Cảnh báo nguy cơ xuất hiện dịch bệnh trên vật nuôi dịp cuối năm

Chủ Nhật, 30/10/2016, 23:46 [GMT+7]

Theo số liệu thống kê của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), trong 9 tháng qua, các ổ dịch bệnh trên động vật vẫn xuất hiện nhỏ lẻ, rải rác tại một số địa phương.


Cụ thể, từ đầu năm đến nay cả nước đã xảy ra 13 ổ dịch cúm gia cầm (6 ổ dịch cúm do vi rút cúm A/H5N1 và 7 ổ dịch cúm do vi rút cúm A/H5N6) xuất hiện tại 9 xã, phường của 11 huyện, thị xã thuộc 6 tỉnh, thành phố làm 18.932 con gia cầm mắc bệnh và tiêu hủy.


Bệnh lở mồm long móng đã xuất hiện tại 55 xã thuộc 26 huyện, thị xã của 12 tỉnh làm 2.094 con gia súc mắc bệnh, số gia súc tiêu hủy là 40 con (bao gồm 17 con bò và 23 con heo). Bệnh tai xanh ở heo cũng xuất hiện từ cuối tháng Tư với tổng số 9 ổ dịch tại 6 huyện, thị xã của 3 tỉnh làm 724 con heo mắc bệnh, số heo buộc phải tiêu hủy là 297 con.


Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám, mặc dù, hiện nay các ổ dịch bệnh nguy hiểm trên động vật đã được cơ quan thú y và chính quyền địa phương kiểm soát tốt, tuy nhiên nguy cơ xuất hiện và lây lan dịch bệnh trên gia súc, gia cầm trong thời gian tới là rất cao.


Do đó, để chủ động ngăn chặn dịch bệnh gia súc, gia cầm phát sinh và lây lan, ngăn ngừa bệnh lây cho người, bảo đảm an toàn thực phẩm cũng như an toàn dịch bệnh cho phát triển chăn nuôi để đẩy mạnh xuất khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát động “Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường đợt 2 năm 2016” trên toàn quốc, nhằm chủ động tiêu diệt mầm bệnh.


Thời gian thực hiện “Tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường đợt 2 năm 2016” sẽ bắt đầu từ ngày 1-11 đến hết 30-11.


Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị chính quyền các cấp phát động và tổ chức tháng tiêu độc khử trùng. Theo đó, các địa phương tổ chức các đội phun thuốc sát trùng cho khu vực chăn nuôi hộ gia đình, chợ buôn bán động vật sống ở nông thôn, nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm, khu nhốt giữ động vật, sản phẩm động vật nhập lậu... Việc phun khử trùng chỉ được thực hiện sau khi đã được vệ sinh cơ giới như: quét dọn, cọ, rửa sạch...


P.V
 

.

các thông tin tiện ích