Cần xem lại việc trồng cây xanh ở Nha Trang

Thứ Ba, 07/11/2017, 22:34 [GMT+7]

Cần xem lại việc trồng cây xanh ở Nha Trang

Nha Trang là một thành phố rất ít cây xanh và các mảng xanh. Ngoài công viên bờ biển trời cho, thành phố có đúng 2 công viên nhỏ: Công viên Yến Phi và Võ Văn Ký. Trong quá trình nâng cấp đô thị, những con đường rợp bóng cây đã bị đốn hạ để trồng mới, cây chưa kịp lên xanh.

 

Cái vốn cây xanh ít ỏi của thành phố lại thêm tan hoang vì cơn bão số 12. Cơn bão số 12 đã thực sự là phép thử đối với việc trồng và chăm sóc cây xanh của thành phố.


Sau cơn bão, hầu hết những hàng cây mới trồng trên các tuyến đường được nâng cấp đều bị bật gốc, kể cả những tuyến đường đã được nâng cấp cả chục năm về trước như Lê Thánh Tôn. Nhìn gốc cây bị bật, có thể nhận thấy sự vô lý trong việc trồng cây của các dự án. Vì sợ rễ cây ăn lan làm hư đường, chủ đầu tư đã trồng cây trong các ống cống bi nhỏ xíu hoặc xây hố sâu. Hậu quả là cây không phát triển được bộ rễ. Có thể thấy điều này rất rõ khi các cây trồng tự nhiên dọc công viên bờ biển, nơi hứng chịu nhiều gió giật nhất, lại rất ít bị bật gốc. Đây là điều cần được rút kinh nghiệm ngay đối với các tuyến đường đang và chuẩn bị được nâng cấp. Ngoài ra, cần chọn các loại cây chịu được gió lớn, và cần có cách trồng cho rễ đâm xuống sâu hơn.

 

Một cây xanh trên 10 năm tuổi trồng trong bi cống trên đường Lê Thánh Tôn
Một cây xanh trên 10 năm tuổi trồng trong bi cống trên đường Lê Thánh Tôn

 

Vấn đề nữa là thành phố nên có sự phối hợp chặt chẽ với ngành Điện. Bên cạnh việc ngành Điện phải khẩn trương ngầm hóa đường dây trong khu vực nội thành, thì cũng phải tránh tình trạng nâng cấp đường, chủ đầu tư cứ trồng cây trên lề, bất cần biết phía trên là đường dây điện. Hậu quả là cây cứ lớn, ngành Điện cứ đốn. Quên đốn để cây mọc cao trùm lên đường điện thì khi có gió bão sẽ làm cây gãy đổ, đè lên đường dây kéo theo đổ trụ điện, mất điện kéo dài.


Một vấn đề hết sức đáng quan tâm là thành phố cần chỉ đạo công ty môi trường đô thị phải có kế hoạch cụ thể dọn cành, tỉa cành sâu, chặt cây có khả năng đổ ngã... trước mỗi mùa mưa bão. Không thể như vừa qua, để cây mọc gần như tự do nên gãy đổ quá nhiều.


Qua hậu quả kinh hoàng của cơn bão số 12 đối với riêng hệ thống cây xanh đô thị, có rất nhiều điều khác nữa cần sớm được thành phố rút kinh nghiệm.


Thủy Tâm

 

.

các thông tin tiện ích