Cà rốt, khoai lang giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Thứ Tư, 30/11/2016, 22:18 [GMT+7]

Cà rốt, khoai lang giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ

Ăn rau củ có màu sắc có thể ngăn ngừa chứng mất trí nhớ ở người lớn tuổi, một nghiên cứu mới đây cho thấy.

 

Hợp chất carotenoid trong cà rốt giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ ở người già ẢNH: SHUTTERSTOCK
Hợp chất carotenoid trong cà rốt giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ ở người già ẢNH: SHUTTERSTOCK
Các nhà nghiên cứu của Đại học Georgia (Mỹ) đã sử dụng công nghệ chụp cộng hưởng từ MRI để làm rõ mức độ của những hợp chất thực vật ảnh hưởng đến hoạt động của não như thế nào.
 
Theo đó, họ tiến hành đo hoạt động não của hơn 40 người trong độ tuổi từ 65 - 86 bằng máy quét MRI, trong khi những người này đang cố nhớ lại các cặp từ họ được tiếp xúc trước đó.
 
Kết quả cho thấy những người có hàm lượng cao lutein và zeaxanthin (các dạng carotenoid - sắc tố hữu cơ có nhiều trong thực vật) không cần hoạt động não nhiều để hoàn thành yêu cầu ghi nhớ từ. Trong khi đó, những người có nồng độ carotenoid thấp phải sử dụng nhiều phần não bộ khác nhau để có thể ghi nhớ các từ.
 
Theo Sciene Daily, con người có được hợp chất carotenoid từ chế độ ăn và hai trong số hợp chất dạng carotenoid là lutein và zeaxanthin đã được chứng minh trong nhiều nghiên cứu trước đây là có tác dụng bảo vệ mắt và sức khỏe tinh thần ở người cao tuổi.
 
Suy giảm chức năng nhận thức là quá trình tự nhiên xảy ra trong não khi con người già đi, nhưng chúng ta vẫn có thể làm chậm sự lão hóa đó bằng cách thay đổi chế độ ăn, tăng cường bổ sung hợp chất carotenoid. Giáo sư tâm lý học L.Stephen Miller và là tác giả của nghiên cứu cho biết hợp chất này không khó để tìm thấy, nó có nhiều các loại rau quả đầy màu sắc như cà rốt, cải xoăn, khoai lang và dĩ nhiên chúng cũng đã được chứng minh có thể giúp thúc đẩy hoạt động não bộ, ngăn ngừa chứng sa sút trí tuệ và chứng mất trí nhớ ở những người cao tuổi.
 
Giáo sư Miller cho biết thêm, nhìn bề ngoài, mọi người vẻ như vẫn có khả năng ghi nhớ bình thường. Tuy nhiên khi phân tích kết quả qua máy quét, các nhà nghiên cứu nhận thấy những hoạt động xảy ra trong não của từng người có sự khác biệt đáng kể, dựa vào mức độ carotenoid của họ.
 
Các nhà khoa học hiện cũng đang tiến hành nghiên cứu thêm khía cạnh, để đảm bảo tăng cường hoạt động chức năng của não bộ, con người cần nhận được bao nhiêu lượng carotenoid, dù trước đó các nhà khoa học vẫn khuyến khích cần phải bổ sung lượng lutein và zeaxanthin tiêu thụ hằng ngày để giúp não bộ hoạt động hiệu quả hơn khi về già.
 
Ngoài ra, trong một số nghiên cứu trước đó, carotenoid có nhiều trong cà rốt còn được chứng minh có khả năng giảm nguy cơ ung thư vú lên tới 60%. Và lutein, zeaxanthin có tác dụng trong việc tăng cường sức khỏe của mắt ở những người lớn tuổi.
 
Theo Thanh niên
.

các thông tin tiện ích