Mang Tết ra Trường Sa

Chủ Nhật, 22/12/2019, 22:35 [GMT+7]

Mang Tết ra Trường Sa

Đã thành thông lệ, cứ mỗi độ Tết đến xuân về, Quân chủng Hải quân, trực tiếp là Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân lại tổ chức đoàn công tác đến Trường Sa, mang theo những món quà, tình cảm từ đất liền để bộ đội và nhân dân ở huyện đảo đón Tết.


Tình cảm đất liền hướng về đảo xa


Vài ngày trước lúc 3 tàu (HQ - 561, KN - 490, KN - 491) rời Quân cảng Cam Ranh đưa đoàn công tác đi thăm, động viên, chúc Tết quân và dân ở quần đảo Trường Sa, nhiều chuyến xe tải chở nhu yếu phẩm, quà Tết của các cơ quan, tổ chức, địa phương và người dân từ mọi miền Tổ quốc tập kết tại cầu cảng để chuyển hàng lên tàu. Những chậu quất trái trĩu cành, gốc đào, chậu mai đã chớm nụ, giò phong lan tươi thắm, từng kiện hàng… được các cán bộ, chiến sĩ hải quân chuyển lên tàu một cách cẩn thận. Chiến sĩ Lê Văn Thịnh chia sẻ: “Tất cả các mặt hàng nhu yếu phẩm, quà Tết được chúng tôi chuyển lên tàu sắp xếp rất cẩn thận để bảo đảm cho việc vận chuyển, bảo quản tốt nhất trước khi đến với bộ đội và nhân dân ở đảo xa. Riêng các chủng loại hoa, cây cảnh rất dễ bị dập, gãy nên chúng tôi phải bọc kín trong suốt hành trình nhằm tránh cho cây bị hư khi sóng biển tạt vào”.

 

Đồng chí Trần Mạnh Dũng tặng hoa, động viên đoàn công tác trước lúc lên đường.

Ông Trần Mạnh Dũng tặng hoa, động viên đoàn công tác trước lúc lên đường.


Theo Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đức Vượng - Chính ủy Vùng 4 Hải quân, từ tháng 11, Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã tập trung chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng khai thác, bảo đảm hậu cần cho quân và dân trên huyện đảo Trường Sa đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020. “Cũng như các năm trước, Tết năm nay, ngoài các phần quà, chế độ theo quy định của Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên quần đảo Trường Sa cũng nhận được nhiều phần quà của tỉnh và nhiều địa phương, tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên cả nước gửi tặng. Đây là tấm lòng, nguồn động viên to lớn từ đất liền, góp phần để quân và dân Trường Sa đón Tết thêm đầm ấm; nguồn cổ vũ để quân và dân nơi đảo xa vượt qua khó khăn, đoàn kết một lòng, vững vàng nơi đầu sóng ngọn gió, hoàn thành trọng trách nặng nề, vinh quang mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó”, Chuẩn Đô đốc Nguyễn Đức Vượng cho biết.

 

Chuyển quà Tết lên tàu tặng quân, dân Trường Sa.

Chuyển quà Tết lên tàu tặng quân, dân Trường Sa.Khí thế người lính hải quân


Đoàn công tác đến với quân, dân Trường Sa lần này được chia làm 3 tuyến, xuất phát vào chiều 21-12, dự kiến trong 22 ngày, đoàn công tác sẽ đến thăm 21 đảo thuộc huyện Trường Sa. Chuyến đi này, ngoài các cán bộ, chiến sĩ, còn có hơn 130 phóng viên của các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương, thành viên Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương. Trong số đó, có rất nhiều người lần đầu tiên đến với Trường Sa. Dù sắp phải tạm xa đất liền và nhận được dự báo chuyến hải trình sẽ gặp nhiều khó khăn, vất vả bởi sóng to gió lớn, song trên gương mặt các cán bộ, chiến sĩ và thành viên đoàn công tác đều hiện rõ nét hồ hởi, quyết tâm. Chiến sĩ Trần Thanh Huy chia sẻ: “Tôi được điều động ra nhận nhiệm vụ ở đảo Sơn Ca. Đây là lần đầu tiên tôi ra đảo công tác. Từ mấy ngày nay, tôi đã cảm thấy háo hức muốn được sớm đặt chân lên đảo. Không khí đầm ấm, nô nức của buổi lễ tiễn đoàn công tác lên đường đã khiến tôi xúc động và càng cảm thấy tự hào khi là một chiến sĩ hải quân thực hiện nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ Tổ quốc nơi đầu sóng ngọn gió. Tôi sẽ luôn giữ vững ý chí quyết tâm, vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

 

Cán bộ, chiến sĩ lên tàu ra đảo nhận nhiệm vụ.

Cán bộ, chiến sĩ lên tàu ra đảo nhận nhiệm vụ.


Trong không khí háo hức đó, cũng có những giây phút bùi ngùi xúc động giữa người đi xa làm nhiệm vụ và người thân đưa tiễn; những lời nhắn nhủ thắm thiết, những cái ôm thật chặt và những nụ hôn vội vàng… Song, vượt lên trên hết là ý chí, tinh thần quyết tâm của những người lính hải quân, cùng sự động viên tinh thần của người thân đưa tiễn đã tiếp thêm động lực để các anh yên tâm công tác, hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng nơi tuyến đầu Tổ quốc.


Tại buổi lễ tiễn đoàn công tác lên đường ra Trường Sa, ông Trần Mạnh Dũng - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh nhấn mạnh: “Việc tổ chức đoàn công tác động viên, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ và nhân dân ở huyện đảo Trường Sa khẳng định sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng, Quân chủng Hải quân và nhân dân đối với sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Những tình cảm sâu sắc đó sẽ tiếp thêm sức mạnh, nghị lực cho quân và dân Trường Sa thêm vững tin, sát cánh bên nhau, nắm chắc tay súng bảo vệ vững chắc biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.


THẾ ANH 

.

các thông tin tiện ích