Khánh Hòa: 2 ca nhiễm Covid-19 biến thể Omicron đã khỏi bệnh

Thứ Năm, 20/01/2022, 16:01 [GMT+7]

Khánh Hòa: 2 ca nhiễm Covid-19 biến thể Omicron đã khỏi bệnh

Chiều  20-1, theo ông Huỳnh Văn Dõng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Khánh Hòa, từ đầu tháng 1 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận 2 ca nhiễm biến thể Omicron. Cả 2 trường hợp này đều là người về từ nước ngoài và được cách ly ngay khi nhập cảnh.
 
Theo đó, trường hợp 1 là nữ ở Mỹ, nhập cảnh vào Khánh Hòa ngày 30-12-2021 và được cách ly tại 1 khách sạn. Kết quả xét nghiệm RT-PCR ngày 1-1-2022 dương tính với Covid-19. Mẫu bệnh phẩm được chuyển cho Viện Pasteur Nha Trang giải trình tự gen, kết quả xác định bệnh nhân bị nhiễm biến thể Omicron. Bệnh nhân không có triệu chứng, hiện nay sức khoẻ bình thường, đã được chuyển về huyện Cam Lâm để cách ly, điều trị. Trước khi về Việt Nam, bệnh nhân này đã tiêm 3 mũi vắc xin AstraZeneca. Qua truy vết, xác định có 2 F1 tiếp xúc với bệnh nhân (ở cùng phòng cách ly với bệnh nhân tại khách sạn).
 

 

Thực hiện công đoạn xét nghiệm RT-PCR tại CDC Khánh Hòa
Thực hiện công đoạn xét nghiệm RT-PCR tại CDC Khánh Hòa
 
Trường hợp thứ 2 là nữ, ở Mỹ, đã tiêm 3 mũi vắc xin Pfizer, nhập cảnh vào Khánh Hòa vào ngày 26-12-2021 và được cách ly tại khách sạn ở Nha Trang. Ngày 28-12-2021, mẫu xét nghiệm RT-PCR có kết quả âm tính; ngày 1-1-2022, mẫu xét nghiệm có kết quả dương tính, kết quả giải trình gen xác định bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron. Bệnh nhân được chuyển cách ly, điều trị tại Nha Trang, sức khỏe bình thường. Qua truy vết, xác định có 1 F1 (ở cùng phòng với bệnh nhân khi cách ly ở khách sạn).
 
Ông Dõng cho biết: “CDC đã bàn giao 2 trường hợp mắc Covid-19 nêu trên và các F1 cho trung tâm y tế, trạm y tế liên quan trực tiếp quản lý, điều trị, cách ly theo quy định. Chúng tôi đã chỉ đạo địa phương theo dõi, quản lý và lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR tất cả trường hợp liên quan; thực hiện khử khuẩn theo hướng dẫn. Xử lý môi trường các khu vực liên quan tới mốc dịch tễ bệnh nhân; hướng dẫn cơ sở cách ly triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, tiếp tục đẩy mạnh việc giám sát, theo dõi để phát hiện và cách ly kịp thời những trường hợp nghi nhiễm biến thể Omicron về từ nước ngoài và ở tỉnh”. 
 
Được biết cả 2 trường hợp nữ bệnh nhân nhiễm Covid-19 biến thể Omicron sau thời gian điều trị đã khỏi bệnh. Các trường hợp F1 sức khỏe hiện nay đều bình thường.
 
C.Đan 
 
.

các thông tin tiện ích