Cụm công nghiệp Trảng É 1 và Sông Cầu:

Khẩn trương hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Thứ Hai, 28/08/2017, 07:40 [GMT+7]

Khẩn trương hoàn thiện cơ sở hạ tầng

Hiện nay, Cụm công nghiệp (CCN) Trảng É 1 (huyện Cam Lâm) và CCN Sông Cầu (huyện Khánh Vĩnh) đang được đẩy nhanh tiến độ xây dựng để đón nhà đầu tư thứ cấp.

Đẩy nhanh tiến độ


Sau một thời gian đẩy nhanh tiến độ thi công, đến nay, nhiều hạng mục của CCN Trảng É 1 có diện tích hơn 35ha đã dần hoàn thiện. Theo lãnh đạo Công ty TNHH MTV Đầu tư và kinh doanh bất động sản Khatoco (chủ đầu tư CCN Trảng É 1), đến nay, hệ thống đường giao thông nội bộ, mương thoát nước mưa, cống thoát lũ, cắm mốc ranh giới đất đang được đơn vị thi công gấp rút thực hiện. Các hạng mục san nền, tường rào, đường giao thông, hệ thống thoát nước trên tuyến số 1 và số 5 đã cơ bản hoàn thành. Đơn vị thi công đang trồng cây xanh trong khu vực.

 

Cụm công nghiệp Trảng É 1 đang khẩn trương hoàn thiện cơ sở hạ tầng để đi vào hoạt động vào cuối năm 2017

Cụm công nghiệp Trảng É 1 đang khẩn trương hoàn thiện cơ sở hạ tầng để đi vào hoạt động vào cuối năm 2017


Ông Nguyễn Nguyên Vũ - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Đầu tư và kinh doanh bất động sản Khatoco cho biết, song song với việc kêu gọi nhà đầu tư thứ cấp, công ty sẽ triển khai xây dựng các hạng mục hạ tầng kỹ thuật còn lại như: cấp điện, nước, điện chiếu sáng, nhà máy xử lý nước thải. Dự kiến cuối năm 2017, CCN Trảng É 1 sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động.


Ông Trần Đăng Hiền - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa cho biết, công ty đã thi công trụ điện cách cổng CCN Trảng É 1 khoảng 250m. Thời gian này do công ty đang thực hiện dự án cải tạo lưới điện nên công suất cấp điện cho CCN chỉ đạt khoảng 1.000KVA. Sau khi cải tạo xong, công ty sẽ kéo đường dây từ trạm biến áp của Khu công nghiệp Suối Dầu tới CCN Trảng É 1 để đảm bảo cấp điện phục vụ công suất tối đa. Lãnh đạo Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Khánh Hòa cũng cho biết, trước cổng CCN đã có đường ống nước dẫn từ Nhà máy nước Suối Dầu về phục vụ các nhà máy trong CCN.


Trong khi đó, CCN Sông Cầu cũng được Công ty Yến sào Khánh Hòa đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục hạ tầng. Trong quý III và quý IV/2017, chủ đầu tư sẽ tập trung hoàn tất các thủ tục thiết kế cơ sở CCN, thiết kế thi công, đường nội bộ, trồng cây xanh, hệ thống điện, nước và công trình phụ. Dự kiến đầu năm 2018, sẽ bắt đầu triển khai thi công các nhà máy của công ty trong CCN này. Theo lãnh đạo Công ty Yến sào Khánh Hòa, tuy hạ tầng chưa được hoàn thiện, nhưng đến nay, đã có 17 nhà đầu tư thứ cấp đăng ký dự án tại đây. Với diện tích hơn 42ha, cùng với một số nhà máy mà công ty xây dựng, có thể khẳng định khả năng lấp đầy CCN Sông Cầu chỉ là vấn đề thời gian.


Còn nhiều khó khăn


Dự kiến đầu năm 2018, Tổng Công ty Khánh Việt sẽ khởi công nhà máy thuốc lá để di dời toàn bộ nhà máy thuốc lá của công ty từ khu vực Bình Tân (TP. Nha Trang) vào CCN Trảng É 1. Việc làm này nhằm thực hiện chủ trương của lãnh đạo tỉnh di dời các cơ sở gây ô nhiễm môi trường ra khỏi thành phố. Song song đó, công ty đẩy mạnh kêu gọi các nhà đầu tư thứ cấp. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là Tỉnh lộ 3 xuống cấp trầm trọng khiến việc lưu thông qua khu vực này còn khó khăn. Tuy tỉnh đã có chủ trương nâng cấp tuyến đường này, song nếu tiến độ thực hiện chậm, sẽ ảnh hưởng lớn đến việc kêu gọi nhà đầu tư vào triển khai dự án.


Trong cuộc họp mới đây, lãnh đạo Công ty TNHH MTV Đầu tư và kinh doanh bất động sản Khatoco đề xuất UBND tỉnh nên để chủ đầu tư và các nhà đầu tư thứ cấp tự thỏa thuận phân lô trong CCN Trảng É 1. UBND tỉnh chỉ định hướng ngành nghề trong CCN.


Về vấn đề, này ông Lê Hoàng Thọ - Phó Giám đốc Sở Công Thương thống nhất chủ trương nên giao quyền phân lô cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, nhà nước cần quy định diện tích lô tối thiểu để tránh manh mún trong CCN. Bên cạnh đó, các khu vực mặt tiền cần phân lô hợp lý nhằm đảm bảo tính thẩm mỹ, hợp lý và đáp ứng yêu cầu về phòng cháy chữa cháy.  


Đồng chí Trần Sơn Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì lấy ý kiến các ngành để trình UBND tỉnh trước ngày 30-8 theo hướng tạo điều kiện để chủ đầu tư phân lô, nhưng phải vừa đảm bảo quy hoạch, vừa linh động để thu hút nhà đầu tư thứ cấp. “Hiện nay, có nhiều nhà đầu tư có nhu cầu diện tích đất trong CCN không lớn. Ví dụ những nhà đầu tư nước ngoài đầu tư về sản xuất cơ khí chính xác tại Khu công nghiệp Suối Dầu chỉ cần 2.000 đến 3.000m2. Vì vậy, khi quy hoạch phải tính toán nhu cầu của nhà đầu tư, tránh lãng phí, khó thu hút”, đồng chí Trần Sơn Hải nói.


NHẬT THANH

 

.

các thông tin tiện ích