Vạn Ninh: Hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi

Thứ Sáu, 28/10/2016, 23:46 [GMT+7]

Vạn Ninh: Hiệu quả từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi

Nhiều năm qua, nguồn vốn từ các chương trình tín dụng ưu đãi của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đã tạo động lực giúp hàng nghìn hộ nghèo, cận nghèo, vùng khó khăn vươn lên làm chủ cuộc sống.


Trước đây, gia đình ông Trần Hiệp và bà Trần Thị Ngọc Sáng (thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh, Vạn Ninh) thuộc hộ nghèo. Cả gia đình 4 miệng ăn chỉ trông nhờ vào công việc làm thuê làm mướn của ông Hiệp và gánh cá chợ buổi sớm của bà Sáng. Vì thế, ông bà không có tiền để nâng cấp, sửa chữa căn nhà tranh tạm bợ. Năm 2011, được chính quyền địa phương hướng dẫn, ông Hiệp làm đơn vay 20 triệu đồng của NHCSXH huyện Vạn Ninh, đầu tư 5 lồng bè nuôi tôm hùm. Lứa đầu xuất bán, ông thu lời hơn 100 triệu đồng; có vốn, ông tiếp tục mở rộng ô nuôi. Nhờ đó, đến nay, gia đình ông đã vươn lên thoát nghèo, trở thành hộ khá giả, nhà cửa được xây dựng mới khang trang, con cái được đi học đàng hoàng. Ông Hiệp chia sẻ: “Để mở rộng quy mô nuôi tôm, năm 2015, gia đình tôi vay thêm NHCSXH 30 triệu đồng. Đến nay, gia đình đã có 15 ô lồng, thả nuôi hơn 1.000 con tôm hùm. Hiện tôm đã đạt trọng lượng hơn 1,5kg/con, nuôi thêm một vài tháng nữa là xuất bán, ước tính đợt nuôi này sẽ thu lời hơn 200 triệu đồng. Gia đình tôi có được cuộc sống khá giả hôm nay là nhờ nguồn vốn vay ưu đãi từ NHCSXH”.

 

Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách mà gia đình ông Trần Hiệp đã đầu tư nuôi tôm hùm đem lại hiệu quả kinh tế cao
Nhờ nguồn vốn tín dụng chính sách mà gia đình ông Trần Hiệp đã đầu tư nuôi tôm hùm đem lại hiệu quả kinh tế cao


Cuộc sống của gia đình ông Nguyễn Thứ (thôn Đầm Môn, xã Vạn Thạnh) giờ đây đã bớt khó khăn hơn trước nhờ vay vốn ưu đãi đầu tư đóng mới ghe thuyền đánh bắt hải sản. Ông Thứ kể, trước đây, gia đình ông sống bằng nghề lượm ve chai. Năm 2000, trong lúc đang làm việc, một quả đạn phát nổ khiến ông bị cụt mất bàn tay phải và mù một mắt. Điều trị khỏi vết thương, ông bỏ hẳn nghề lượm ve chai, rồi xin đi ghe đánh bắt hải sản cùng với người anh họ. Thế nhưng, nghề đi biển cũng thất thường, thu nhập thấp, đứa con trai đầu của gia đình ông học đến lớp 7 phải bỏ ngang vì không có tiền đóng học phí. Trước hoàn cảnh khó khăn ấy, năm 2015, chính quyền xã đã hướng dẫn cho gia đình ông làm thủ tục vay hơn 20 triệu đồng từ nguồn vốn của NHCSXH, đầu tư đóng mới chiếc ghe 20CV và mua sắm lưới đánh bắt hải sản ven bờ. Giờ đây, bằng nghề đánh lưới, mỗi tháng, gia đình ông thu nhập hơn 10 triệu đồng. Nhờ đó, cuộc sống vơi bớt khó khăn.


Ông Nguyễn Thành Long - Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Vạn Ninh cho biết, đến nay, tổng dư nợ của 8 chương trình tín dụng ưu đãi trên địa bàn huyện đạt hơn 235 tỷ đồng, với hơn 15.000 khách hàng vay vốn. Riêng từ đầu năm 2016 đến nay, đơn vị đã giải ngân hơn 76 tỷ đồng, cho hơn 4.000 hộ vay vốn. “Dự kiến từ nay đến cuối năm, chúng tôi sẽ tiếp tục giải ngân khoảng 2 tỷ đồng. Trong đó, 1 tỷ đồng dành cho gói hộ nghèo và 1 tỷ đồng dành cho những hộ gia đình sản xuất kinh doanh tại vùng khó khăn”, ông Long nói.


Từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi, đã giúp cho các hộ nghèo, đối tượng chính sách có vốn làm ăn, cải thiện đời sống, góp phần thực hiện có hiệu quả mục tiêu giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội tại địa phương. Theo ông Long, để tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đã thành lập 13 điểm giao dịch tại các xã, thị trấn. Hàng tháng, phòng đều phân công các tổ xuống tận các điểm giao dịch tại xã vào các ngày cố định, không kể thứ Bảy, Chủ nhật. Bên cạnh đó, phòng còn phối hợp chặt chẽ với 4 tổ chức hội: phụ nữ, nông dân, đoàn thanh niên, cựu chiến binh ký kết hợp đồng ủy thác cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách; triển khai rà soát, xác định đúng đối tượng để cho vay vốn. Từ đó, đã hình thành mạng lưới 347 tổ tiết kiệm và vay vốn trên địa bàn từng thôn, tổ dân phố, đưa vốn vay ưu đãi đến đúng đối tượng, tạo điều kiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được tiếp cận dễ dàng vốn vay…


Ông Trần Ngọc Khiêm - Phó Chủ tịch UBND huyện Vạn Ninh cho biết, những năm qua, tình hình kinh tế - xã hội của huyện phát triển ổn định. Số lượng hộ nghèo từng năm giảm đáng kể, đời sống của người dân dần được nâng cao. Có được kết quả đó nhờ sự góp sức không nhỏ từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi từ phía NHCSXH. Do đó, thời gian tới, Phòng Giao dịch NHCSXH huyện cần tiếp tục triển khai có hiệu quả các nguồn vốn vay để có nhiều hộ dân được hưởng lợi.


VĂN GIANG
 

.

các thông tin tiện ích