10:10, 23/10/2016

Tăng cường phòng, chống bệnh tay chân miệng

Theo nhận định của TS. Lê Tấn Phùng – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận gần 500 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, giảm gần một nửa so cùng kỳ năm 2015.

Theo nhận định của TS. Lê Tấn Phùng – Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh ghi nhận gần 500 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng, giảm gần một nửa so cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, bệnh tay chân miệng đang có xu hướng tăng nhanh bắt đầu từ tháng 9 tại huyện Diên Khánh, TP. Nha Trang và thị xã Ninh Hòa; đáng lưu ý có một số trường hợp mắc bệnh tay chân miệng nặng.

 

Bé vệ sinh tay tại trường mẫu giáo Hồng Chiêm
Bé vệ sinh tay tại trường mẫu giáo Hồng Chiêm


Bệnh tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút coxsakie thuộc nhóm Enterovirus gây ra. Trước đây, bệnh diễn tiến lành tính, nhưng trong thời gian gần đây, thế giới đã phát hiện thêm một số tác nhân mới gây ra bệnh cảnh nặng, đặc biệt vi rút Enterovirus 71 (EV71). Tác nhân EV71 này có khả năng làm bệnh diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm trên não và tim dẫn đến tử vong. Bệnh tay chân miệng lây từ người sang người qua đường tiêu hóa hoặc tiếp xúc với nước bọt, dịch tiết mũi họng, các bọng nước vỡ của người bệnh, thường gặp ở trẻ dưới 5 tuổi. Người bị nhiễm bệnh là nguồn lây bệnh nhiều nhất trong tuần đầu tiên mắc bệnh. Tuy nhiên, thời gian lây nhiễm có thể kéo dài trong vài tuần (do vi rút vẫn tồn tại trong phân, dịch tiết và hầu họng). Bệnh tay chân miệng không truyền từ vật nuôi hoặc các loại động vật khác sang người và ngược lại. Tỷ lệ người lành mang trùng chiếm từ 17 đến 23%, do vậy những người mắc bệnh không biểu hiện triệu chứng vẫn có khả năng lây bệnh cho người khác, kể cả người lớn. Vi rút gây bệnh tay chân miệng có thể tồn tại trong đồ ăn, thức uống, sàn nhà, đồ chơi, vật dụng sinh hoạt hàng ngày hay trên bàn tay của người chăm sóc trẻ. Vì thế, vi rút có thể vào cơ thể trẻ qua đường tiêu hóa và gây bệnh. Bệnh thường có biểu hiện sốt, đau họng, loét miệng lợi lưỡi, phỏng nước ở lòng bàn tay, bàn chân, gối, mông. Hiện nay, chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng bệnh là vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường hạn chế lây lan.


Để tích cực phòng, chống, giảm thiểu ảnh hưởng của bệnh tay chân miệng đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em, Sở Y tế khuyến cáo người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh sau: rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ. Thức ăn cho trẻ cần đảm bảo đủ chất dinh dưỡng, ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi). Sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng. Bên cạnh đó, gia đình, nhà trẻ mẫu giáo, các hộ trông trẻ tại nhà cần thường xuyên lau sạch các bề mặt, vật dụng tiếp xúc hàng ngày như: đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn, ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường; sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh; trẻ em phải được thường xuyên theo dõi sức khỏe để kịp thời phát hiện, tổ chức cách ly các trường hợp mắc bệnh, tránh lây bệnh cho các trẻ khác. Ngoài ra, các nhà trẻ, mẫu giáo, nhóm trẻ tập trung và gia đình có trẻ dưới 6 tuổi cần chủ động theo dõi sức khỏe của trẻ để kịp thời phát hiện và đưa ngay đến các cơ sở y tế để được điều trị kịp thời. Trẻ bị bệnh phải được cách ly ít nhất là 10 ngày kể từ khi khởi bệnh, không cho trẻ có biểu hiện bệnh đến lớp và chơi với các trẻ khác...


BSCKII. Tôn Thất Toàn (Giám đốc Trung tâm Truyền thông GDSK Khánh Hòa)