12:05, 25/05/2015

Nem ốc

Nem ốc vốn là món Hà Nội được nhiều người yêu thích. Không chỉ thơm ngon, bắt vị cho ngày hè oi bức, đây còn là những món ăn (với chút biến tấu) vừa túi tiền mà bạn có thể tự tay làm để thay đổi khẩu vị trong dịp cuối tuần của gia đình.

Nem ốc vốn là món Hà Nội được nhiều người yêu thích. Không chỉ thơm ngon, bắt vị cho ngày hè oi bức, đây còn là những món ăn (với chút biến tấu) vừa túi tiền mà bạn có thể tự tay làm để thay đổi khẩu vị trong dịp cuối tuần của gia đình.

 


Nguyên liệu:

- 300g thịt ốc bươu,

- 150g thịt nạc dăm xay,

- 50g cà rốt, 20g nấm mèo, 20g hành tím, 20g tỏi, 1/4 củ hành tây.

Gia vị: 1/2 muỗng cà phê muối, một muỗng cà phê đường, 30ml nước mắm, ít tiêu, dầu ăn, giấm.

Nước mắm chấm: 20ml nước mắm, 50g đường, 10g tỏi, 10g ớt, 10ml nước cốt chanh.

Bánh tráng cuốn nem Bắc, hai cuộn bún gạo nhỏ, rau sống ăn kèm.

Thực hiện:

Thịt ốc rửa sạch, để ráo, xắt nhỏ. Hành tím, tỏi, hành tây lột vỏ, đập giập, bằm nhuyễn. Nấm mèo ngâm nước nóng cho nở, rửa sạch lại qua nước lạnh, cắt bỏ gốc, xắt sợi nhuyễn. Cà rốt gọt vỏ, bằm hạt lựu nhuyễn.

Trộn đều thịt ốc, thịt nạc dăm xay, hành tím, tỏi băm, nấm mèo, cà rốt với nhau, ướp muối, tiêu, đường, nước mắm, trộn đều, để khoảng 20 phút cho thấm gia vị.

Bánh tráng nem trải ra, cho nhân vào cuốn hình tam giác hoặc hình vuông, trụ tùy ý. Hòa tan hỗn hợp giấm, đường quét lên miếng bánh tráng để khi chiên nem giòn, ngon.

Bắc chảo dầu lên bếp, dầu nóng cho nem ốc vào chiên vàng trên lửa vừa, sau đó vớt ra để ráo dầu.

Pha nước mắm: Nấu nước mắm với đường cho tan, để nguội. Chanh vắt lấy nước cốt, lược bỏ hạt. Tỏi, ớt giã nhuyễn. Cho chanh, tỏi, ớt vào hỗn hợp nước mắm đã được nấu, đánh cho tỏi ớt nổi lên mặt.

Rau sống rửa sạch, để ráo. Dọn nem ốc ăn kèm rau sống và nước mắm pha. Ngoài ra có thể chiên giòn bún gạo trang trí, ăn kèm.

Mách nhỏ: Ốc bươu ngâm với nước muối loãng pha với nước cốt chanh để nhả cát và bớt nhớt. Ngoài ra, có thể ngâm ốc với vài trái ớt đập giập hoặc giấm pha loãng.

P.V (St)