Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang: Mổ thành công lấy khối đa u xơ tử cung

Thứ Năm, 10/06/2021, 22:34 [GMT+7]

Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang: Mổ thành công lấy khối đa u xơ tử cung

Ngày 10-6, bác sĩ chuyên khoa I Nguyễn Thị Dạ Hương - Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang cho biết, bệnh viện vừa mổ thành công lấy khối đa u xơ tử cung của một bệnh nhân. Sức khỏe của bệnh nhân sau mổ ổn định, có thể xuất viện trong vài ngày tới.


Bệnh nhân N.T.C (56 tuổi, TP. Nha Trang) nhập Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang trong tình trạng đi tiểu khó, đau lưng và đau vùng chậu. Sau khi thăm khám và thực hiện các biện pháp cận lâm sàng liên quan, bác sĩ sản phụ khoa của bệnh viện phát hiện bệnh nhân có khối đa u xơ tử cung lớn, kích thước 110mm, gây áp lực, chèn ép lên thành tử cung cũng như các bộ phận lân cận khác gồm bàng quang và đại tràng. Xác định nếu để lâu, khi các khối u phát triển lớn hơn sẽ ảnh hưởng nhiều hơn nữa đến sức khỏe người bệnh, đội ngũ bác sĩ Khoa Phụ sản của bệnh viện quyết định mổ cắt đa u xơ tử cung bán phần. Sau khi phẫu thuật, khối đa u xơ được lấy ra gồm có 4 u, nằm ở vị trí khác nhau, mỗi khối có kích thước từ 4 - 5cm đang chèn ép các tạng xung quanh. “Trong 4 khối u, khối u nằm ở vị trí dây chằng rộng nguy hiểm nhất, vì trực tiếp gây chèn ép niệu quản, nếu để lâu hơn, tình trạng tiểu khó hiện tại của bệnh nhân sẽ trầm trọng hơn do thận ứ nước”, bác sĩ Hương cho biết.

 

Các bác sĩ phẫu thuật lấy khối u cho bệnh nhân.

Các bác sĩ phẫu thuật lấy khối u cho bệnh nhân.

 

Để giúp khách hàng phát hiện và điều trị sớm u xơ tử cung và các bệnh phụ khoa khác, Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn Nha Trang có các gói khám, sàng lọc bệnh lý phụ khoa, sàng lọc phát hiện sớm ung thư phụ khoa (ung thư cổ tử cung) ngay cả khi chưa có triệu chứng, từ đó giúp điều trị dễ dàng và ít tốn kém.

Theo bác sĩ Hương, u xơ tử cung là bệnh khá phổ biến ở phụ nữ, đa số là khối u lành tính. U xơ rất đa dạng về kích thước, hình dạng và vị trí, từ bên trong lòng tử cung, thành tử cung hay trên bề mặt tử cung. U xơ còn có thể dính vào tử cung theo cấu trúc dạng cuống hoặc gốc. U xơ tử cung thường xuất hiện ở phụ nữ lứa tuổi sinh đẻ, nhưng cũng có thể gặp ở mọi lứa tuổi, cứ 5 phụ nữ thì có 1 người bị u xơ tử cung. Đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân tại sao u xơ tử cung xuất hiện. Tuy nhiên, nội tiết tố và gen di truyền là 2 yếu tố có thể khiến bạn dễ mắc u xơ hơn. Các dấu hiệu thường gặp ở bệnh nhân u xơ tử cung: Rong kinh; bệnh nhân hay mệt mỏi, choáng váng do thiếu máu; cảm giác khó chịu, đau âm ỉ ở vùng bụng dưới; đi tiểu rắt, tiểu khó; táo bón; đau khi quan hệ tình dục; khó thụ thai, sẩy thai hoặc vô sinh thứ phát… Tùy vào kích thước của khối u, có nhiều phương pháp điều trị, nếu khối u nhỏ sẽ được điều trị nội tiết; khối u trong khoảng 50mm có thể sử dụng phương pháp tắc mạch u xơ tử cung mà không cần phẫu thuật; với khối u lớn hơn cần tiến hành phẫu thuật để loại bỏ.

 

Bác sĩ Hương kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau mổ.

Bác sĩ Hương kiểm tra sức khỏe bệnh nhân sau mổ.


Bác sĩ Hương khuyến cáo: “Mặc dù hầu hết u xơ tử cung là lành tính nhưng biến chứng của u xơ tử cung vẫn có khả năng xảy ra và gây hậu quả nặng nề cho sức khỏe phụ nữ, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống. Vì vậy, khám sức khỏe sinh sản định kỳ rất cần thiết, vừa giúp phát hiện sớm và giảm khả năng xuất hiện các biến chứng của u xơ tử cung, đồng thời bảo vệ phụ nữ bởi các bệnh phụ khoa khác”.


C.Đan

.

các thông tin tiện ích