùng, phương án khi triển khai cảng theo từng giai đoạn, quan tâm đến sinh kế chuyển đổi nghề nghiệp của người dân. Đối với khu vực Nha Trang và phía nam Ninh Hòa, đơn vị tư vấn nghiên cứu có nên quy hoạch thành trung tâm tài chính hay không vì liên quan nhiều đến cơ chế chính sách từ Trung ương. Đối với khu vực Cam Ranh và ven biển Cam Lâm, đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến xây dựng đô thị sân bay và đô thị du lịch nghỉ dưỡng. Ngoài ra, đơn vị tư vấn cần bổ sung vào quy hoạch một số thế mạnh của Khánh Hòa như: nuôi trồng và chế biến thủy sản, nghiên cứu, sản xuất dược liệu, vắc xin…


VĂN KỲ 

.

các thông tin tiện ích