Cam Ranh công bố dịch tả heo châu Phi

Thứ Năm, 17/10/2019, 23:59 [GMT+7]

Cam Ranh công bố dịch tả heo châu Phi

Ngày 16-10, UBND TP. Cam Ranh công bố dịch tả heo châu Phi (ASF) trên địa bàn.


Theo đó, vùng công bố dịch là xã Cam Phước Đông và phường Cam Phú. Vùng bị dịch uy hiếp bao gồm các xã, phường: Cam Lập, Cam Thịnh Đông, Cam Thịnh Tây, Cam Thành Nam, Ba Ngòi, Cam Lợi, Cam Lộc, Cam Linh, Cam Thuận, Cam Phúc Nam, Cam Phúc Bắc và Cam Nghĩa.

 

Đàn heo bị ASF của một hộ nuôi ở Cam Ranh  chuẩn bị đưa đi tiêu hủy.

Đàn heo bị ASF của một hộ nuôi ở Cam Ranh chuẩn bị đưa đi tiêu hủy.


Theo Phòng Kinh tế TP. Cam Ranh, ASF ghi nhận trường hợp đầu tiên trên đàn heo của 1 hộ chăn nuôi ở thôn Hòa Sơn, xã Cam Thịnh Đông vào ngày 29-8. Hộ nuôi này có tổng cộng 10 con heo. Cơ quan chuyên môn đã lập tức tiến hành tiêu hủy và áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch. Tuy nhiên, trong tháng 9, ASF liên tục xuất hiện rải rác ở nhiều xã, phường khác. Theo số liệu đến ngày 10-10, ASF đã xảy ra ở 6 xã, 10 thôn, 62 hộ chăn nuôi; hơn 600 con heo với tổng trọng lượng khoảng 40 tấn đã bị tiêu hủy.


Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, ASF tại Cam Ranh đang xảy ra ở các hộ nuôi quy mô nhỏ lẻ. Đơn cử như tại Cam Lập, ASF được ghi nhận ở 7 hộ chăn nuôi nhưng tổng đàn của 7 hộ này chỉ có 23 con heo.
Trước nguy cơ dịch bệnh tiếp tục lan rộng, UBND TP. Cam Ranh đã chỉ đạo các xã, phường, các phòng, ban liên quan, các thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật thành phố thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch. Lực lượng thú y chủ trì việc giám sát tình hình dịch bệnh, triển khai các biện pháp an toàn sinh học, vệ sinh tiêu độc khử trùng tại các khu vực chăn nuôi, giết mổ, vận chuyển heo.

 

Lực lượng chức năng Cam Ranh phun thuốc  tiêu độc khử trùng ở một chuồng nuôi  có heo dương tính với ASF.

Lực lượng chức năng Cam Ranh phun thuốc tiêu độc khử trùng ở một chuồng nuôi có heo dương tính với ASF.


Theo đánh giá của Trạm Chăn nuôi và thú y Cam Ranh, hiện nay, các trại chăn nuôi heo quy mô vừa và lớn tuân thủ rất tốt các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn đàn heo. Các biện pháp nhằm nỗ lực khống chế, không để cho ASF xâm nhiễm vào đàn heo đều được các chủ trang trại áp dụng triệt để, nghiêm túc. Các quy trình an toàn trong chăn nuôi, vận chuyển... được thực hiện nghiêm ngặt hơn so với bình thường. Trong khi đó, một số hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, quy mô đàn khoảng 10 con, dưới 10 con/hộ chưa thực sự coi trọng các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Điều này không chỉ gây khó khăn cho công tác phòng chống, khống chế dịch bệnh, mà nguy cơ ASF uy hiếp trực tiếp đến các trang trại chăn nuôi cũng trở nên lớn hơn, khó lường hơn.


C.Đ

.

các thông tin tiện ích