09:06, 23/06/2022

Tổng lực tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 và 4

Tuy dịch Covid-19 đã được kiểm soát nhưng sự xuất hiện các biến thể mới vẫn có thể làm cho dịch bệnh trở nên phức tạp trở lại. Nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dân, kiểm soát ổn định dịch bệnh, từ đầu tháng 6 đến nay, tỉnh đã triển khai chiến dịch tháng cao điểm tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại vắc xin phòng Covid-19.

Tuy dịch Covid-19 đã được kiểm soát nhưng sự xuất hiện các biến thể mới vẫn có thể làm cho dịch bệnh trở nên phức tạp trở lại. Nhằm bảo vệ sức khỏe cho người dân, kiểm soát ổn định dịch bệnh, từ đầu tháng 6 đến nay, tỉnh đã triển khai chiến dịch tháng cao điểm tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại vắc xin phòng Covid-19.


Vận động người dân tiêm vắc xin


Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và Sở Y tế, ngay từ đầu tháng 6, UBND TP. Nha Trang đã yêu cầu lãnh đạo các đơn vị, địa phương, cơ sở sản xuất, kinh doanh, trường học… trên địa bàn thành phố tổ chức rà soát, lập danh sách những người từ 18 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm các mũi vắc xin phòng Covid-19 do đơn vị, địa phương quản lý. Ngay sau đó, các ban, ngành, đoàn thể, tổ Covid của 27 xã, phường trên địa bàn đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, vận động người dân đến trạm y tế địa phương để tiêm vắc xin phòng Covid-19. Tiếp đó, Trung tâm Y tế thành phố tổ chức các buổi tiêm vắc xin liều nhắc lại lần 1 (mũi 3) và liều nhắc lại lần 2 (mũi 4) cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của các cơ quan, đơn vị trên toàn địa bàn. Đồng thời, tổ chức các đợt tiêm lưu động tại chợ, địa điểm buôn bán, tại nhà cho các tiểu thương, người dân không có thời gian, điều kiện đi tiêm vắc xin…

 

Cán bộ, công chức các cơ quan tham mưu, giúp việc của Tỉnh ủy  tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4.

Cán bộ, công chức các cơ quan tham mưu, giúp việc của Tỉnh ủy tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 4.

 
Nhờ nỗ lực triển khai các giải pháp, tính đến nay, tổng số người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn thành phố đã được tiêm mũi 1 và mũi 2 đạt 100%; mũi bổ sung và mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) đạt 88,9%; mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) đạt 7,5%. Đối với trẻ em từ 12 đến 17 tuổi, tỷ lệ tiêm mũi 1 đạt 98,8%; mũi 2 đạt 92,6%. Hiện nay, thành phố tiếp tục kế hoạch tiêm mũi 2 cho trẻ 12-17 tuổi và tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại cho đối tượng đã tiêm đủ liều cơ bản.


Triển khai quyết liệt các giải pháp

 

Tính đến ngày 19-6, tổng số người từ 18 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh đã được tiêm mũi 1 và mũi 2 đạt hơn 100%; mũi bổ sung đạt 40,25%; mũi nhắc lại lần 1 đạt 47,3%, mũi nhắc lại lần 2 đạt 3,6%. Trẻ từ 12 đến 17 tuổi đã tiêm mũi 1 và mũi 2 đạt hơn 100%. Trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi đã được tiêm mũi 1 đạt gần 18,4%; mũi 2 đạt 0,47%.

Theo Sở Y tế, trong tháng 5 và 6, tỉnh được phân bổ 142.740 liều vắc xin phòng Covid-19 để triển khai tiêm cho người dân; trong đó chủ yếu là tiêm các mũi bổ sung, mũi 3 và mũi 4. Để đảm bảo đến ngày 30-6 có ít nhất 90% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm liều bổ sung và liều nhắc lại, tỉnh đang triển khai quyết liệt các giải pháp để đẩy mạnh chiến dịch tiêm vắc xin. Theo đó, Tỉnh ủy, UBND tỉnh yêu cầu các cấp ủy, sở, ngành, địa phương, đơn vị phải coi chiến dịch tiêm vắc xin phòng Covid-19 là nhiệm vụ chính trị quan trọng và là một trong những tiêu chí đánh giá xếp loại thi đua cuối năm; xác định vai trò, trách nhiệm từng cá nhân, tổ chức trong công tác tiêm chủng; khẩn trương thống kê, phân loại các đối tượng tiêm chủng và phải dồn tổng lực để triển khai đạt được mục tiêu đề ra, trong đó đảng viên và cán bộ, công chức, viên chức phải đi đầu.


Bác sĩ Bùi Xuân Minh - Giám đốc Sở Y tế cho biết, đây là chiến dịch tiêm chủng phòng, chống dịch theo Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Vì vậy, mọi người dân cần phải có trách nhiệm tham gia tiêm vắc xin nhằm đảm bảo đạt được miễn dịch cộng đồng, bảo vệ sức khỏe nhân dân trước các biến thể mới của vi rút SARS-CoV-2; bảo đảm kiểm soát, thích ứng an toàn, hiệu quả với dịch Covid-19.

 

Mới đây, tại cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người của tỉnh và lãnh đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố, ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các sở, ban, ngành, địa phương tăng cường triển khai các giải pháp để vận động người dân tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi bổ sung, mũi nhắc lại; rà soát danh sách cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên do đơn vị quản lý, đảm bảo 100% đối tượng đủ điều kiện tiêm các mũi nhắc lại phải được tiêm. Sở Du lịch, Sở Công Thương, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội và Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong khẩn trương làm việc với ban giám đốc các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh để có giải pháp tuyên truyền, vận động công nhân, người lao động tham gia tiêm vắc xin…


Trúc Ly