Vì sao tôn bay?

Thứ Hai, 06/11/2017, 23:36 [GMT+7]

Vì sao tôn bay?

Khánh Hòa và vùng phụ cận vừa hứng chịu cơn bão biển nhiệt đới Damrey. Theo phân loại bão, thì đây không phải là cơn bão lớn, nhưng lại gây tàn phá trên diện rộng. Hình ảnh chung đọng lại là tôn bay vèo vèo, trụ điện và các trụ viễn thông ngã hàng loạt... Các hiện tượng này khiến chúng ta phải suy nghĩ về các tiêu chuẩn xây dựng - thiết kế và cách xây dựng nhà ở vùng duyên hải, cùng cách chúng ta ứng xử với thiên nhiên.

 

Nguyên một mái tôn đổ sập xuống đường trong cơn bão

Nguyên một mái tôn đổ sập xuống đường trong cơn bão

 
Với sức gió vùng gần tâm bão khoảng 130km/giờ và ở vùng phụ cận chưa tới 100km/giờ mà các cổng chào, các trụ điện và trụ viễn thông ngã lỏng chỏng thì đó là điều không chấp nhận được về mặt thiết kế và xây dựng. Các tiêu chuẩn thiết kế đượt đặt ra để làm gì, nếu không phải cho các trường hợp nguy cấp, như bão tố chẳng hạn. Gió ở miền duyên hải không là chuyện giỡn chơi, và các tiêu chuẩn thiết kế và xây dựng không để chỉ cho có. Hình ảnh rõ ràng nhất của việc không có động thái phòng vệ đó là hiện tượng tôn bay vèo vèo khắp thành phố khi bão tố xảy ra. Trong thời gian gần đây, với hiện trạng bùng phát xây cất ở Nha Trang, nếu lên cao ngó xuống các mái nhà sẽ thấy các mái tôn không được dằn bằng các bao cát như hồi trước nữa. Các bao cát này được sắp cách nhau khoảng 1m, trải suốt mặt mái, kể cả cho nhà một tầng. Bên cạnh đó, các đà mái phải được ngàm và neo chặt vô tường nữa thì mới đủ để chống bão. Những ngôi nhà xây dựng từ lâu theo kiểu này đều không bị bay tôn trong cơn bão vừa qua. Và nếu hiểu ra điều này bạn sẽ không ngạc nhiên nữa khi thấy không chỉ các tấm tôn mà nguyên cả mái tôn bay xuống đường, thậm chí bay sang làm sập các nhà bên cạnh.


Hiện nay, người dân đang tích cực khắc phục hậu quả cơn bão, xây dựng, lợp lại nhà và họ rất cần sự tư vấn, hướng dẫn để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của mình và những người xung quanh.


Đ.V.K 

.

các thông tin tiện ích