Chương trình phòng, chống tác hại thuốc lá

Hướng tới xây dựng bệnh viện không khói thuốc lá

Chủ Nhật, 29/12/2019, 23:32 [GMT+7]

Hướng tới xây dựng bệnh viện không khói thuốc lá

Gần 10 năm qua, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh triển khai nhiều hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) và hướng tới xây dựng BV không khói thuốc.


Bác sĩ Phan Hữu Chính - Giám đốc BVĐK tỉnh cho biết, nhận thức được những tác hại của thuốc lá, từ năm 2010, BVĐK tỉnh đã hướng tới tiến hành xây dựng BV không khói thuốc thông qua việc thành lập Ban chỉ đạo PCTHTL; xây dựng kế hoạch hoạt động từng năm. Đồng thời, chỉ đạo Công đoàn và Đoàn Thanh niên phát động nội dung này trong toàn thể cán bộ, viên chức; đưa vào chỉ tiêu thi đua, khen thưởng.

 

Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với thanh niên  các bệnh viện khác hưởng ứng phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Đoàn Thanh niên Bệnh viện Đa khoa tỉnh phối hợp với thanh niên các bệnh viện khác hưởng ứng phòng, chống tác hại của thuốc lá.


Cùng với đó, BV đẩy mạnh tuyên truyền bằng các hình thức treo băng rôn, pano, khẩu hiệu ở những nơi đông người qua lại, dễ quan sát; tổ chức mít tinh, diễu hành hưởng ứng ngày Thế giới PCTHTL (31-5). BV cũng phối hợp với Phòng Y tế TP. Nha Trang thực hiện các buổi nói chuyện chuyên đề về tác hại của thuốc lá cho đội ngũ cán bộ, công nhân viên của BV, người nhà bệnh nhân và bệnh nhân đang điều trị tại BV. Định kỳ hàng tuần, BV tổ chức tuyên truyền trên loa phát thanh; truyền thông tại các buổi họp khoa phòng, hội đồng người bệnh. Song song đó, BV yêu cầu mỗi cán bộ y tế trong quá trình thăm khám bệnh kết hợp tuyên truyền giáo dục về tác hại của việc hút thuốc lá cho bệnh nhân. Ngoài ra, nhân viên bảo vệ, cán bộ y tế trong quá trình làm nhiệm vụ phải có trách nhiệm nhắc nhở, yêu cầu bệnh nhân, người nhà bệnh nhân dập tắt thuốc lá ngay khi bắt gặp họ hút thuốc trong BV. Nhờ đó, ý thức của cán bộ, viên chức và người lao động của BV về những tác hại của thuốc lá được nâng cao. Hiện nay, 100% cán bộ, viên chức và người lao động của BV cam kết và không hút thuốc tại BV. Cán bộ, nhân viên đã xây dựng ý thức trong việc nhắc nhở bệnh nhân và thân nhân người bệnh khi thấy họ hút thuốc lá.


Tuy nhiên, việc thực hiện PCTHTL tại BV vẫn còn gặp khó khăn. Nguyên nhân chính là ý thức của một bộ phận người thăm, nuôi bệnh và bệnh nhân còn kém. Nhiều người tuy thấy bảng cấm hút thuốc trong khuôn viên BV nhưng vẫn hút, khi bảo vệ hoặc cán bộ y tế nhắc nhở thì họ mới bỏ. “Lực lượng bảo vệ BV mỏng nên không thể nhắc nhở hết được, trong khi lượng người ra vào BV khá đông. Đối với nhân viên BV, chúng tôi có thể tiến hành xử lý vi phạm bằng nhiều hình thức, nhưng đối với bệnh nhân và người nhà bệnh nhân chỉ có thể nhắc nhở. Đây là cái khó của BV trong hoạt động này”, bác sĩ Chính nói.


Hướng tới mục tiêu xây dựng BV không khói thuốc lá, trong những năm tiếp theo, BV tiếp tục duy trì các hoạt động đã thực hiện. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát thường xuyên ở những khu vực người bệnh và người nuôi bệnh hay hút thuốc; đẩy mạnh công tác truyền thông, tuyên truyền những tác hại của thuốc lá, lợi ích của việc cai nghiện thuốc lá, xây dựng môi trường không thuốc lá với nhiều hình thức khác nhau...


Theo bác sĩ Chính, so với người không hút thuốc lá, người hút thuốc lá có nguy cơ ung thư phổi cao gấp 10 lần; bệnh mạch vành gấp 10 - 15 lần; xơ vữa động mạch cao gấp 1,5 - 2 lần; tai biến mạch máu não gấp 2 - 4 lần; ung thư miệng cao gấp 27 lần và ung thư thanh quản cao gấp 12 lần; nó còn gây nhồi máu cơ tim, xuất huyết não… Người hút thuốc lá giảm thọ từ 8 đến 23 năm (1 điếu giảm 10 phút sống). Vì thế, hút thuốc lá là một thói quen không chỉ tốn tiền mà còn ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của con người. Do đó, bỏ hút thuốc lá là giải pháp bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình và cộng đồng.


C.ĐAN
 

.

các thông tin tiện ích