Báo động lạm chi quỹ bảo hiểm y tế

Thứ Hai, 14/10/2019, 21:10 [GMT+7]

Báo động lạm chi quỹ bảo hiểm y tế

Hiện nay, số tiền chi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) của tỉnh đã vượt dự toán Chính phủ giao và tình hình đang ở mức báo động…


Gia tăng lạm chi


Mới đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Khánh Hòa phối hợp với các ngành liên quan kiểm tra tại một số cơ sở khám, chữa bệnh BHYT. Qua kiểm tra, ngành chức năng phát hiện có nhiều nội dung chi sai; bước đầu xác định có tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ khám, chữa bệnh BHYT. Đặc biệt, khi kiểm tra trên phần mềm giám định, BHXH tỉnh phát hiện một số bệnh nhân thực hiện khám, chữa bệnh rất nhiều lần trong thời gian ngắn.

 

Người dân đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Người dân đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh.


Bên cạnh đó, các cơ sở y tế còn ghi sai, thống kê thừa dịch vụ kỹ thuật, thuốc, vật tư y tế để thanh toán BHYT; chỉ định một số thuốc điều trị không đúng với quy định về điều kiện thanh toán của Bộ Y tế; khám bệnh, chẩn đoán và kê đơn cho một bệnh nhân cùng một loại thuốc điều trị khi chưa hết thuốc điều trị của đợt trước liền kề. Có những trường hợp bệnh nhân được chỉ định thuốc điều trị 15 đến 30 ngày, nhưng mới 1 - 2 ngày lại được cơ sở khám, chữa bệnh cấp đơn thuốc điều trị 15 đến 30 ngày tiếp. Ngoài ra, nhiều đơn vị còn chậm trễ trong việc báo cáo thông tin trên phần mềm quản lý, giám định của BHXH.


Ông Nguyễn Khắc Tân - Trưởng phòng Giám định BHYT, BHXH tỉnh cho biết, hiện nay, toàn tỉnh có 30 cơ sở đầu mối ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT trong năm 2019. Trung tâm Y tế thị xã Ninh Hòa hiện có số chi vượt dự toán cao nhất tỉnh là 141% (8 tháng năm 2019). Theo biên bản làm việc của cán bộ giám định BHXH với trung tâm và các bên liên quan, lạm chi quỹ BHYT có phần do việc chỉ định bệnh nhân vào điều trị nội trú, thực hiện dịch vụ kỹ thuật cho người bệnh, thời gian nằm viện... chưa phù hợp. Vì vậy, số kinh phí bị cơ quan BHXH từ chối thanh toán khá nhiều. Bên cạnh đó, việc kết nối dữ liệu thông tin, liên thông dữ liệu ở nhiều cơ sở khám, chữa bệnh chưa kịp thời, ảnh hưởng đến quá trình tra cứu lịch sử khám, chữa bệnh của bệnh nhân. Từ đó, dẫn đến tình trạng chỉ định trùng thuốc, dịch vụ kỹ thuật và không kịp thời phát hiện được những trường hợp khám chữa bệnh nhiều lần.


Tăng cường kiểm soát

 

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, 8 tháng năm 2019, Khánh Hòa có tỷ lệ chi khám chữa bệnh BHYT vượt dự toán Chính phủ giao là 119%, cao thứ 12 trong cả nước với tổng số tiền hơn 774 tỷ đồng trong khi dự toán chi Chính phủ giao cho tỉnh cả năm 2019 hơn 1.023 tỷ đồng (đã thực hiện khoảng 77%). Như vậy, 4 tháng cuối năm, toàn tỉnh chỉ còn hơn 20% dự toán để chi khám chữa bệnh BHYT.

Lý giải tình trạng này, các cơ sở y tế khám chữa bệnh BHYT cho rằng, ngay từ khi BHXH giao dự toán, họ đều có văn bản báo cáo việc giao không hợp lý, nhưng BHXH hướng dẫn cứ thực hiện trước, giải trình mức vượt sau. Để điều trị tốt cho bệnh nhân, các bệnh viện triển khai nhiều kỹ thuật cao, đầu tư trang thiết bị máy móc hiện đại, nâng cao chất lượng điều trị. Tuy nhiên thực tế, bệnh viện nào càng triển khai nhiều kỹ thuật hiện đại thì càng tiềm ẩn nhiều nguy cơ vượt dự toán. Thống kê 9 tháng năm 2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã sử dụng 80% dự toán. Lãnh đạo bệnh viện băn khoăn, dự kiến hết tháng 10, đơn vị sẽ hết nguồn kinh phí. Vậy 2 tháng cuối năm, liệu số vượt quỹ có được chi trả lại hay không?


Với tình trạng lạm chi khám chữa bệnh BHYT, ngành Y tế đã có văn bản về tăng cường các giải pháp kiểm soát chi, đảm bảo chi đúng, tiết kiệm chi; chống lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT; chỉ rõ trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị nếu để xảy ra lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT. Ông Bùi Đăng An - Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết, 8 tháng năm 2019, số vượt dự toán của các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh đã lên đến hơn 124 tỷ đồng. Để kiểm soát chi phí khám chữa bệnh trong những tháng cuối năm, BHXH sẽ phối hợp với các ngành có liên quan, cơ sở khám chữa bệnh tăng cường một số giải pháp như: Tăng thời gian và nhân lực để giám sát tại cơ sở khám chữa bệnh; phối hợp với ngành Y tế, công an kiểm tra tại các cơ sở khám chữa bệnh BHYT để giải quyết những vướng mắc, tồn tại trong khám chữa bệnh. Đặc biệt, phối hợp với Sở Y tế xây dựng phương án sử dụng quỹ BHYT hợp lý. Trước mắt, trong những tháng cuối năm 2019, BHXH sẽ cấp đủ kinh phí để các cơ sở y tế thực hiện khám chữa bệnh BHYT bình thường.


Theo tính toán của BHXH tỉnh, năm 2019, toàn tỉnh sẽ vượt dự toán chi khoảng 15% (khoảng 153 tỷ đồng) so dự toán được giao. Sở Y tế và BHXH tỉnh sẽ phối hợp thẩm định, xác định số vượt dự toán, báo cáo UBND tỉnh và BHXH Việt Nam xem xét hướng xử lý. Tuy nhiên, giải pháp quan trọng nhất vẫn là ngăn ngừa, chống tình trạng lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.

 
VĂN GIANG
 

.

các thông tin tiện ích