Lộc biển đầu năm

Thứ Bảy, 04/02/2017, 00:15 [GMT+7]

Lộc biển đầu năm

Những ngày đầu năm mới, ngư dân nhiều làng biển trên địa bàn tỉnh đón những chuyến tàu trở về với đầy ắp lộc biển. Trên Cảng cá Hòn Rớ và nhiều cảng cá khác, những con tàu lại nối đuôi nhau rẽ sóng vươn khơi, với kỳ vọng một năm thuận buồm xuôi gió.  


Rộn ràng “mở biển”


Mùng 3 Tết, không khí Tết vẫn rộn ràng khắp nơi thì người dân làng biển Bá Hà, phường Ninh Thủy, thị xã Ninh Hòa đã tất bật chuẩn bị cho chuyến biển đầu năm. Như đã hẹn từ trước, tôi có mặt ở nhà của lão ngư Nguyễn Thanh An để cùng ông và bạn tàu thực hiện chuyến biển đầu năm. Nhanh tay chuẩn bị lễ vật để cúng “mở biển”, cầu mong một năm xuôi chèo mát mái, ông An chia sẻ: “Những ngày đầu xuân nắng ấm, đàn ruốc kéo vào gần bờ nhiều, nên anh em chúng tôi quyết định gác lại mọi chuyện để “mở biển” xông đất đầu năm. Hy vọng đây sẽ là năm thuận buồm xuôi gió, biển sẽ cho lộc quanh năm”.

 

Cá ngừ đại dương được ngư dân đưa lên cảng cá Hòn Rớ cân bán sáng mùng 4 Tết
Cá ngừ đại dương được ngư dân đưa lên cảng cá Hòn Rớ cân bán sáng mùng 4 Tết


Chúng tôi lên tàu khi vầng đông vừa hé, những tia nắng sớm mai như dát vàng lên khắp mặt vịnh Vân Phong. Lên tàu, chủ tàu Dương Thanh Quang cho tàu nổ máy rồi bày biện lễ vật cúng “mở biển”. Sau nghi lễ của chuyến biển đầu năm, ông cho tàu tăng tốc về phía vịnh Vân Phong. Khi tàu đến khu vực Hòn Lớn, thấy luồng ruốc xuất hiện dày đặc, ông Quang ra hiệu lệnh cho bạn tàu thả lưới”.


Trong lúc tàu kéo lưới, ngư dân Nguyễn Thanh Phong tâm sự, ông sinh ra và lớn lên ở làng biển Bá Hà, gắn bó với nghề biển suốt mấy chục năm nay. Ngày còn trẻ, ông theo cha ra Trường Sa, Hoàng Sa săn đàn cá nhám. Bây giờ lớn tuổi, ông lại theo những chuyến tàu khai thác vùng lộng, tuyến ven bờ. Mấy chục năm gắn bó với biển khơi, ông thuộc nằm lòng từng bãi rạn nông, sâu; nhìn trăng, sao để định hướng đi; nhìn màu nước để đoán định đàn cá. Nhìn làn da đen sạm vì nắng gió biển khơi, nhìn ánh mắt phấn khởi của ông Phong trong chuyến biển đầu năm, tôi lại nghĩ đến niềm tin của ông khi nghe ông tâm sự: “Có dong thuyền đuổi theo đàn cá trên khắp các ngư trường truyền thống Trường Sa - Hoàng Sa mới thấy được sự thú vị của nghề biển; mới thấy được sự giàu có và vẻ đẹp vô cùng của biển đảo quê hương”.


Câu chuyện với những lão ngư “ăn sóng, nói gió” chưa dứt thì tàu chúng tôi đã kéo mẻ lưới đầu tiên. Những đôi tay rắn chắc đưa lưới lên khoang. “Mẻ lưới đầu năm khá may mắn, biển đã cho hơn 10 giỏ ruốc, (khoảng 15 - 18kg/giỏ, với giá bán 300.000 đồng/giỏ) tàu ta đã có tiền triệu rồi”, ông An nở nụ cười rạng rỡ. Sau mẻ lưới đầu tiên, tàu tiếp tục thả 5 mẻ lưới nữa; quá trưa, 50 giỏ ruốc biển đã được chất kín tàu, ông Quang cho tàu quay mũi, hướng về Dốc Lết (phường Ninh Hải) để bán ruốc cho các điểm thu mua đang chờ sẵn trên bến.


Cùng trở về với tàu chúng tôi, còn có gần 30 tàu khai thác ruốc biển của ngư dân các làng biển vùng bãi ngang thị xã Ninh Hòa. Khi hỏi chuyện các chủ tàu, ai cũng vui mừng cho biết, tàu ít thì được 30 - 40 giỏ ruốc, tàu nhiều thì gần cả trăm giỏ. Nhìn những giỏ ruốc biển được chất kín khoang tàu, ngư dân ai cũng phấn khởi và tràn đầy hy vọng vào một năm nghề biển bội thu.


Mong tàu về cá nặng đầy khoang


Sáng mùng 4 Tết, khi chúng tôi đến Cảng cá Hòn Rớ, tàu câu cá ngừ đại dương KH94807 của ông Nguyễn Văn Phúc (Hòn Rớ, TP. Nha Trang) vừa cập cảng sau “chuyến biển 2 năm”. Ông Phúc vui mừng thông báo: “Chuyến biển này, anh em chúng tôi câu được gần 40 con cá ngừ đại dương, trọng lượng trung bình khoảng 40kg/con, cá biệt có con lên đến hơn 70kg”. Nói rồi, ông Phúc cùng bạn thuyền lên bờ trong vòng tay vui mừng của người thân đang đợi tàu về. Sau những cái bắt tay thật chặt, cả những lời chúc mừng chuyến biển trở về đầu năm thắng lợi, ông Phúc cùng bạn thuyền nhanh tay đưa cá lên bờ cân bán cho các nậu vựa. Cạnh đó, ngư dân những tàu câu khác và tàu lưới cản đường dài cũng đang hối hả đưa đá cây xuống hầm, người chuẩn bị nhu yếu phẩm cho chuyến biển dài ngày đầu năm mới.

 

Các nậu vựa thu mua cá  trong dịp Tết tại Cảng cá Hòn Rớ
Các nậu vựa thu mua cá trong dịp Tết tại Cảng cá Hòn Rớ


Cách tàu của ông Phúc không xa, tàu KH94824 TS cũng vừa cập cảng, đang cân bán những con cá ngừ đại dương nặng đến nửa tạ. Ông Nguyễn Văn Thắng - chủ tàu cho hay: “Giá cá ngừ đại dương những ngày đầu năm mới khá cao, hiện nay 105.000 đồng/kg. Chuyến biển này, với 35 con cá ngừ đại dương nặng 1,4 tấn, anh em chúng tôi thu được gần 150 triệu đồng, trừ chi phí cũng kiếm được mấy chục triệu đồng”. Cũng theo chia sẻ của ông Thắng, sau khi đón Tết muộn cùng gia đình vài ngày, ông sẽ cùng bạn câu tiếp tục vươn khơi. Chuyến biển đầu năm thắng lợi, mọi người hy vọng cả năm sẽ thuận buồm xuôi gió, ngư dân bội thu trong những chuyến biển tiếp theo.

 

Quan sát trên Cảng cá Hòn Rớ sáng mùng 4 Tết, chúng tôi thấy có hơn 10 tàu cá khai thác xa bờ đồng loạt xuất bến đi ngư trường Hoàng Sa, Trường Sa. Ngư dân Nguyễn Văn Phúc chia sẻ: “Do giá dầu không tăng nên chi phí cho mỗi chuyến biển hiện nay không cao. Bên cạnh đó, nhờ có chính sách hỗ trợ phát triển thủy sản của chính phủ nên ngư dân chúng tôi rất yên tâm khi vươn khơi bám biển. Chỉ cầu mong một năm mưa thuận, gió hòa để ngư dân có thêm nhiều chuyến biển bội thu”. Câu chuyện về những kỳ vọng trong năm mới chưa dứt, tàu nổ máy rời cảng, ngư dân lại xuất hành thẳng tiến ra ngư trường Trường Sa. Trong ánh mắt mỗi người, tôi thấy họ tràn đầy niềm tin và hy vọng.

 

Ngư dân nhiều nơi trên địa bàn tỉnh trúng ruốc biển
Ngư dân nhiều nơi trên địa bàn tỉnh trúng ruốc biểnÔng Nguyễn Trung Hiếu - Trưởng Ban quản lý Cảng cá Hòn Rớ cho biết, từ mùng 4 Tết đến nay, trung bình mỗi ngày có 10 - 15 tàu khai thác xa bờ xuất bến tại cảng. Để tạo điều kiện thuận lợi cho ngư dân, Cảng cá Hòn Rớ đã bố trí các ca trực 24/24 giờ vào thời gian cao điểm tàu xuất bến. Ở cầu cảng, các dịch vụ hậu cần nghề cá như: nước ngọt, đá cây, xăng dầu… cũng được ban quản lý cảng bố trí một cách hợp lý để ngư dân tiếp cận một cách thuận lợi nhất. “Trong tháng 1-2017, tuy là tháng Tết nhưng sản lượng thủy sản qua cảng đạt hơn 100 tấn. Trong đó, có khoảng 50% là cá ngừ đại dương, 30% là cá ngừ sọc dưa, 20% các loại thủy sản khác”, ông Hiếu cho hay.


Đứng trên cầu cảng Hòn Rớ, nhìn đoàn tàu đánh cá nối đuôi nhau vươn khơi, trong lòng tôi bỗng nhớ đến lời hát: “Thuyền anh ra khơi khi chân mây ửng hồng. Thuyền anh ra khơi đâu có ngại chi mưa gió… Bám biển ngày đêm để màu da anh nắng sạm… Thuyền anh mãi về cho cá bạc đầy khoang…”.   HẢI LĂNG

.

các thông tin tiện ích