"Vụ điều tra về Nga còn tệ hơn nhiều so với bê bối Watergate"

Thứ Năm, 08/06/2017, 14:29 [GMT+7]

Vụ Watergate chẳng là gì so với bê bối hiện nay liên quan đến mối quan hệ giữa Nga với các giới chức của Chính phủ Mỹ.
 
Theo AFP, tuyên bố trên được cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper đưa ra ngày 7/6, một ngày trước khi diễn ra phiên điều trần của cựu Giám đốc FBI James Comey trước Thượng viện Mỹ.
 
Ông Clapper, người từng làm trong lĩnh vực tình báo dưới thời các Tổng thống Mỹ từ John F. Kennedy đến Barack Obama, cho biết, trong nghề của mình, ông luôn tuyệt đối trung thành với các Tổng thống dù họ đến từ đảng nào của Mỹ. Tuy nhiên, ông Clapper cho rằng, ông Donald Trump là một ngoại lệ.
 
“Giờ đây, là một công dân Mỹ, tôi cảm thấy rất lo lắng về việc các cơ quan Chính phủ Mỹ liên tục bị tấn công từ bên ngoài, cụ thể là từ Nga và từ bên trong, từ chính Tổng thống Mỹ”, ông Clapper nói thêm.
 
“Câu hỏi cần được đặt ra là, những vụ tấn công như thế này sẽ tiếp tục kéo dài đến bao lâu và các cơ quan của Chính phủ Mỹ sẽ bị tổn hại đến mức nào? Thành thật mà nói tôi không thể trả lời nổi”, ông Clapper nhấn mạnh.
 
Khi được hỏi về sự khác biệt giữa vụ bê bối Watergate khiến Tổng thống Richard Nixon phải từ chức với vụ bê bối liên quan đến Nga hiện nay của chính quyền của Tổng thống Donald Trump, ông Clapper khẳng định: “Watergate chẳng là gì so với bê bối hiện tại của Chính phủ Mỹ”.
 
“Tôi đã trải qua vụ Watergate, khi đó tôi đang làm việc cho Không quân Mỹ và là một sĩ quan trẻ tuổi. Đó là một vụ bê bối rất tồi tệ. Tuy nhiên, nếu bạn so sánh hai vụ này lại với nhau thì vụ bê bối Watergate chẳng là gì so với những gì chúng ta đang phải đối mặt hiện nay”, ông Clapper nói.
 
Ông Clapper cũng cho biết, ông không hiểu tại sao nhóm quan chức dưới quyền của ông Donald Trump lại quá quan tâm đến việc “làm vừa lòng” Moscow đến vậy: “Bản thân tôi thấy việc này là không thể giải thích nổi”.
 
“Việc hiểu rõ vấn đề này là điều tối quan trọng đối với nước Mỹ, với thế giới, với chính chính quyền của Tổng thống Donald Trump, với Đảng Cộng hòa và Đảng Dân chủ. Liệu có ngọn lửa nào khiến đám khói này bốc lên không? Tôi cũng không rõ nữa”, ông Clapper nói thêm.
 
Liên quan đến phiên điều trần của ông James Comey trước Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ, ông Clapper cho rằng: “Điều quan trọng là chúng ta sẽ biết được ông ấy sẽ bị chất vấn về vấn đề gì cũng như cách thức ông ấy trả lời hay từ chối trả lời những câu hỏi đó”.
 
Theo ông Clapper, ông Comey là một “quan chức chính phủ mẫu mực” và việc ông Donald Trump quyết định sa thải ông Comey là “một hành vi khó có thể chấp nhận được”, hành vi này “phản ánh sự thiếu tôn trọng quyền độc lập và tự chủ của Cục Điều tra Liên bang (FBI)- cơ quan thực thi pháp luật hàng đầu của Mỹ”.
 
Ông Clapper mô tả việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ là “chưa từng có tiền lệ cả về mục tiêu mà họ nhắm vào đến cách thức mà họ thực hiện vụ này”: “Họ cài cắm rất nhiều thông tin sai lạc, chủ động phát tán thông tin giả mạo mà rất nhiều tờ báo của Mỹ chọn đăng và vô tình hay cố ý thổi phồng những thông tin này lên.
 
Một trong những kênh tuyên truyền hàng đầu của Nga được Chính phủ tài trợ là RT đã tiến hành một chiến dịch hết sức tinh vi chống lại bà Hillary Clinton và ủng hộ ông Donald Trump.
 
Mục tiêu hàng đầu của họ là reo rắc sự nghi ngờ, bất mãn và bất đồng trong hệ thống chính trị của chúng ta và họ đã đạt được mục đích đó. Những gì mà họ làm được vượt xa cả những kỳ vọng khó tin nhất của họ”.
 
Ông Clapper cho rằng về việc ông Donald Trump vẫn tiếp tục quan điểm thân Nga của mình bất chấp những bằng chứng cho thấy Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ là rất khó hiểu.
 
“Việc Tổng thống Donald Trump tiếp tục chia sẻ thông tin tình báo nhạy cảm với Nga và thậm chí để lộ cả nguồn cung cấp những thông tin nói trên cho thấy hoặc là ông Donald Trump không hiểu rõ tầm quan trọng của những thông tin này hoặc ông ấy không tôn trọng giới tình báo và cả hai đều có thể để lại những hệ lụy khó lường”, ông Clapper cảnh báo./.
 
Theo VOV
 
.

các thông tin tiện ích