Bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo

Thứ Ba, 08/08/2017, 13:49 [GMT+7]

Bảo vệ quyền hành nghề hợp pháp của nhà báo

Đó là chủ đề của hội thảo báo chí do Tạp chí Người Làm Báo - Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Nhà báo tỉnh Quảng Ngãi phối hợp tổ chức tại Khu du lịch Sa Huỳnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi ngày 8-8.

 

Tham dự hội thảo có Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện lãnh đạo các cơ quan báo chí ở Trung ương và khu vực miền Trung Tây Nguyên, lãnh đạo các cấp Hội Nhà báo địa phương, cùng lãnh đạo các sở, ban ngành của tỉnh Quảng Ngãi.

 

Quang cảnh hội thảo
Quang cảnh hội thảo

 

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh, thời gian gần đây, dù tác nghiệp đúng pháp luật nhưng không ít nhà báo gặp phải nhiều rào cản trong tiếp cận thông tin, đặc biệt là thông tin về các vụ việc liên quan chống tiêu cực; bên cạnh đó, tình trạng hành hung, cản trở nhà báo đang tác nghiệp tăng cao về số lượng và ngày càng có những diễn biến phức tạp.

 

Do đó, chủ đề của hội thảo vừa mang tính lý luận, vừa có tính thực tiễn sâu sắc, có ý nghĩa thiết thực đối với hoạt động báo chí hiện nay. Đây cũng là hoạt động nghiệp vụ nhằm triển khai thực hiện Luật Báo chí 2016 và 10 điều Quy định đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam.

 

Đoàn chủ trì hội thảo
Chủ trì hội thảo

 

Hội thảo đã nhận được hơn 30 tham luận của các nhà báo, các nhà quản lý báo chí, lãnh đạo các cơ quan báo chí, các cấp hội nhà báo các nhà khoa học. Tại hội thảo, các đại biểu đã nghe một số tham luận của các đại biểu về một số vấn đề như: cách nhà báo tự bảo vệ mình; kinh nghiệm tác nghiệp ở điểm nóng qua một số tình huống cụ thể; các kỹ năng tác nghiệp trong hoạt động điều tra; cách xử lý của tòa soạn trong trường hợp phóng viên bị hành hung…

 

Trên cơ sở chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi các kết quả nghiên cứu, các đại biểu tham dự hội thảo cũng đề xuất những giải pháp hữu hiệu trong hoạt động tác nghiệp, để mỗi nhà báo hoàn thành tốt hơn những chức năng, nhiệm vụ của mình; đồng thời góp phần xây dựng quy trình tác nghiệp báo chí, quy tắc ứng xử của người làm báo, ngăn ngừa những hành vi xâm phạm tự do thân thể, tính mạng, danh dự, nhân phẩm của nhà báo, cản trở hoạt động báo chí đúng pháp luật.

 

Bà Thái Thị Lệ Hằng - Phó Tổng Biên tập Báo Khánh Hòa trình bày tham luận tại hội thảo.
Bà Thái Thị Lệ Hằng - Phó Tổng Biên tập Báo Khánh Hòa trình bày tham luận tại hội thảo.

 

Bên lề hội thảo diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa như: triển lãm ảnh báo chí, nghệ thuật với chủ đề “Đức Phổ phát triển và hội nhập”; tặng 20 chiếc xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó; tặng 200 suất quà cho các gia đình nghèo và 10 suất quà cho ngư dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Đức Phổ.

Thanh Thảo

.

các thông tin tiện ích