Xã Vĩnh Trung: Nín thở vì… bụi

Thứ Sáu, 09/06/2017, 22:44 [GMT+7]

Xã Vĩnh Trung: Nín thở vì… bụi

Hàng ngày, có hàng trăm lượt xe tải chạy qua địa bàn xã Vĩnh Trung, TP. Nha Trang, mang theo đất đá rơi vãi khiến đường 23-10 bụi mù mịt.


Cuộc sống đảo lộn


Bà Nguyễn Thị Hậu - chủ quán bánh canh trên đường 23-10, đoạn ngã tư Bình Cang cho hay, mỗi ngày có cả trăm lượt xe tải chạy qua, kéo theo bụi mù mịt. Gần đây, tuy có xe rải nước mặt đường, nhưng trời nắng nóng gay gắt nên chỉ một lát đường đã khô và bụi lại hoàn bụi. “Nắng thì bụi, mưa thì bùn, cuộc sống của người dân ở đây đang bị xáo trộn. Ngã tư Bình Cang còn là nơi xe tải rẽ vào, lâu ngày hình thành “ổ voi”, khiến nhiều người đi xe máy bị ngã”, bà Hậu nói. Do bụi cả ngày lẫn đêm nên việc buôn bán của người dân hai bên đường gặp nhiều khó khăn. Anh Danh - nhân viên quán lẩu bò Dzách lầu cho biết, do bụi bặm nên việc buôn bán của quán ế ẩm rõ rệt, doanh thu giảm 50% so với trước.

 

Theo quan sát của chúng tôi, trên đoạn đường chỉ vài trăm mét, từ trụ sở UBND xã Vĩnh Trung đến ngã tư Bình Cang lúc nào cũng bụi mù mịt. Mỗi lần có phương tiện chạy qua là bụi cuốn theo, khiến người đi đường phải che tay, bịt mũi, nín thở bởi mật độ bụi quá dày. Nguyên nhân gây ra tình trạng này là do nhiều xe tải chở đất đá thi công, san lấp mặt bằng các dự án phía tây Nha Trang chạy qua khu vực này hàng ngày. Tuy các chủ dự án có triển khai việc tưới nước mặt đường nhưng hầu như chưa giải quyết được tình trạng ô nhiễm do bụi.   

 

Xe tải chở đất cuốn theo bụi trên đường 23-10, đoạn qua xã Vĩnh Trung.

Xe tải chở đất cuốn theo bụi trên đường 23-10, đoạn qua xã Vĩnh Trung.

 

Tăng cường giám sát, xử lý


Ông Nguyễn Quốc Bảo - Chủ tịch UBND xã Vĩnh Trung cho biết, hiện nay, có hàng loạt dự án đang thi công san lấp mặt bằng tại khu vực phía tây Nha Trang và công trình đường Cao Bá Quát - Cầu Lùng, nên hàng ngày có hàng trăm lượt xe tải lưu thông qua địa bàn. Do yêu cầu tiến độ các dự án phải hoàn thành trước ngày 31-12, nên các chủ đầu tư tăng cường lượng phương tiện vận tải hoạt động với cường độ cao. Vì thế, xe tải được huy động chạy suốt ngày đêm ra vào đường 23-10, đất đá rơi vãi xuống đường gây bụi. Đường 23-10, đoạn từ UBND xã Vĩnh Trung đến ngã tư Bình Cang dài khoảng 600m là tâm điểm của tình trạng này.


Tuy nhiên, việc giám sát xe tải chở đất đá của các dự án trên địa bàn gặp nhiều khó khăn. Do vậy, việc giảm mật độ bụi chỉ đạt 30%.


Chủ doanh nghiệp Phúc Sơn cho biết, để khắc phục tình trạng bụi trên đường 23-10 và các khu dân cư thuộc các địa bàn Xuân Sơn, Thái Thông, đơn vị đã phối hợp với các doanh nghiệp khác có nhu cầu chở vật liệu san nền tiến hành tưới nước trên đường cấp phối Thái Thông - Xuân Sơn 3 lần/ngày (sáng, trưa, chiều) và đường 23-10, xe tải chấp hành tốt việc che chắn, phủ bạt tránh đất đá rơi vãi xuống đường. Tuy nhiên, việc khắc phục khó có thể triệt để bởi thời gian qua nắng nóng gay gắt khiến mặt đường khô nhanh dù mới tưới nước.


Lãnh đạo xã Vĩnh Trung kiến nghị, Sở Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan cần tăng cường quản lý xe tải trọng lớn vận chuyển đất đá, thực hiện nghiêm túc việc phủ bạt, tránh rơi vãi đất đá trên đường; đồng thời phải rửa xe sạch trước khi đi vào đường 23-10; sửa chữa “ổ voi” tại ngã tư Bình Cang nhằm hạn chế tai nạn giao thông.


Ông Nguyễn Công Định - Giám đốc Sở Giao thông vận tải cho biết: “Việc xây dựng cầu rửa xe rất khó, bởi nước rửa xe không biết thoát đi đâu, có khi lại tràn ra phá đường, vô tình việc chống bụi đường nhỏ lại kéo bụi ra đường lớn. Giải pháp cấp thiết là nhà thầu bố trí người quét dọn, hốt đất đá rơi vãi một cách triệt để để giảm lượng bụi phát sinh. Thời gian tới, Sở Giao thông vận tải sẽ làm việc với Ban Quản lý giao thông và thủy lợi phối hợp với các nhà thầu tăng cường các biện pháp giám sát xe tải chở đất đá, yêu cầu tài xế chấp hành nghiêm các quy định về an toàn giao thông, vệ sinh môi trường; giao Thanh tra giao thông tuần tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, đưa hoạt động của các xe tải lưu thông trong khu vực vào nề nếp”, ông Định cho biết.


V.L

.

các thông tin tiện ích