Ngăn ngừa nguy cơ dịch chồng dịch

Thứ Hai, 24/02/2020, 20:31 [GMT+7]

Ngăn ngừa nguy cơ dịch chồng dịch

Ngoài dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến khá phức tạp thì thời điểm này, Khánh Hòa cũng như nhiều tỉnh, thành khác trên cả nước đang phải đối mặt với một số dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi... Với mục tiêu, không để xảy ra tình trạng dịch chồng dịch, ngành Y tế tỉnh đang chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng bệnh.

 
Triển khai quyết liệt


Tăng cường xử lý môi trường, giám sát sốt xuất huyết, tay chân miệng ở những địa phương có nguy cơ cao... là những hoạt động được các đội phòng, chống dịch khẩn cấp triển khai quyết liệt trong 2 tuần gần đây. Với mục tiêu không để xảy ra tình trạng dịch chồng dịch trên địa bàn tỉnh, khoảng 2 tấn Cloramin B khử khuẩn môi trường và khoảng 1 tấn hóa chất diệt muỗi đã được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phân bổ đến tất cả các trung tâm y tế trong toàn tỉnh để chủ động phòng, chống dịch bệnh. Nhờ vậy, số ca mắc sốt xuất huyết, tay chân miệng và sởi tại Khánh Hòa đang giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, từ ngày 10-2 đến nay, toàn tỉnh chỉ ghi nhận hơn 100 ca mắc sốt xuất huyết, 3 ca tay chân miệng, giảm 5-6 lần so với cùng kỳ.

 

Khám bệnh cho bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh.

Khám bệnh cho bệnh nhân mắc bệnh tay chân miệng tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh.


Bác sĩ Huỳnh Văn Dõng - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, ngay từ đầu năm, trung tâm đã triển khai ráo riết các hoạt động phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh việc tập trung cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, một mặt trung tâm vẫn theo dõi giám sát chặt chẽ các bệnh truyền nhiễm thường xảy ra trên địa bàn. Đồng thời, ngành Y tế cũng tăng cường truyền thông với nhiều hình thức như: cập nhật liên tục tình hình dịch bệnh cũng như cách phòng, chống trên website của các đơn vị để giúp người dân phòng bệnh an toàn. Trong những ngày vừa qua, các bệnh này đang ở mức bình thường, chưa có dấu hiệu gia tăng.


Phòng tránh lây nhiễm chéo


Cùng với hệ dự phòng, hiện tại các cơ sở điều trị cũng tăng cường công tác phòng tránh lây nhiễm chéo trong bệnh viện, ngăn ngừa nguy cơ dịch chồng dịch. Thời gian qua, tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh, bên cạnh việc tiếp nhận, điều trị cho người nhiễm và nghi nhiễm Covid-19 tại khu cách ly của bệnh viện, công tác điều trị cho các bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm khác như: sốt xuất huyết, tay chân miệng, sởi vẫn được đảm bảo. Tất cả bệnh nhân khi đến khám tại bệnh viện đều được tuyên truyền đeo khẩu trang. Ở phòng bệnh, các hành lang đều bố trí các chai khử khuẩn để người bệnh vệ sinh tay, sát khuẩn. Đồng thời, sàng lọc, phân luồng theo đúng từng loại bệnh để điều trị tại những khu vực khác nhau. Ngoài ra, với diễn biến phức tạp của nhiều loại dịch bệnh hiện tại, bệnh viện đã tăng cường công tác khử khuẩn, sát trùng khoa phòng từ 3 đến 4 lần/ngày.


Bác sĩ Nguyễn Vũ Quốc Bình - Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới tỉnh cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị nhân lực, vật lực để đáp ứng tình hình dịch. Hiện tại, mọi công tác được tăng cường tại bệnh viện, cùng với đó, các trang thiết bị y tế điều trị cũng được trang bị đầy đủ, thuốc men, vật tư y tế bệnh viện cũng đã sẵn sàng. Trong tình hình dịch bệnh hiện nay, người dân không chủ quan nhưng cũng không nên quá hoang mang. Đối với các bệnh truyền nhiễm, người dân nên phòng bệnh chủ động như:  phải ngủ mùng, mặc áo dài tay tránh muỗi đốt để không mắc sốt xuất huyết; thường xuyên vệ sinh cho trẻ để tránh mắc bệnh tay chân miệng; tiêm ngừa cho trẻ để hạn chế bệnh sởi…”.


Dù các bệnh truyền nhiễm trên địa bàn tỉnh đang được kiểm soát tốt với số ca mắc giảm mạnh so với cùng kỳ, toàn tỉnh cũng không còn cách ly trường hợp nào nghi nhiễm Covid-19. Tuy nhiên, ngành Y tế tỉnh vẫn nhận định công tác phòng, chống dịch vẫn là nhiệm vụ trọng tâm của ngành trong thời gian tới, đòi hỏi sự triển khai quyết liệt, đồng bộ ở cả hệ dự phòng và điều trị.


Quý Ly

 

.

các thông tin tiện ích