Đại hội Thể dục thể thao TP. Nha Trang lần 8: Vovinam quyết liệt so tài

Thứ Ba, 04/07/2017, 23:32 [GMT+7]

Đại hội Thể dục thể thao TP. Nha Trang lần 8: Vovinam quyết liệt so tài

Trong chương trình Đại hội Thể dục thể thao (TDTT) thành phố lần thứ 8, hầu hết các đoàn tham dự thi đấu Vovinam đều đoạt được huy chương. Điều đó cho thấy mức độ cạnh tranh quyết liệt khi trình độ của các võ sĩ đã được nâng cao hơn rất nhiều…


Tại kỳ Đại hội TDTT lần trước, hầu như các đoàn đều có vận động viên (VĐV) tham dự môn Vovinam. Tuy nhiên, huy chương chỉ tập trung vào các đơn vị mạnh, có bề dày trong phong trào luyện tập. Kỳ đại hội này, mọi chuyện đã khác. Ngày 1 và 2-7, giải Vovinam (Việt võ đạo) TP. Nha Trang đã cho thấy những điểm rất khác biệt. Có mặt tại Trung tâm Tập luyện và Thi đấu thể thao Nha Trang, chúng tôi chứng kiến không khí sôi động của cộng đồng võ thuật Vovinam. Phần lớn võ sinh là các em thiếu nhi. Trên thảm đấu, ở các nội dung biểu diễn, các đội đã biểu diễn những động tác võ thuật mạnh mẽ, dứt khoát và đẹp mắt. Trong phần đối kháng, có thể thấy sự cạnh tranh hết sức quyết liệt của các VĐV.

 

Ông Trần Tùng Hân - Phó Giám đốc Trung tâm Văn hóa - Thể thao Nha Trang cho biết, giải đấu nhằm tuyển quân tham dự Đại hội TDTT cấp tỉnh (dự kiến diễn ra vào cuối tháng 7) nên Ban tổ chức giải rất chú trọng vấn đề chất lượng chuyên môn của các VĐV, đặc biệt là lứa VĐV trẻ. Theo ông Hân, điều khác biệt của giải năm nay là số lượng VĐV các đoàn đăng ký tranh tài ở các nội dung khá ít và chủ yếu là học sinh của các trường tiểu học, THCS. Giải năm ngoái, 14 đoàn tham dự đã có đến hơn 150 VĐV thi đấu ở mọi cấp độ. Năm nay, 16 đoàn tham dự nhưng chỉ có 110 VĐV, phần lớn đều từ 11 đến 15 tuổi. Điều đáng nói, có đến 15 đoàn có VĐV đoạt huy chương khi tham gia thi đấu ở các nội dung. Nhiều đoàn tuy ít VĐV nhưng lại đạt được thành tích khá cao. Chẳng hạn Trường Tiểu học Vĩnh Trung, cả 2 VĐV nữ đều đăng ký thi đấu nội dung hội diễn, đối kháng đoạt được 3 huy chương (2 huy chương bạc - HCB, 1 huy chương đồng - HCĐ); Trường Tiểu học Ngọc Hiệp có 4 VĐV cũng đoạt 3 huy chương (1 huy chương vàng - HCV, 2HCĐ); Trường Đại học Tôn Đức Thắng có 5 VĐV đoạt được 6 huy chương (5 HCV, 1 HCĐ)…

 

Các vận động viên thi đấu tại giải

Các vận động viên thi đấu tại giải

 

Giải Vovinam TP. Nha Trang năm nay có 16 đơn vị, xã, phường, trường học trên địa bàn với 110 VĐV tham dự. Các VĐV tranh tài 27 bộ huy chương với 2 nội dung: hội diễn và đối kháng theo lứa tuổi, hạng cân. Kết thúc giải đấu, Ban tổ chức trao giải nhất toàn đoàn cho Trường Đại học Tôn Đức Thắng (thành tích 5 HCV, 1 HCĐ); giải nhì: phường Phước Hòa (4 HCV, 2 HCB, 3 HCĐ); giải ba: Trường THCS Võ Thị Sáu (3 HCV, 8 HCB, 2 HCĐ).

Giải thích cho điều này, phần lớn ý kiến của các đoàn đều cho rằng, giải năm nay đã có sự phát triển về trình độ của các võ sinh. Một trưởng đoàn VĐV cho biết, ở các giải thể thao phong trào không nằm trong chương trình đại hội, các đoàn có thể thoải mái cho các VĐV thi đấu, cọ xát, tích lũy kinh nghiệm, nhưng ở giải đại hội, với mỗi VĐV đoạt huy chương, đoàn sẽ được cộng thêm điểm thi đua phong trào cuối năm. Chính vì thế, các đoàn không cử nhiều VĐV thi đấu như mọi năm vì muốn tập trung cho việc nâng cao chất lượng VĐV để cạnh tranh huy chương.


Ông Đặng Ngọc Hòa - Chi hội Trưởng chi hội Vovinam thành phố cho biết, giải năm nay có chất lượng chuyên môn cao, khoảng cách chênh lệch về trình độ các võ sinh không nhiều. Mặc dù đây chỉ mới là giải đấu đại hội cấp thành phố, song trong các trận tranh tài, các VĐV thể hiện được sự nhiệt huyết, tập trung, tinh thần thượng võ. Kết quả của giải là cơ sở để Ban tổ chức giải tuyển chọn những gương mặt xuất sắc nhất vào đội tuyển, chuẩn bị cho Đại hội TDTT cấp tỉnh sắp tới. Về mặt phong trào, so với 5 năm trước, phong trào Vovinam Nha Trang hiện nay phát triển rộng khắp với hơn 500 võ sinh đang theo tập thường xuyên tại 20 đơn vị xã, phường, câu lạc bộ. Trong khi đó, ở hầu hết các giải đấu cấp tỉnh từ năm 2010 đến nay, Vovinam Nha Trang luôn được đánh giá là đơn vị thuộc tốp đầu của tỉnh.


AN NHIÊN
 

.

các thông tin tiện ích