10:02, 11/02/2014

Xây khu giết mổ gia súc gia cầm tập trung theo quy mô nhỏ

Đó là ý kiến kết luận của ông Lê Đức Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp bàn biện pháp xây dựng Khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung TP. Nha Trang (gọi tắt là Khu giết mổ tập trung), diễn ra vào chiều 11-2.

Đó là ý kiến kết luận của ông Lê Đức Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tại cuộc họp bàn biện pháp xây dựng Khu giết mổ gia súc, gia cầm tập trung TP. Nha Trang (gọi tắt là Khu giết mổ tập trung), diễn ra vào chiều 11-2.

 

Ông Lê Đức Vinh chủ trì cuộc họp.
Ông Lê Đức Vinh chủ trì cuộc họp.


Theo báo cáo của đơn vị tư vấn xây dựng Khu giết mổ tập trung, đến nay đơn vị đã hoàn thiện Quy hoạch chi tiết 1/500 và nhiều lần chỉnh sửa theo góp ý của các ngành và UBND tỉnh. Tuy nhiên, do yêu cầu khắt khe về môi trường, cách ly dịch bệnh nên công trình bố trí trên diện tích 9ha, nếu thu nhỏ quy mô đầu tư các hạng mục thiết yếu là khó thực hiện. Do vậy, đơn vị tư vấn vẫn đề nghị duy trì ở phương án ban đầu với tổng kinh phí 209 tỷ đồng (trong đó 55 tỷ dự phòng trượt giá). UBND TP. Nha Trang đã rà soát theo yêu cầu của tỉnh và đã hạ giá thành ở mức 120 tỷ đồng.


Sau khi thảo luận, các đại biểu không thống nhất với phương án TP. Nha Trang đưa ra bởi kinh phí quá cao, đặc biệt là tính khả thi trong việc di dời các cơ sở nhỏ lẻ vào Khu giết mổ tập trung. Ông Lê Đức Vinh yêu cầu: dự án Khu giết mổ tập trung cần nghiên cứu theo hướng quy mô nhỏ, vì vậy đề nghị đơn vị tư vấn rà soát thiết kế theo hướng đơn nguyên (vẫn có đầy đủ các hạng mục thiết yếu nhưng ở quy mô nhỏ). Trước mắt không đặt vấn đề hiệu quả đầu tư mà quan trọng là thu hút cơ sở giết mổ nhỏ lẻ vào khu quy hoạch. Giai đoạn 1, TP. Nha Trang cần nghiên cứu rút kinh nghiệm làm thí điểm theo hướng này; đồng thời nghiên cứu xây dựng cơ chế, chính sách thu hút các cơ sở vào hoạt động trong khu giết mổ tập trung trên cơ sở đối thoại, tìm hiểu nguyện vọng của bà con. Qua đó, triển khai việc quy hoạch Khu giết mổ tập trung phù hợp, tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, tránh thả nổi, nhằm hạn chế những ảnh hưởng về dịch bệnh và an toàn thực phẩm...


P.L