EU hoài nghi đề xuất của Anh về quyền lợi công dân EU

Thứ Bảy, 24/06/2017, 23:38 [GMT+7]

EU hoài nghi đề xuất của Anh về quyền lợi công dân EU

Đề xuất của Anh bị cho là dưới mức mong đợi của EU và có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình hình của các công dân.
 
Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk hôm qua cho biết, ông không đặt nhiều kỳ vọng vào đề xuất của Thủ tướng Anh Theresa May về quyền lợi của công dân EU tại Anh sau khi Anh rời khỏi EU (Brexit).
 
Phát biểu với báo chí sau khi kết thúc Hội nghị thượng đỉnh EU tại thủ đô Brussels (Bỉ), ông Donald Tusk nhấn mạnh quyền lợi của các công dân EU sống tại Anh sau khi nước này rời khỏi mái nhà chung EU là ưu tiên số một của 27 quốc gia thành viên còn lại của liên minh.
 
Theo ông, đề xuất của Anh dưới mức mong đợi của EU và có nguy cơ làm trầm trọng thêm tình hình của các công dân. Do đó, đội ngũ đàm phán của khối sẽ phân tích kỹ lưỡng nội dung này khi tiếp nhận văn bản chính thức từ Anh.
 
Ông Donald Tusk cho biết thêm, các nhà lãnh đạo của EU đã nhất trí về thủ tục di dời và tái bố trí hai cơ quan của EU tại Anh. Điều này đã khẳng định sự thống nhất và quyết tâm của 27 nước thành viên còn lại của EU nhằm giảm bớt sự bất ổn do Brexit gây ra.
 
Trước đó, tại cuộc họp thượng đỉnh EU ngày 22/6, Thủ tướng Theresa May đã đưa ra đề xuất của Anh, theo đó cam kết 3 triệu công dân EU sinh sống hợp pháp tại Anh sẽ vẫn có quyền ở lại nước này thời hậu Brexit. Đối với những công dân EU đã ở Anh được 5 năm sẽ được hưởng tất cả các quyền lợi như người Anh./.
 
Theo VOV
 
.

các thông tin tiện ích