03:05, 17/05/2018

Món ăn thuốc từ cáy

Cua cáy là món ăn quen thuộc với nhiều người dân vùng quê, đã được các bà nội trợ, đầu bếp nhà hàng chế biến thành nhiều món ngon khoái khẩu.

Cua cáy là món ăn quen thuộc với nhiều người dân vùng quê, đã được các bà nội trợ, đầu bếp nhà hàng chế biến thành nhiều món ngon khoái khẩu.
 
Cua cáy là món ăn quen thuộc với nhiều người dân vùng quê,  đã được các bà nội trợ, đầu bếp nhà hàng chế biến thành nhiều món ngon khoái khẩu. Không chỉ là món ngon bổ,  con cáy còn là bài thuốc quý phòng trị nhiều bệnh hiệu quả..
 
Cáy rất giàu protid; lipid; Ca; P; Fe; vitamin B1; B2; PP; B6… Theo Đông y, cáy gần giống con cua, “có vị mặn, mùi tanh, tính hàn, hơi độc, tác dụng bổ khí huyết, liền gân xương, thông huyết mạch, trừ nhiệt tà, sang thương huyết ứ”. Sau đây là một số dược thiện từ con cáy:
 
Chữa đau tức ngực sườn do huyết ứ: Phép trị bổ khí, dưỡng huyết, thông ứ. Dùng bài Cáy nấu canh mướp: thịt cáy, rau đay, mướp hương, mắm muối, gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
 
Chữa trẻ em còi, khó lên cân: Phép trị bổ khí huyết, dưỡng gân xương. Dùng bài Canh cáy rau ngót: thịt cáy, rau ngót, mắm muối, hành khô, gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
 
Chữa chuột rút, chân tay tê mỏi: Phép trị bổ khí huyết, thông huyết ứ. Dùng bài Canh cáy khoai sọ: thịt cáy, khoai sọ, rau rút, hành gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
 
Chữa gãy xương lâu lành: Phép trị: bổ khí huyết, dưỡng gân xương. Dùng bài Lẩu cáy xương heo: thịt cáy, xương lợn, tôm sú, rau muống, giá đậu, hoa lý, rau đắng, nấm hương, nấm rơm, cà chua, hành ngò gia vị vừa đủ nấu lẩu ăn.
 
Chữa mụn nhọt lở vết thương lâu lành: Phép trị bổ thông khí huyết, thanh nhiệt. Dùng bài Canh cáy rau thập tàng: thịt cáy, rau mảng bát, rau má, rau dền, hành ngò gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
 
Chữa đau đầu, chóng nặt do huyết ứ: Phép trị bổ huyết, thanh hỏa, thông ứ. Dùng bài Canh cáy nấu hoa bí: thịt cáy, hoa bí, hành ngò, gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
 
Người già ăn ngủ kém khó lên cân: Phép trị bổ huyết, thanh nhiệt, an thần. Dùng bài Canh cáy hoa thiên lý: thịt cáy, hoa thiên lý, muối, gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
 
Chữa cảm ho khan, ho tức ngực: Phép trị thanh nhiệt, dưỡng âm, thông phế. Dùng bài Canh cáy ngó khoai: thịt cáy, ngó khoai, rau dền cơm, rau đay gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
 
Chữa mùa hè cảm nắng nóng đau đầu chóng mặt: Phép trị bổ huyết, giải nhiệt. Dùng bài Canh cáy nấu dưa hường: thịt cáy, dưa hường non, hành ngò gia vị vừa đủ nấu canh ăn.
 
Chữa táo bón, trĩ: Phép trị nhuận tràng thông tiện. Dùng bài Mắm cáy chấm rau lang: thịt cáy làm mắm, rau lang tươi, gia vị tỏi, luộc rau chấm mắm cáy ăn. Hoặc thịt cáy tươi nấu canh rau lang.
 
Theo Sức khỏe & Đời sống