Việt Nam sẽ sản xuất vắc xin trong nước quy mô công nghiệp

Chủ Nhật, 27/11/2016, 23:23 [GMT+7]

Thường trực Chính phủ vừa có cuộc họp về việc tự chủ sản xuất vắc xin trong nước. Theo Bộ Y tế, Việt Nam là một trong số ít quốc gia ở khu vực có khả năng sản xuất vắc xin phòng bệnh cho người, đến nay đã sản xuất được 11/12 loại vắc xin cho chương trình tiêm chủng mở rộng. Tuy nhiên, Việt Nam mới sản xuất được các vắc xin đơn lẻ, một số loại vắc xin là thành phần cho việc phối trộn vắc xin đa giá 4, 5 hoặc 6 trong 1.


Trong khi đó, đến năm 2019, Việt Nam sẽ không còn viện trợ của GAVI (Liên minh toàn cầu vắc xin và tiêm chủng) về vắc xin phối hợp 5 trong 1 của chương trình tiêm chủng mở rộng, nên việc sản xuất vắc xin trong nước là cấp bách.


Để bảo đảm cung ứng vắc xin phối hợp cho chương trình tiêm chủng mở rộng thay thế vắc xin Quinvaxem (theo cam kết với GAVI), cũng như giải quyết tình trạng khan hiếm vắc xin phối hợp hiện nay trên thị trường tiêm chủng dịch vụ, vấn đề chủ động nguồn cung được đặt ra, nhất là việc sản xuất và cung ứng đủ vắc xin phối hợp 5 trong 1 với công nghệ vô bào.


Tại cuộc họp, các ý kiến tập trung phân tích các yếu tố, biện pháp để tiến tới tự chủ sản xuất trong nước như: công nghệ, nguồn vốn, thị trường, hiệu quả kinh tế; đề nghị nâng cao hơn nữa năng lực nghiên cứu, sản xuất trong nước, xây dựng nhà máy quy mô công nghiệp.


Kết luận cuộc họp, Thủ tướng đồng ý Nhà nước sẽ đầu tư để có công nghệ lõi sản xuất vắc xin, đồng thời kêu gọi xã hội hóa mạnh mẽ trong thời gian tới. Cùng với việc nghiên cứu này, cơ quan liên quan có chính sách đồng bộ về xuất nhập khẩu vắc xin trên cơ sở phù hợp quy định quốc tế và điều kiện của Việt Nam.


G.C

.

các thông tin tiện ích